Xe đạp là phương tiện di chuyển từ lâu đã rất quen thuộc và gắn bó với đời sống con người. Ngày nay, khi xã hội phát triển, xuất hiện rất nhiều phương tiện hiện đại có tốc độ di chuyển cao gấp nhiều lần xe đạp nhưng với những ưu thế về sự tiện dụng, rẻ tiền, không ô nhiễm môi trường và đặc biệt đạp xe đạp được coi là môn thể thao nâng cao sức khỏe, xe đạp vẫn có vị trí không thể thay thế trong cuộc sống con người.

Đang xem: Vận tốc trung bình của xe đạp

Thực tế, trong những năm gần đây, khi vấn đề ô nhiễm môi trường đã trở nên đáng báo động bởi một trong những nguyên nhân là khí thải ô nhiễm từ nhiên liệu chạy xe ô tô, xe gắn máy… đi xe đạp lại đang trở thành phong trào được các nhà khoa học khuyến khích. Còn trong lĩnh vực luyện tập thể dục thể thao, đạp xe đạp tập thể dụccũng trở thành trào lưu được nhiều người yêu thích và hưởng ứng.

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, đạp xe đạp mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe con người. Cụ thể là đạp xe rất tốt cho tim mạch; chỉ với 15 phút đạp xe mỗi ngày có thể giảm nguy cơ đau thắt ngực hoặc đau tim tới 24% so với người không vận động; Đạp xe đạp đều đặn còn giảm các nguy cơ béo phì, cao huyết áp, đái tháo đường, cholesterol tới 15%.

*

Ở những nơi có môi trường ô nhiễm, việc đi xe đạp ngoài trời sẽ khiến người đạp xe hít vào cơ thể một lượng không khí bẩn, độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe; dù các nghiên cứu khoa học cũng cho thấy ích lợi của đạp xe vẫn nhiều hơn tác hại của việc môi trường ô nhiễm; song để hạn chế tối đa việc hít khí bẩn vào phổi thì người đạp xe chỉ cần điều chỉnh tốc độ hợp lý.

Xem thêm: Tòa Nhà Trung Tâm Hành Chính Tỉnh Bình Dương Bây Giờ Ra Sao?

Nếu đạp xe tốc độ nhanh, có nghĩa bạn sẽ phải thở nhanh, thở gấp, đồng nghĩa với việc hít vào nhiều không khí độc hại. Còn nếu đạp xe chậm thì thời gian tiếp xúc với không khí ô nhiễm sẽ lâu hơn. Do vậy, kết quả nghiên cứu cho thấy rằng tốc độ phù hợp nhất để đạp xe nên là từ 12km/1 giờ đến 20km/1 giờ khi đạp xe trên đường bằng phẳng. Tuy nhiên, tốc độ này có thể thay đổi tăng giảm một chút phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính người tập. Cụ thể, ở độ tuổi dưới 20, tốc độ đạp xe của nam giới là trên 13km/1 giờ và nữ giới là trên 12km/1 giờ. Còn người cao tuổi nên đạp xe nhanh hơn tốc độ trung bình, khoảng 15km/1 giờ là tốt nhất.

Thực ra, những tốc độ này đều nằm trong phạm vi tốc độ trung bình của một người đi xe đạp bình thường nên không khó khăn gì để thực hiện. Mặt khác, chế độ tập luyện đạp xe nâng cao sức khỏe chỉ là một phần quan trọng để đạt mục tiêu đề ra; bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng cũng rất cần thiết và người tập cần lưu ý. Việc bổ sung dinh dưỡng đầy đủ không chỉ bổ sung năng lượng, giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi và đủ sức khỏe để duy trì kế hoạch tập luyện lâu dài; với những người có mục tiêu đạp xe giảm cân để có vóc dáng cân đối, săn chắc, thon gọn thì chế độ ăn uống góp phần quan trọng để đạt kết quả mong muốn.

Khác vớixe đạp ngoài trời, sử dụng xe đạp tập tại nhà thường được găn kèm 1 đồng hồ hiển thị. Đồng hồ này cung cấp các thông số về quãng đường, thời gian, tốc độ, lượng calo tiêu thụ… Các bạn có thể căn cứ vào các thông số để điều chỉnh việc tập luyện hợp lý.

Xem thêm: Xin Tạm Biệt Mái Trường Xin Tạm Biệt Thầy Cô, Chẳng Còn Những Ngày Ấy

Có thể nói rằng đạp xe là môn thể dục có nhiều lợi ích, giúp người tập đạt được những kết quả khả quan về sức khỏe cũng như vẻ đẹp hình thể. Vấn đề là người tập cần quan tâm đến chế độ tập luyện phù hợp, trong đó bao gồm cả tốc độ đạp xe trong mỗi buổi tập; cùng với đó là chế độ dinh dưỡng hợp lý thì sẽ đạt mục tiêu đặt ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *