Từ điển tiếng việt chuẩn

     
*
quangphucau.com have developed this trang web for freely access lớn all people who want lớn study, research, and understand linguistics generally and Vietnamese specifically. Vietnamese Corpus of quangphucau.com with more than 150.000.000 syllables. All trang chủ and foreign collaborations and cooperations with Our Centre are welcome !

Bạn đang xem: Từ điển tiếng việt chuẩn

VẤN ĐỀ CHUẨN CHÍNH TẢ

Một ngôn ngữ văn hoá dân tộc bản địa không thể không tồn tại chính tả thống nhất. Chính tả gồm thống duy nhất thì việc giao tiếp, bằng ngữ điệu viết, mới không xẩy ra trở không tự tin giữa các địa phương trong cả nước, tương tự như giữa những thời đại, đời trước với đời sau.

Chính tả mong thống tuyệt nhất thì phải có chuẩn chỉnh chính tả, được quy định cụ thể và được mọi bạn tuân theo. Chuẩn chính tả, gồm khi được hình thành từ từ trong thực tế sử dụng ngôn ngữ viết, được phản ảnh trên sách báo cùng được khắc ghi trong các từ điển, bao gồm khi được mức sử dụng bởi một cơ quan có quyền uy về mặt đơn vị nước hoặc về mặt học thuật. Cùng nhà ngôi trường là nơi thông dụng và bảo trì chuẩn chính tả một giải pháp có hiệu lực thực thi nhất. Trong những trường hợp đang xuất hiện lưỡng lự, ko có chuẩn chính tả rõ ràng và nhất trí, thì đơn vị trường có thể có một công dụng lớn trong việc xác định, đóng góp thêm phần ...

bỏ ra tiết

THUYỀN NAN xuất xắc THUYỀN LAN?
Trong quá trình nhập văn bạn dạng cho Kho ngữ liệu giờ Việt của quangphucau.com, nhân viên cấp dưới đánh máy đã tự ý sửa nhì chữ “thuyền lan” vào sách cội thành “thuyền nan”, vì nhận định rằng sách in sai. Cũng dễ hiểu thôi, bởi vì hai chữ “thuyền lan” nghe xa lạ, đến Wikipedia cũng ghi là “thuyền nan” kia mà!


*

(Ảnh chụp screen trang vi.wikipedia.org)

Vậy “thuyền nan” hay “thuyền lan” new đúng đây?

Khảo ngay cạnh kho ngữ liệu của quangphucau.com thì “thuyền lan” lộ diện 15 lần, thông dụng ở những tác phẩm thơ cổ điển. Chẳng hạn, “thuyền lan” xuất hiện thêm trong thành công “Ai tư vãn” (Ngọc Hân công chúa) do Nguyễn Thạch Giang biên khảo với chú giải:

Rút dây vâng mệnh phụ hoàng,Thuyền lan chèo quế thuận mặt đường vu quy.

Nguyễn Thạch Giang giải thích: “thuyền lan chèo quế: thuyền mộc lan chèo gỗ quế. Chỉ thuyền chèo quý, quý phái đưa Ngọc Hân về công ty chồng.”


*

Xem thêm: Đề Thi Chuyên Anh Lê Hồng Phong Tphcm 2018, Trường Chuyên Lê Hồng Phong

(Ảnh chụp màn hình hiển thị Concordancer ...

chi tiết

QUÁN trong câu ca dao “CÓ QUÁN TÌNH PHỤ CÂY ĐA” là chiếc gì?
Trong chổ chính giữa thức của người việt nam hiện đại, khi nhắc tới QUÁN thì phần đông mọi bạn đều nghĩ về ngay mang đến một gian bên hoặc 1 căn nhà nhỏ tuổi có cấu trúc đơn giản, sử dụng làm nơi bán hàng như cửa hàng nước, tiệm cháo, tiệm bún ốc, quán cơm bình dân, cửa hàng cà phê, v.v. Điều này thật khó lí giải khi ta phát hiện câu ca dao “Có tiệm tình phụ cây đa, tía năm cửa hàng đổ cây nhiều hãy còn.” QUÁN trường hợp được đọc như vẫn nêu ở trên thì có liên quan gì mang lại CÂY ĐA được nhỉ?


*

(Nguồn ảnh: Internet)

CÂY ĐA trực thuộc dạng cây to, sống lâu năm, có rất nhiều rễ phụ mọc trường đoản cú cành thõng xuống, thường xuyên trồng nơi cổng làng, đình miếu ở những vùng nông làng mạc Việt Nam để mang bóng mát. Vóc dáng với sự bổ ích của cây đa đã trở nên thân thuộc với những người nông dân. CÂY ĐA vừa là vị trí tránh nắng, trú mưa, vừa là chỗ nghỉ ngơi cho những người ...

chi tiết

1. Giới thiệu

Nhận dạng thực thể định danh (Named Entity Recognition – NER), nói một cách khác là nhận dạng thực thể tất cả tên, là nhiệm vụ nhận biết các từ xuất hiện trong văn phiên bản là tên gọi của một đối tượng nào đó, như tên bạn (nhân danh), tên đất (địa danh, địa điểm), thương hiệu tổ chức, thương hiệu tác phẩm, tên sự kiện, thời gian, tiền tệ, v.v. NER đóng vai trò quan trọng trong những ứng dụng tự động trích xuất thông tin, khai phá dữ liệu, dịch máy, v.v.

NER đã được quan tâm phân tích trên nhân loại từ đầu trong thời hạn 1990. Hiện thời các khối hệ thống NER cho tiếng Anh, giờ đồng hồ Đức, giờ đồng hồ Hà Lan, v.v. đang được sản xuất và được reviews cao. Điểm chung của các hệ thống NER này là triệu tập đi vào nhận dạng 3 ...

chi tiết

XÂY DỰNG MÔ HÌNH NGỮ NGHĨA ÁP DỤNG đến VIỆC BIÊN SOẠN TỪ ĐIỂN GIẢI THÍCH

1. ĐẶT VẤN ĐỀ

Quá trình con fan nhận biết, hiểu biết về nhân loại khách quan đa số không gồm sự khác biệt giữa những dân tộc trên cụ giới. Có chăng đó là sự khác hoàn toàn về phương pháp tư duy, tức là cách thức sử dụng những đơn vị ngữ điệu để làm phản ánh với tái hiện hiện nay vào trong bốn duy. Bạn ta rất có thể hiểu biết về một đối tượng người tiêu dùng nào đó không có ở trước mặt khi đề cập đến tên thường gọi của nó. Tên thường gọi đó được bộc lộ thông qua đơn vị chức năng từ. Như vậy, giữa từ và các đối tượng của hiện tại thực gồm một mối contact với nhau. Toàn bộ những gì được diễn đạt qua mối contact ấy chính là nội dung của từ, cũng tức là ý nghĩa sâu sắc của từ. “Ý nghĩa là dòng quyết định, là lí vày tồn tại của ngôn ngữ. Không một đối tượng nào của ngôn từ học cơ mà không tương tác với ý nghĩa.” <3>

Cách thức tứ duy ngơi nghỉ mỗi cộng ...
bỏ ra tiết