Trứng gà và trứng vịt

     
Mặc dù có sự khác hoàn toàn về color sắc, kích thước và hương thơm vị tuy nhiên cả trứng con kê và trứng vịt đều chứa được nhiều chất dinh dưỡng xuất sắc cho mức độ khỏe.

Bạn đang xem: Trứng gà và trứng vịt


Mục lục

Sự khác hoàn toàn chính

So sánh cực hiếm dinh dưỡng

Các ích lợi của trứng

Tác sợ của trứng

Nên chọn các loại nào?


*
Trứng con gà và trứng vịt gồm gì khác nhau?

Trứng là 1 loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng với hàm lượng protein dồi dào cơ mà con bạn đã nạp năng lượng từ hàng nghìn năm trước.

Loại trứng được tiêu thụ phổ cập nhất trên toàn thế giới là trứng gà. Tuy nhiên, ở những nước, trong các số ấy có Việt Nam, bạn dân còn ăn cả những loại trứng khác ví như trứng vịt, trứng cun cút và trứng ngỗng.

Trứng vịt là các loại thực phẩm rất thịnh hành tại những nước châu Á và gần đây đã được sử dụng thoáng rộng ở phần lớn nơi khác trên vậy giới.

Vậy trứng kê và trứng vịt có gì khác nhau? một số loại nào bồi bổ và xuất sắc cho sức mạnh hơn?

Điểm khác hoàn toàn cơ phiên bản giữa trứng gà và trứng vịt

Trứng kê và trứng vịt có một số trong những điểm khác nhau cơ bản, sẽ là về màu sắc sắc, kích thước và hương thơm vị.

Kích thước cùng màu sắc

Sự biệt lập rõ tuyệt nhất giữa hai loại trứng này là về kích thước.

Trứng vịt thường to ra nhiều thêm 50 - 100% so với một quả trứng gà độ lớn vừa. Như vậy, ăn một trái trứng vịt sẽ tương đương với 1,5 – 2 trái trứng gà.

Vỏ trứng con gà có những màu không giống nhau, tùy ở trong vào từng tương tự gà, gồm bao gồm trứng con kê vỏ trắng, trắng con kê vỏ nâu với trứng con gà vỏ xanh. Color của vỏ trứng còn bị ảnh hưởng bởi những yếu tố khác như loại thức ăn của con gà mái, phương thức chăn nuôi và di truyền.

Cũng như trứng gà, màu sắc của vỏ trứng vịt biến hóa theo giống, di truyền, chế độ ăn của vịt và môi trường xung quanh nuôi.

Trứng vịt thường sẽ có màu trắng, hồng nhạt hoặc xanh.

Kích thước và màu sắc của lòng đỏ trứng vịt với lòng đỏ trứng con gà cũng không giống nhau. Lòng đỏ trứng con gà thường bé dại và tất cả màu kim cương nhạt rộng lòng đỏ trứng vịt.

Mùi vị

Không chỉ không giống nhau về form size và màu sắc sắc, nhiều người còn nhận định rằng trứng vịt có mùi vị đậm đà rộng trứng gà và lòng đỏ trứng vịt tất cả vị ngậy béo thêm lòng đỏ trứng gà. Trong khi đó những người dân không ăn được lại cảm giác trứng vịt giữ mùi nặng tanh hơn trứng gà.

Tuy nhiên, nói chung thì trứng vịt với trứng gà tất cả vị giống như nhau, không khác hoàn toàn quá lớn.

Tóm tắt: đối với trứng gà, trứng vịt thường xuyên có size lớn hơn vội vàng rưỡi hoặc gấp đôi. Màu sắc vỏ trứng phụ thuộc vào giống gà/vịt và một số yếu tố khác. Lòng đỏ trứng vịt thông thường sẽ có màu quà đậm hơn lòng đỏ trứng gà. Về mùi vị, hai loại trứng không khác biệt nhiều.

Giá trị bổ dưỡng của trứng con gà và trứng vịt

Trứng gà và trứng vịt đều phải có giá trị bổ dưỡng cao.

Bảng dưới đây là các chất dinh dưỡng chính có trong hai nhiều loại trứng và lượng chất mỗi chất trong 100 gram trứng vẫn nấu chín: (1)

Trứng vịtTrứng gà
Lượng calo223 calo149 calo
Protein12 gram10 gram
Chất béo18,5 gram11 gram
Carb1,4 gram1,6 gram
Chất xơ0 gram0 gram
Cholesterol276% giá bán trị từng ngày (daily value - DV)92% DV
Choline 36% DV40% DV
Đồng6% DV7% DV
Folate14% DV9% DV
Sắt20% DV7% DV
Vitamin B520% DV24% DV
Phốt pho16% DV13% DV
Vitamin B228% DV29% DV
Selen62% DV43% DV
Vitamin B110% DV3% DV
Vitamin A23% DV18% DV
Vitamin B615% DV8% DV
Vitamin B12168% DV32% DV
Vitamin D8% DV9% DV
Vitamin E13% DV8% DV
Kẽm12% DV9% DV

Nhìn chung, trứng chứa ít carb và hóa học xơ tuy thế lại giàu protein cùng chất lớn tốt. Trứng còn đựng được nhiều vitamin cùng khoáng chất, nhất là choline, vi-ta-min B2, selen, vi-ta-min A cùng vitamin B12.

Mặc mặc dù cả hai các loại trứng đều giàu bồi bổ nhưng hàm lượng một trong những chất cụ thể trong trứng vịt cao hơn nữa trứng gà, gồm bao gồm folate, sắt và vitamin B12.

Lượng vitamin B12 trong trứng vịt hoàn toàn có thể đáp ứng ít nhất 168% nhu yếu vitamin B12 hàng ngày. Cơ thể chúng ta cần vi-ta-min B12 cho một số quá trình, ví dụ như hình thành DNA và cung cấp tế bào hồng mong mới.

Tuy nhiên, hàm lượng một số protein như ovalbumin, conalbumin với lysozyme trong trái tim trắng trứng gà lại cao hơn so với tròng trắng trứng vịt. Theo những nhà khoa học, số đông protein này cùng một số protein khác trong trứng có đặc tính phòng khuẩn, chống oxy hóa và khắc chế tế bào ung thư. (2)

Một số bạn lầm tưởng chỉ bao gồm lòng trắng trứng bắt đầu chứa protein tuy vậy lòng đỏ cũng có thể có lượng protein lớn, chỉ thấp hơn một chút đối với lòng trắng.

Cả lòng trắng với lòng đỏ trứng vịt cùng trứng gà đều rất giàu peptit hoạt tính sinh học có lợi. Các peptit này là các hạt protein giúp nâng cao sức khỏe.

Tóm tắt: Trứng vịt cùng trứng con kê đều chứa nhiều protein, chất béo, vitamin, khoáng chất, hóa học chống oxy hóa cùng peptit hoạt tính sinh học góp phần bảo vệ sức khỏe.

Các lợi ích của trứng

Nhờ chứa một lượng lớn những chất dinh dưỡng nên trứng vịt với trứng gà đưa về nhiều tiện ích cho sức khỏe.

Dưới đấy là một số lợi ích cụ thể của tất cả hai các loại trứng.

Ngăn ngừa thiếu hụt vitamin D

Trứng vịt với trứng gà cất lượng vitamin D tương đương nhau. 100 gram trứng hoàn toàn có thể đáp ứng trường đoản cú 8 - 9% nhu yếu vitamin D hàng ngày.

Hơn nữa, một số trong những nghiên cứu giúp trên động vật đã cho biết thêm rằng thường xuyên ăn trứng hoàn toàn có thể giúp chống ngừa chứng trạng thiếu vi-ta-min D.

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần đã mang lại những bé chuột bị bệnh tiểu con đường ăn cơ chế ăn chỉ tất cả trứng và kết quả là nồng độ vitamin D trong máu đã tăng thêm cao rộng 130% so với những con chuột ăn cơ chế ăn dựa vào protein.

Nồng độ vitamin D của không ít con con chuột chỉ ăn uống trứng cũng cao hơn nữa so với những bé chuột theo chế độ ăn dựa trên protein với được mang đến uống bổ sung cập nhật vitamin D.

Tuy nhiên, số lượng nghiên cứu về ảnh hưởng của trứng vịt cùng trứng gà cho lượng vi-ta-min D trong khung người còn giảm bớt và những nhà khoa học buộc phải phải thực hiện thêm những nghiên cứu rất chất lượng hơn trên bạn để chứng thực điều này.

Cung cấp những protein

Thường xuyên ăn các loại thực phẩm giàu protein nạc, chẳng hạn như trứng, sẽ mang đến nhiều tiện ích lớn đến sức khỏe, chẳng hạn như:

Giảm cảm xúc thèm ănTăng xúc cảm noGiảm lượng calo nạp vàoGiảm cân

Một nghiên cứu bé dại đã phát hiển thị rằng protein vào trứng đặc trưng có thể có lợi cho bài toán giảm cân.

Nghiên cứu này quan cạnh bên thấy rằng những con chuột được đến ăn chính sách ăn gồm 10 – 20% protein tới từ trứng con kê đã giảm số trọng lượng nhiều rộng 29 – 30% so với những nhỏ chuột được đến ăn cơ chế ăn nhiều casein – một các loại protein tự sữa.

Tuy nhiên, nghiên cứu này được triển khai trên hễ vật, bao gồm quy mô nhỏ tuổi và còn những hạn chế. Cần có thêm các nghiên cứu trên bạn để so sánh tác dụng của protein vào trứngvới protein trong số loại thực phẩm khác.

Tuy nhiên, trứng nhiều protein mà lại ít calo nên đây là một các loại thực phẩm rất tương xứng với cơ chế ăn uống lành mạnh và là gạn lọc lý tưởng cho người đang buộc phải giảm cân.

Có lợi cho thiếu nữ mang thai và trẻ sơ sinh

Trứng là một trong những nguồn hỗ trợ dinh dưỡng đặc biệt cho phụ nữ mang thai và thai nhi.

Xem thêm: Bánh Xe Cửa Lùa Nhôm Có Sức Đỡ Tốt Nhất Hiện Nay &Raquo; Long Vân Group

Trong trong thời điểm gần đây, các nghiên cứu và phân tích đã phát chỉ ra rằng ăn trứng trong thai kỳ và sau thời điểm sinh đem đến một số lợi ích, ví dụ như giúp người bà bầu tiết sữa các hơn. Ngoài ra, chất choline vào trứng rất có thể hỗ trợ sức khỏe và sự cách tân và phát triển não cỗ ở trẻ em sơ sinh.

Trứng hỗ trợ các hóa học dinh dưỡng quan trọng cho trẻ sơ sinh, gồm bao gồm vitamin B12, selen và phốt pho.

Tuy nhiên, các tác rượu cồn của việc ăn uống trứng đến sức mạnh người bà mẹ lại là vụ việc còn đang gây tranh cãi. Một nghiên cứu cho thấy thêm rằng ăn uống nhiều trứng giúp làm cho giảm nguy hại cao ngày tiết áp cùng tiểu đường ở phụ nữ mang thai. Trong những lúc đó, một nghiên cứu và phân tích khác lại cho thấy thêm ăn trứng làm tăng nguy cơ.

Vì vậy, phải phải triển khai thêm nhiều phân tích hơn nữa để khám phá về tác động ảnh hưởng của trứng đối với thiếu phụ mang thai, thai nhi và trẻ sơ sinh.

Tóm tắt: Trứng vịt và trứng con gà là mối cung cấp dinh dưỡng quan trọng đặc biệt cho trẻ em nhỏ, phụ nữ mang thai và cho con bú, những người đang nên giảm cân nặng và những người dân có nguy hại thiếu vitamin D. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu và phân tích thêm về các chủ đề này.

Tác sợ của trứng

Mặc cho dù trứng là 1 trong loại thực phẩm bồi bổ nhưng liên tục ăn quá nhiều trứng vịt hoặc con gà sẽ không tốt cho sức khỏe.

Nấu chín trứng làm bớt lượng protein và các chất bổ dưỡng khác

Hàm lượng một vài chất dinh dưỡng sẽ tăng hoặc bớt khi trứng được thổi nấu chín. Đây là điều thông thường bởi những chất bồi bổ trong thực phẩm đều sở hữu sự biến hóa nhất định khi gặp mặt nhiệt độ cao và xúc tiếp với những loại thực phẩm khác trong quá trình nấu nướng.

Ví dụ, trứng sống với trứng luộc chín gồm lượng protein rất khác nhau.

Hàm lượng các chất bồi bổ khác cũng sẽ thay đổi sau khi nấu. Một nghiên cứu cho thấy thêm rằng việc nấu chín trứng gà hoàn toàn có thể làm giảm tới 20% lượng vitamin A.

Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng các chất chống lão hóa trong trứng có thể bị chuyển đổi do nhiệt. Nhưng quá trình nấu lại hoàn toàn có thể làm tăng một trong những chất khác trong trứng.

Dù nguyên tố dinh dưỡng gồm sự biến đổi sau khi nấu bếp chín nhưng trứng vẫn là một loại thực phẩm bổ dưỡng.

Nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella

Salmonella là một trong loại vi khuẩn hoàn toàn có thể gây truyền nhiễm trùng đường tiêu hóa với những triệu hội chứng như ai oán nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng, chóng mặt và sốt.

Nhiễm trùng đường ruột do vi trùng Salmonella thường không gây nguy nan đến tính mạng của con người ở rất nhiều người mạnh bạo nhưng một số nhóm đối tượng người sử dụng có nguy cơ tử vong cao hơn khi bị nhiễm vi khuẩn này, ví dụ như trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, fan lớn tuổi và những người dân có hệ miễn kháng suy yếu.

Trứng rất có thể bị nhiễm vi trùng Salmonella từ bỏ gà, vịt hoặc vi trùng từ bên ngoài xâm nhập qua vỏ trứng.

Để né bị lan truyền trùng đường tiêu hóa do vi khuẩn Salmonella thì phải luôn rửa sạch mát trứng vịt hoặc trứng gà sau khi mua về với nấu chín trứng cho nhiệt độ ít nhất 71 độ C (160 độ F). (3)

Trứng có thể chứa kim loại nặng

Kim các loại nặng là một nhóm nguyên tố hóa học.

Các sắt kẽm kim loại nặng hoàn toàn có thể có trong một số loại thực phẩm vày được kêt nạp từ đất, nước cùng không khí. Lượng kim loại nặng vào trứng tùy trực thuộc vào cách thức và khu vực nuôi vịt hoặc gà.

Thức ăn uống chăn nuôi bị nhiễm kim loại nặng cũng có thể khiến mang đến trứng tất cả chứa sắt kẽm kim loại nặng.

Kim loại nặng nói tầm thường là vô sợ và một số loại, ví dụ như sắt, thậm chí còn là chất dinh dưỡng cần thiết mà khung người cần để vận động bình thường.

Tuy nhiên, một vài kim loại nặng sẽ gây hại ví như tích tụ quá nhiều trong cơ thể.

Các nghiên cứu được triển khai trên cả trứng vịt và trứng kê đã phát hiển thị rằng một số trong những quả trứng có chứa lượng đáng kể kim loại nặng, gồm có chì, cadmium, crom, coban và đồng. (4)

Ăn vô số trứng vịt hoặc trứng gà chứa nhiều kim các loại nặng sẽ bất lợi cho sức khỏe về lâu dài.

Tranh bao biện về mối đe dọa của trứng

Đến nay vẫn còn đấy nhiều ý kiến tranh luận về tác động ảnh hưởng của lượng cholesterol vào trứng đến sức khỏe tim mạch.

Lòng đỏ trứng chứa một lượng chất khủng đáng kể. 100 gram lòng đỏ hoàn toàn có thể đáp ứng hơn 100% nhu yếu cholesterol sản phẩm ngày. Vì vì sao này yêu cầu nhiều người cho rằng ăn trứng góp thêm phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch mạch.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu và phân tích đã cho thấy rằng trứng không những không khiến hại ngoài ra giúp bức tốc sức khỏe.

Đặc biệt, ăn trứng một phương pháp vừa phải hoàn toàn có thể làm giảm nguy cơ tiềm ẩn mắc một trong những bệnh mạn tính như bất chợt quỵ.

Tuy nhiên, một vài nghiên cứu dị kì phát hiển thị rằng ăn trứng rất có thể làm tăng mật độ cholesterol và lượng mặt đường trong máu nhưng về lý thuyết, đấy là những yếu hèn tố có tác dụng tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính như bệnh tim mạch và tiểu đường.

Do đó, nên làm ăn trứng vịt hoặc trứng gà ở tầm mức độ vừa đề xuất và chọn các phương pháp chế phát triển thành lành mạnh, chẳng hạn như luộc, hấp xuất xắc chần.

Tóm tắt: Trứng vịt và trứng gà nhiều lúc có chứa vi khuẩn gây lây truyền trùng đường ruột hoặc gồm lượng sắt kẽm kim loại nặng cao hơn nữa mức bình thường.

Nên chọn trứng con kê hay trứng vịt?

Cả trứng kê và trứng vịt đều bửa dưỡng. Lựa chọn các loại nào là tùy trực thuộc vào ý kiến và sở thích của mỗi người.

Dưới đấy là một số nhân tố cần xem xét khi gạn lọc giữa trứng vịt cùng trứng gà:

Dị ứng: nhiều người dân bị không phù hợp với trứng gà nhưng lại vẫn rất có thể ăn trứng vịt và trái lại do sự biệt lập về một số loại protein gây phản ứng dị ứng.Sở thích: một số người lựa chọn trứng vịt vì nhận định rằng trứng vịt đậm đà hơn trong những khi có bạn lại thích ăn uống trứng gà bởi vì cảm thấy trứng gà dễ ăn hơn.Mục đích sử dụng: Trứng gà hoàn toàn có thể dùng được cho các món ăn uống hơn. Tránh việc dùng trứng vịt để gia công các các loại bánh ngọt bởi thành phẩm hoàn toàn có thể sẽ bám mùi hơi tanh.Giá thành: Trứng vịt hay có giá cả cao rộng trứng gà.

Tóm tắt: việc chọn trứng vịt tuyệt trứng con kê là tùy vào sở trường cá nhân, chứng trạng dị ứng, mục đích sử dụng với giá thành.

Tóm tắt bài viết

Mặc dù cho có sự khác biệt về màu sắc, kích thước và mùi hương vị nhưng lại cả trứng con gà và trứng vịt đều đựng nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mức độ khỏe.

Hơn nữa, trứng có giá rẻ, chế biến được thành các món, thuận tiện và dễ dàng tìm mua.

Mặc mặc dù cần nghiên cứu và phân tích thêm mà lại ăn quá nhiều trứng rất có thể gây hại. Do vậy, mặc dù cho là trứng con gà hay trứng vịt thì cũng chỉ nên một giải pháp vừa đề nghị và kết hợp với các các loại thực phẩm lành mạnh khác.