Chất liệu của trống trường học Hà Nội

Trống trường học của doanh nghiệp Phạm Duy được làm theo phương pháp truyền thống của làng nghề truyền thống Đội Tam được làm từ 2 chất liệu chính đó là: gỗ mít và da trâu. Tất cả nguyên liệu được lựa chọn và kiểm tra nghiêm ngặt:

– Thân trống trường học được làm từ phần lõi của thân cây mít lâu năm, được nghiệ nhân cắt- dũa – uốn theo hình dáng cong, nhẵn bóngvà ghép nối các thanh gỗ lại với nhau. Thân trống được cố định bằng dây song mây chắc chắn và dẻo buộc chặt giúp các thanh gỗ khít lại với nhau và không có kẽ hở.

Đang xem: Trống trường học hà nội

Chất liệu và quy trình làm trống trường học

Trống trường học được làm từ chất liệu gì?

Trống trường học hay trống truyền thống được tạo ra từ da trâu và gỗ mít. Được biết đến là hai chất liệu rất quen thuộc, gần gũi và phổ biến tại các vùng quê Việt Nam từ bao đời nay. 

Gỗ mít là loại gỗ bền chắc, cứng cáp, kèm với đó là màu sắc bắt mắt. Chính vì thế loại gỗ này không chỉ tạo cho phần thân trống chắc chắn mà còn tạo phẩm mỹ cho trống trường học. Bên cạnh đó, gỗ mít là loại gỗ quen thuộc của Việt Nam, có thể dễ kiếm ở khắp nơi ở đất nước Việt Nam. Vì vậy, giá thành của loại chất liệu làm nên trống trường học này không quá đắt.

Chất liệu còn lại để tạo nên trống trường học đó là da trâu, loại chất liệu có giá thành rẻ và dễ tìm ở Việt Nam. Da trâu chọn làm mặt trống thường là da trâu già, thuộc loại trâu đực nhiều lâu năm. Vì vậy, bề mặt trống có độ dẻo dai và độ đàn hồi tốt. 

Mặt trống trường học được làm từ da trâu sẽ có tiếng vang và rõ hơn, trong hơn.

Có thể nhận thấy, gỗ mít và da trâu là hai chất liệu vô cùng phù hợp để làm cho chiếc trống trường học. 

 

*

 

 

– Da trâu già sau khi qua xử lý theo phương pháp truyền thống và phơi khô sẽ được cố định trên 2 mặt trống bằng những đinh chốt của tre già hoặc gỗ cây Vầu.

– Sau đó sảm phẩm trống trường học sẽ được sơn màu đỏ và vẽ theo yêu cầu của quý khách.

Tất cả sẽ hoàn hảo trong bàn tay điệu nghệ của nghệ nhân là trống trường học Phạm Duy. Trống trường học đều có âm thanh hay và chuẩn nhất.

Quy trình tạo ra trống trường học

Người thợ làm trống xẻ gỗ ít ra thành từng tấm lớn có độ dày từ 8-15cm, tuỳ theo kích thước của trống. Gỗ mít có đặc tính dẻo, không cong vênh nên khi làm có thể phơi trực tiếp ra ngoài nắng. Tiếp sau đó, gỗ mít được xẻ nhỏ hơn thành từng thanh có độ dài và độ dày tuỳ theo kích thước trống được định hình trước và tiếp tục phơi khô lần nữa. Cuối cùng tang trống sẽ được bào nhẵn.

Xem thêm: Thảm Sát Mỹ Lai Nhìn Lại Ký Ức Kinh Hoàng, Thảm Sát Mỹ Lai: Nhìn Lại Ký Ức Kinh Hoàng

Công đến đòi hỏi sự tỉ mỉ vô cùng cao đó là ghép thân trống. Người thợ sẽ ghép những thanh tang trống lại với nhau, ghép không kẽ hở nào. Đặc biệt, ghép tang trống phải tròn và cân xứng thì mới đạt chuẩn.

Sau khi chuẩn bị xong phần thân trống, đến với da trâu. Da trâu được phơi khô sau đó buộc với dây thừng, dây chão tại các góc rồi kéo căng. Công đoạn này dùng rất nhiều công sức và bền bỉ. Da trâu giã từ từ nên khi kéo căng không phải kéo căng mỗi một lần. Như vậy mới tạo ra tiếng trống chuẩn. 

Người thợ phải thật sự nhạy bén và có kinh nghiệm để có thể kiểm tra được tiếng trống đã chuẩn chưa.

Mặt trống và thân trống sẽ được cố định với nhau bằng đinh tre già. Chất liệu để hoàn thiện một chiếc trống không làm bằng một chất liệu kim loại nào hết. 

Khâu cuối cùng là trang trí mặt trống, thân trống bằng các hoạ tiết bắt mắt. 

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy, làm ra một chiếc trống trường học hoàn chỉnh phải có sự tỉ mỉ, bền bỉ. Một chiếc trống trường học được tạo ra là công sức của người thợ. 

Mua trống trường học Hà Nội ở đâu

Sản phẩm trống trường Hà Nội dùng cho các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trường trung cấp nghiệp vụ, trống trường cao đẳng, trống trường đại học, học viện… ở các tỉnh thành trên cả nước.

Với uy tính làm đầu, doanh nghiệp Phạm Duy cam kết tất cả sản phẩm trống trường học của chúng tôi đều đạt chuẩn chất lượng cả về hình thức bên ngoài lẫn âm thanh bên trong. Giá thành sản phẩm lúc nào rẻ hơn vì được sản xuất tại làng nghề.

Địa chỉ bán trống trường học Hà Nội uy tín, chất lượng

Hiện nay với sự phát triển của đất nước, bên cạnh những làng nghề truyền thống, những xưởng làm nghề lâu năm thì có vô số những xưởng làm trống khác được mở ra để cạnh tranh với nhau. Các cơ sở, địa chỉ làm trống được quảng cáo tràn lan trên các phương tiện thông tin đại chúng với giá thành và chất lượng khác nhau. Vì vâỵ, để có được chiếc trống âm thành , chất lượng chuẩn và kèm theo đó là giá cả hợp lí thì bạn hãy lưu ý những kinh nghiệm sau:

Mua trống tại các cơ sở uy tín, chất lượng. Nên chọn các cơ sở đã làm nghề lâu năm.

Xem thêm: *

 

Ngoài sản phẩm truyền thống ( Trống, Mõ) Phạm Duy còn nhận thi công các hạng mục văn hóa tâm linh, trang trí nội thất chùa theo cataloge nay và xưa như : trang trí cửa chánh điện, bao lam, tủ án, bàn thờ nhị tam cấp, thùng phước sương, ngoài ra còn nhận điêu khắc, chạm trổ tượng hình, bàn ghế gốc,…

Ngoài ra doanh nghiệp Phạm Duy cung cấp các loại thiết bị đoàn đội, thiết bị trường học như bàn ghế học sinh, phông rèm trang trí nội thất, hội trường, biển bảng, thùng rác công cộng, …

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *