Vác balo lên và đi

     

Huyền cpu và những nghi ngại xung quanh cuốn sách đình đám "Xách tía lô lên với đi" - được tiếp thị là "cô gái đi 25 nước với 700 đôla" - từng là quả bom truyền thông media vào năm 2013.

Bạn đang xem: Vác balo lên và đi


Ngày hôm đó, Huyền Chip reviews tập 2 trong cuốn sách của mình, mang tên Đừng bị tiêu diệt ở châu Phi. Dẫu vậy tại họp báo, tin tức về tập 2 bị chìm bao phủ giữa vô vàn dư luận về tập 1.

Từ cuốn sách truyền cảm xúc du hành trái đất và gây tranh cãi dữ dội

Xách ba lô lên với đi là một trong tít sách xuất sắc, trong tương lai được nói lại lừng khừng bao nhiêu lần mỗi lúc người ta check in trên Facebook trước một chuyến hành trình. Mon 9/2012, cuốn sách này ra mắt và làm cho một hit trong giới trẻ Việt Nam.

Hình ảnh trên bìa sách, cùng với Huyền chip đeo chiếc ba lô to và nặng, chú ý về phía con phố cô sắp đến đi, một khu vực khô cằn, những núi đá và cat bụi, có sức truyền cảm xúc mạnh mẽ đến thanh niên Việt Nam lúc đó vẫn chưa có thói thân quen coi "đi nước ngoài hệt như đi chợ".

*
Hàng tít sách ấn tượng: Xách cha lô lên và đi - Tập 1: Châu Á là nhà, chớ khóc.

Và mẩu truyện về cô bé "đi 25 nước cùng với 700 đôla" được gửi lên tít những báo, như một bí quyết rút ngắn sự thật để tạo ấn tượng. Đây cũng là thông điệp media chính của cuốn sách: giới trẻ hoàn toàn rất có thể thăm thú nhiều nước trên quả đât với túi tiền hạn chế, cùng với lòng quyết trung tâm máu lửa và tài năng thích nghi với trả cảnh.

Vào những năm người ta tin tưởng rằng phải bao gồm thật những tiền mới đi được rất nhiều nước, mẩu chuyện của Huyền Chip y hệt như một lối thoát. Không hầu hết vậy, còn mang lại cảm xúc phiêu giữ đầy bụi bẩn của tuổi trẻ. Xách cha lô lên với đigây sốt khá lâu trước lúc âm nhạc kịp hưởng trọn ứng với các bài ca tuổi trẻ cổ vũ lối sống xê dịch.

Nhưng tình tiết "đi 25 nước với 700 đôla", khác thường nhưng cực nhọc tin, cũng lập tức bị dư luận "soi". Dư luận đòi cô bệnh minh bằng cách trưng ra visa đi 25 nước, con dấu hộ chiếu, chứng tỏ tài chính, làm giải pháp nào để vào được cả Israel lẫn Palestine khi hai nước này có xung đột thiết yếu trị, xâm nhập trái phép vào Malawi... Cùng nhiều tình tiết khác trong cuốn sách, như bị "gãy ống đồng cùng khỏi sau 3-4 tuần" giỏi "làm bài toán trong sòng bội nghĩa ở châu Phi".

Và trong hai buổi họp báo giới thiệu tập 2 năm đó, nghỉ ngơi cả thành phố hà nội (19/9) và tp.hồ chí minh (22/9), Huyền cpu đã không chấm dứt bị chuyển phiên như chong chóng. Từ việc trưng ra hộ chiếu sinh hoạt cự li xa tại Hà Nội, vào mang đến TP.HCM, cô đã không đồng ý cho báo mạng xem hộ chiếu và khước từ trả lời những thắc mắc mà cô ko thích.

Đến nay, sư việc trước đó chưa từng khép lại, bởi vì những câu hỏi của 4 năm về trước vẫn tồn tại để ngỏ.

Đến bức thư phân bua và bài học kinh nghiệm "miễn trừ trách nhiệm"

"Tôi đã phạm bắt buộc nhiều lỗi lầm dở người nghếch, và đã nhận được được nhiều bài bác học" - cô viết trong thư.

Có 4 bài học kinh nghiệm được Huyền chip nêu ra sau vụ việc. Một là "nên yên tâm và từ tốn khi tiếp xúc với những người phản đối mình"; hai là "các cuốn hồi ký, du ký phần đông nên gồm "disclaimer" đính thiết yếu rằng do sách được viết từ bỏ trí nhớ và trí ghi nhớ con người là không chính xác"; tía là "một khi tôi lựa chọn đưa câu chuyện của bản thân đến với độc giả, tôi vẫn phải hy sinh nhiều quyền riêng tư cá nhân"; và bốn là "không rất cần được giải thích mắt nhìn của phiên bản thân".

Trong bốn bài học kinh nghiệm Huyền cpu nêu ra, có liên quan trực tiếp đến cuốn sách tuyệt nhất là bài học kinh nghiệm thứ ba, về "disclaimer" (miễn trừ trách nhiệm). Phần miễn trừ trách nhiệm trong những cuốn sách phi hỏng cấu được giới thiệu với cách thức "trí nhớ bé người rất có thể không thiết yếu xác", nhằm mục đích hạn chế những chất vấn về tính xác thực, như Huyền cpu đã gặp phải vào Xách cha lô lên cùng đi.

*
Những hình ảnh du lịch và khám phá thế giới vẫn được Huyền Chip chia sẻ qua trang cá nhân.

Cụ thể Huyền giải thích: "Cuốn sách của tôi có thể có những chi tiết không hoàn toàn chính xác, nhưng mẩu chuyện tôi viết ra là thật. Tôi đã bước đầu đi khi trong tay chỉ tất cả 700 đô. Tôi chưa khi nào nói rằng giá cả toàn cỗ cuộc hành trình dài là 700 đô - vào sách tôi đã viết là tôi phải đi làm việc để kiếm thêm tiền. Tôi cũng chưa bao giờ nói là tôi đi 25 nước trong hành trình. Khi phóng viên báo chí hỏi tôi lần đầu tiên tiên, trường hợp tôi nhớ không nhầm thì cho Yahoo! News, tôi vấn đáp rằng chắc khoảng tầm 20, 25 nước gì đó".

Xem thêm: - Men Sống Bạch Mai

Cuối thư, tác giảXách bố lô lên với đi đưa ra nhu muốn lỗi công khai minh bạch đầu tiên của cô ý từ khi xảy ra vụ việc đến nay: "Tôi xin lỗi bởi vì đã nông nổi đậm chất ngầu hồi trẻ. Tôi là 1 trong những người tồi tệ. Tôi đã với đang cố gắng hàng ngày để biến đổi một con người xuất sắc hơn".

Cũng có ý kiến cho rằng, bức thư này, được để tít là "thư xin lỗi", thực chất lời xin lỗi không hẳn là trọng tâm.

Theo công ty báo, công ty thơ Nguyễn Phong Việt, bức thư nên được xem như một lời đãi đằng của người sáng tác sau vụ việc 4 năm trước. Anh nói: "Với tôi, thông điệp lớn số 1 của bức thư này chưa phải là xác định hay lấp nhận, mà chính xác là Huyền phân bua những đậm chất cá tính nông nổi của bản thân của một tuổi trẻ từ thời điểm cách đó 4 năm của cô. Còn trung tâm của sự việc là Huyền đã nói thật hay nói dối những chi tiết được liệt kê là có sự việc trong cuốn sách ấy thì không được nhắc đến".

Mặc dù vậy, nhà thơ Nguyễn Phong Việt nhìn nhận việc Huyền Chip dữ thế chủ động giãi bày là "một sự dũng cảm, tối thiểu là Huyền đã trưởng thành và cứng cáp hơn không ít khi chấp nhận nói về scandal lớn nhất trong sự nghiệp viết lách của mình, mặc dù sự dũng cảm ấy vẫn không là tuyệt đối".

*
Nhà thơ Nguyễn Phong Việt cùng phượt thủ Rosie Nguyễn số đông từng công bố về vụ việc năm 2013.

Còn Rosie Nguyễn, một phượt thủ kiêm người sáng tác sách danh tiếng (cuốn Tuổi trẻ quý giá bao nhiêu), cũng quan sát nhận đấy là sự cứng cáp của Huyền Chip: “Bức thư này có ý nghĩa cá thể với Huyền Chip nhiều hơn thế là với cùng đồng, vì theo quan tiếp giáp của tôi, sự việc 4 thời gian trước có tác động rất lớn tới tâm lý và ý kiến nhận bản thân và cuộc sống thường ngày của cô ấy. Nội dung bài viết này chắc hẳn rằng là một dịp nhằm cô ấy chú ý lại xem tôi đã đi được bao xa với học được gì từ bỏ sự kiện đặc biệt ấy”.

Ai cũng có một thời tuổi trẻ

Cách đây 4 năm, Huyền chip từng là chổ chính giữa điểm dư luận đến mức buổi họp báo của cô ý được công chúng ghi âm, quay video và tung không còn lên mạng để cư dân mạng cùng soi mói.

File thu thanh được mua lên Soundcloud, được gỡ băng và phân tích từng tình tiết trên các trang diễn đàn, Facebook. Đỉnh điểm, còn có bài... "Phân tích ngôn ngữ khung hình Huyền chip trong cuộc họp báo" để suy luận là nói dối hay nói thật.

Nhưng cũng khá nhanh, Huyền thấy bản thân trôi khỏi sự đon đả của dư luận, theo đúng quy dụng cụ của thời bội thực thông tin.

Tháng 12/2016, Huyền Chip ra mắt cuốn sách trang bị ba,Giấc mơ Mỹ - Đường mang lại Stanford, viết về cuộc sống thường ngày sinh viên của cô ở Đại học Stanford (Mỹ), không phía bên trong bộXách cha lô lên cùng đivà cũng không với tư biện pháp phượt thủ. Cuốn sách này có rất nhiều thông điệp thú vị, như "Không niềm hạnh phúc ở Standford là một tội ác", tuy nhiên cũng không khiến dư luận như dự báo.

Mặc cho dù vậy, theo Rosie Nguyễn, đa số người sẽ lặng lẽ dõi theo sự trưởng thành và cứng cáp của một bạn trẻ quan trọng đặc biệt như Huyền Chip. Bản thân chị phân biệt "Huyền chip của bây chừ khiêm tốn và bình yên hơn ngày xưa, với mong ước làm điều có ích, góp sức cho cùng đồng, hiến đâng lại nhằm trả ơn phần đa gì mình đã nhận được được, rộng là chỉ đi cho bản thân mình như trước”.

Trên trang cá thể của mình, Huyền cpu cũng tiếp tục đăng những bài viết chia sẻ kỹ năng, kinh nghiệm học đại học ở Mỹ, học tiếng Anh, giao tiếp với người nước ngoài... Và cả những chuyến hành trình xa thú vị, trong đó có cả chuyến thăm trụ sở Facebook sống Palo Alto hồi vào đầu tháng 9. Những nội dung bài viết của cô được đông đảo người đọc hưởng ứng vày tính có ích chứ không hẳn vì những tình huyết "phi hay đến khó tin" như xưa.

Và nhà thơ Nguyễn Phong Việt cũng vượt nhận: "Huyền là 1 người tốt với tuổi của cô ấy vào thời điểm này và cả bây giờ. Cô ấy cũng đã truyền cảm giác cho không hề ít người, cả những người trẻ mong trải nghiệm thế giới và những tác giả trẻ viết sách về du ký. Tuy nhiên, có thể tham vọng về sự việc nổi tiếng cùng với những chi tiết vĩ đại trong một năm tháng nào đó của tuổi trẻ em ấy, đã làm cho cô ấy không duy trì được sự thực tình của ngòi bút".

"Cuộc đời gồm có lỗi không đúng mà chúng ta không thể nào thay thế lại được. Và trường hợp của Huyền là như thế…" - anh nói.