Thủ đô của các nước

     

Bạn gồm biết thành phố hà nội của các nước trên thế giới là thành phố nào không? Nếu sẽ muốn khám phá về vấn đề này thì các bạn đừng vứt qua bài viết dưới trên đây của chúng tôi nhé!


Thủ đô những nước trên vậy giới

1. Hà thành - Việt Nam

Với bất kỳ người nước ta nào, dù ra đi đến đâu thì hình ảnh thủ đô hà thành - trái tim của giang san vẫn luôn là một hình ảnh không thể phai nhạt. Với diện tích 3.358,6 km2 và dân số 8,05 triệu con người (2019), thủ đô hà nội là thành phố có diện tích lớn nhất Việt Nam, đồng thời cũng là thành phố đông dân sản phẩm công nghệ hai cùng có tỷ lệ dân số cao sản phẩm hai vào 63 đơn vị hành thiết yếu cấp tỉnh của Việt Nam.

Bạn đang xem: Thủ đô của các nước

Hà Nội được tôn vinh là tp văn hiến có lịch sử hào hùng lâu đời, vị trí đây đã từng là kinh đô của phần đông các vương triều phong con kiến tại vn trước đây, vì chưng đó, lịch sử vẻ vang Hà Nội nối sát với sự thăng trầm của lịch sử Việt Nam qua các thời kỳ.

2. Washington D.C - Mỹ

Washington, D.C. (thường được hotline ngắn gọn là Washington, hoặc D. C.) là thủ đô của Hoa Kỳ, được ra đời vào ngày 16 tháng 7 năm 1790. Địa danh này với tên vị Tổng thống thứ nhất của Hợp bọn chúng quốc Hoa Kỳ George Washington, kết phù hợp với tên của người khám phá ra châu Mỹ Cristoforo Colombo. Thành phố Washington có tổng diện tích s là 68,3 dặm vuông (177 km²), trong số đó diện tích khía cạnh đất chỉ chiếm 61,4 dặm vuông (169 km²) với phần còn lại, 6,9 dặm vuông (18 km²) giỏi 10,16% là phương diện nước.

Tính đến năm 2018, Cục Thống kê dân số Hoa Kỳ ước tính dân số của quánh khu hành thiết yếu này là 702.455 người. Năm 2017, thành phần dân số của thành phố gồm có 47.1% người Mỹ domain authority đen, 45.1% người Mỹ domain authority trắng, 4.3% người Mỹ domain authority vàng, 0.6% người Mỹ da đỏ (gồm có người bạn dạng thổ Mỹ, người bạn dạng thổ Alaska, người phiên bản thổ Hawaii, và người Mỹ gốc đảo thái bình Dương), 11% bạn nói giờ đồng hồ Tây Ban Nha (tất cả chủng tộc) cùng 2,7% hợp chủng (hai hoặc cha chủng tộc). Đây được xem là thành phố có tỷ lệ người dân cội Phi cao nhất nước Mỹ.

3. Bắc khiếp - Trung Quốc

Bắc Kinh là tp. Hà nội của nước Cộng hòa dân chúng Trung Hoa, nằm ở miền Hoa Bắc và là 1 trong số bốn trực hạt thị của Trung Hoa, cùng với 14 quận nội thị với cận nội thị cùng hai thị xã nông thôn; là trung tâm bao gồm trị, văn hóa truyền thống và giáo dục của Trung Quốc. Bắc kinh là thành phố lớn lắp thêm hai china xét theo số dân đô thị, xếp sau Thượng Hải, là một trong trong số các thành phố đông dân nhất nhân loại với số lượng dân sinh là 21.707.000 bạn vào năm 2017.

Bắc khiếp là kinh đô ở đầu cuối trong tứ đại chũm đô phong loài kiến Trung Hoa, là trung tâm bao gồm trị của cả nước trong phần nhiều thời gian suốt những triều đại Nguyên, Minh, Thanh. Thành phố lừng danh với các di tích lịch sử, văn hóa, kiến trúc lâu đời, vĩ đại như cung điện, miếu chiền, lăng mộ, thành trì; với đó, những kho tàng nghệ thuật đa dạng, các trường đại học chất lượng cao góp phần đưa Bắc Kinh đổi mới một trung tâm văn hóa truyền thống và nghệ thuật và thẩm mỹ tại Trung Quốc.


4. Tokyo - Nhật Bản

Hầu hết mọi bạn đều cho là Tokyo là thủ đô của Nhật bản bởi đấy là một tp lớn, phát triển, triệu tập nhiều cơ quan chính phủ nước nhà và là khu vực ở của Thiên Hoàng. Nhưng thực sự là bây giờ Nhật bạn dạng không hề bao gồm thủ đô. Thủ đô hà nội của Nhật bản không hề được pháp luật trong Hiến Pháp nhưng từ rất xa xưa, tín đồ dân Nhật bạn dạng luôn thống nhất rằng, nơi đâu là khu vực ở của Thiên Hoàng nơi này sẽ là thành phố hà nội của nước Nhật. Chính thế cho nên nên hiện nay, fan Nhật bạn dạng cũng như bạn dân trên toàn thế giới đều mang định rằng Tokyo chính là thủ đô của họ.

5. Seoul - Hàn Quốc

Seoul có tên gọi bằng lòng là Thành phố Đặc biệt Seoul (Hangul: 서울특별시, Romaja quốc ngữ: Seoul Teukbyeol-si), là thủ đô kiêm đô thị lớn số 1 của Đại Hàn Dân Quốc. Nằm bên bờ sông Hàn thơ mộng, Seoul là quanh vùng chính của vùng hà thành Seoul, bao hàm các tp vệ tinh tiếp giáp bao bọc như Incheon và tỉnh Gyeonggi, là địa điểm sinh sống của rộng một nửa dân số tổ quốc Hàn Quốc.

Xem thêm: PhíA Sau 1 Cô GáI - Cảm Âm Phía Sau Một Cô Gái

Seoul có mật độ dân số rất cao, gần gấp đôi New York và cao vội 8 lần so với Rome. Khoanh vùng đô thị của tp được xem như là nơi có mật độ dân số cao nhất trong OECD ở châu Á vào khoảng thời gian 2012 và đứng vị trí thứ hai trên nhân loại sau Paris. Tính mang lại năm 2015, dân số là 9,86 triệu, vào khoảng thời gian 2012 là 10.442.426. Mặc dù nhiên, dân sinh của Seoul đã giảm từ đầu những năm 1990, tại sao là do chi phí sinh hoạt ngày dần đắt đỏ và dân số quá đông.

6. London - Anh

London là hà nội thủ đô kiêm thành phố lớn duy nhất của Anh (England) và của cả Vương quốc liên minh Anh cùng Bắc Ireland (UK). London được người La Mã lập ra 2000 năm ngoái đây với tên gọi đầu tiên là Londinium (Luân Đôn thuộc La Mã). Cùng với Thành phố New York, London là 1 trong trung tâm tài chính - tài chính lớn nhất thế giới. và có GDP tp lớn nhất châu Âu. Luân Đôn có thành phần dân tộc, văn hóa, tôn giáo đa dạng, bao gồm hơn 300 ngữ điệu được sử dụng. Tại thời điểm tháng 7 năm 2016, tp có dân số chính thức là 8,787,892 bạn trong Đại Luân Đôn, khiến cho nó là đô thị đông dân nhất Liên minh châu Âu.

7. Berlin - Đức

Thành phố Berlin là thành phố hà nội và cũng là thành phố lớn tuyệt nhất của Đức, trong liên hợp châu Âu, Berlin là tp lớn đồ vật hai chỉ xếp sau tp London của anh với dân số lên tới mức 3,7 triệu người. Berlin cũng là trung tâm thiết yếu trị, văn hóa, khoa học đặc biệt của châu Âu, là 1 trong những vị trí du kế hoạch hot trên cố kỉnh giới. Khi đến Berlin, bạn sẽ thấy không khí rất là trong lành vị 1/3 diện tích của tp là rừng, công viên, sông với hồ.

8. Ottawa - Canada

Nhiều bạn đã suy nghĩ rằng hà thành của Canada là tp Toronto, nhưng thực tế thì thành phố Ottawa mới là thủ đô của đất nước này. Ottawwa là tp lớn thứ bốn của Canada, bên trong thung lũng sông Ottawa phía bờ đông của tỉnh giấc bang Ontario. Dân số của thủ đô Ottawa không thừa đông, chỉ tầm gần 1 triệu con người vào năm 2018. đa số dân số tại đây đều nói giờ Pháp, theo chế độ của chủ yếu phủ, toàn bộ các thương mại & dịch vụ đều được thực hiện bằng hai ngôn ngữ Anh - Pháp.

9. Canberra - Úc

Cũng hệt như Canada, thành phố hà nội của nước Úc hay khiến khá nhiều người ngỡ ngàng vì chưng sự nhầm lẫn của mình. Không phải Sydney tốt Melbourne, Canberra mới chính là thành phố tp hà nội của nước Úc. Canberra mang trong mình 1 vẻ rất đẹp thanh bình, ngọt ngào và chậm lại với không khí xanh mát. Mặc dù là một đô thị rất là phát triển nhưng nói đến Canberra, không ít người hay nghĩ đến một thành phố của những hội nghị, giáo dục đào tạo và lễ hội, nhưng những năm gần đây, tổ chức chính quyền thành phố sẽ tích cực biến thành phố phát triển thành một điểm đến lựa chọn du kế hoạch lý thú, cho du khách cái nhìn đa dạng hơn về tp hà nội của nước Úc. 

10. Paris - Pháp

Nhắc đến hà nội của các nước bắt buộc không nói tới Paris, hà thành hoa lệ của nước Pháp, 1 trong ba tp phát triển kinh tế nhanh nhất thế giới cùng London và New York. Nằm ở miền bắc bộ nước Pháp, Paris được xây dựng hai bên bờ sông Seine với trung tâm là đảo Île de la Cité, đây cũng là chỗ hợp lưu giữ của sông Seine và sông Marne.

Nổi tiếng với tên gọi Kinh đô ánh sáng, Paris là 1 trong những trung tâm văn hóa truyền thống lớn của nắm giới, kinh thành của thời trang cao cấp với rất nhiều khu phố xa xỉ cùng các trung tâm thương mại dịch vụ lớn. Là vị trí đặt trụ sở chính của các tổ chức thế giới như OECD, UNESCO... Cộng với những hoạt động đa dạng về tài chính, gớm doanh, thiết yếu trị và du ngoạn đã khiến Paris trở thành trong số những trung trung tâm trung chuyển lớn nhất trên trái đất và được nhìn nhận như 1 trong những bốn "thành phố toàn cầu" thuộc với New York, Luân Đôn và Tokyo.


Danh sách những thành phố thủ đô các nước

Dưới đây là danh sách thành phố hà nội của những nước trên quả đât xếp theo vật dụng tự Alphabet:

Tên nướcTên thủ đôTên nướcTên thủ đô
A
Ả-Rập-Xê-Út (Saudi Arabia)RiyadhAfghanistanKabul
Ai Cập (Egypt)CairoAlbaniaTirana (Tirane)
AlgeriaAlgiersẤn Độ (India)New Delhi
AndorraAndorra la VellaAngolaLuanda
AngolaLuandaAnguillaThe Valley
AnhLondonAntigua and BarbudaSaint John’s
Áo (Austria)ViennaArgentinaBuenos Aires
ArmeniaYerevanArubaOranjestad
AzerbaijanBaku  
B
Ba Lan (Poland)WarsawBắc (Macedonia) North MacedoniaSkopje
BahamasNassauBahrainManama
BangladeshDhakaBarbadosBridgetown
BelarusMinskBelgiumBrussels
BelizeBelmopanBermudaHamilton
BhutanThimphuBỉ (Belgium)Brussels
Bờ biển lớn Ngà (Côte d’Ivoire)YamoussoukroBồ Đào Nha (Portugal)Lisbon
Bosnia and HerzegovinaSarajevoBotswanaGaborone
BrazilBrasiliaBruneiBandar Seri Begawan
BulgariaSofiaBurkina FasoOuagadougou
BurundiGitega  
C
Các tiểu quốc gia Ả Rập thống độc nhất vô nhị (UAE)Abu DhabiCameroonYaounde
Campuchia (Cambodia)Phnom PenhCanadaOttawa
Cape VerdePraiaChadN’Djamena
ColombiaBogotaComorosMoroni
Cộng hòa Congo (the Democratic Republic of the Congo)KinshasaCộng hòa Dominican (Dominican Republic)Santo Domingo
Cộng hòa Trung Phi (Central African Republic)BanguiCosta RicaSan Jose
CubaHavanaCộng hòa Síp (Cyprus)Nicosia
D
DjiboutiDjiboutiDominicaRoseau
Đài Loan (Taiwan)Taipei (Đài Bắc)Đan Mạch (Denmark)Copenhagen
Đông Timor (East Timor)DiliĐức (Germany)Berlin
E
EcuadorQuitoEl SalvadorSan Salvador
EritreaAsmaraEstoniaTallinn
EthiopiaAddis Ababa  
F
FijiSuva  
G
GabonLibrevilleGambiaBanjul
GeorgiaTbilisiGhanaAccra
GrenadaSaint George’sGuatemalaGuatemala City
GuineaConakryGuinea-BissauBissau
Guinea Xích đạo (Equatorial Guinea)MalaboGuyanaGeorgetown
H
HaitiPort au PrinceHàn Quốc (South Korea)Seoul
Hoa Kỳ (United States)Washington D.C.HondurasTegucigalpa
HungaryBudapestHy Lạp (Greece)Athens
I
IcelandReykjavikIndonesiaJakarta
IranTehranIraqBaghdad
IrelandDublinIsraelJerusalem
JamaicaKingstonJordanAmman
K
KazakhstanNur-SultanKenyaNairobi
KiribatiTarawa AtollKosovoPristina
KuwaitKuwait CityKyrgyzstanBishkek
L
Lào (Laos)Vientiane (Viên Chăn)LatviaRiga
LebanonBeirutLesothoMaseru
LiberiaMonroviaLibyaTripoli
LiechtensteinVaduzLiên bang Micronesia (Federated States of Micronesia)Palikir
LithuaniaVilniusLuxembourgLuxembourg
M
MadagascarAntananarivoMalawiLilongwe
MaldivesMaleMaliBamako
MaltaVallettaMarshall IslandsMajuro
MauritaniaNouakchottMauritiusPort Louis
MexicoMexico CityMoldovaChisinau
MonacoMonacoMông Cổ (Mongolia)Ulaanbaatar
MoroccoRabatMozambiqueMaputo
Myanmar Nay Pyi Taw  
N
Na Uy (Norway)OsloNam Sudan (South Sudan)Juba
NamibiaWindhoekNauruKhông gồm thủ đô 
NepalKathmanduNew CalendoniaNouméa
New ZealandWellingtonNga (Russia)Moscow
Nhật bạn dạng (Japan)TokyoNicaraguaManagua
NigerNiameyNigeriaAbuja
O
OmanMuscat  
P
PakistanIslamabadPalauMelekeok
PalsestinJerusalemPanamaPanama City
Papua New GuineaPort MoresbyParaguayAsuncion
PeruLimaPhần Lan (Finland)Helsinki
Pháp (France)ParisPhilippinesManila
PitcairAdamstownPeuto RicoSan Juan
Q
QatarDohaQuần hòn đảo Bắc MarianaSaipan
Quần đảo CaymanGeorge TownQuần đảo FalklandSatanley
Quần đảo MarshallMajuroQuần đảo Nam Georgia cùng Nam SandwichKing Edward Oint
Quần đảo SolomonHoniaraiQuần đảo Turks với CaicosCockburn Town
Quần đảo Virgin nằm trong AnhRoad TownQuần đảo Virgin trực thuộc MỹCharlotte Amalie
R
Reuion (Pháp)Saint-DenisRomaniaBucharest
RwandaKigali  
S
Saint HelenaJamestownSaint Kitts & NevisBasseterre
Saint LuciaCastriesSaint MartinMarigot
Saint Pierre & MiquelonSaint-PierreSaint Vincent và GrenadinesKingstown
Saint BarthelemyGustaviaSamoaApia
San MarinoSan MarinoSao Tome & PrincipeSao Tome
ScotlandEdinburghSenegalDakar
SenegalDakarSerbiaBelgrade
SeychellesVictoriaSierra LeoneFreetown
SingaporeSingaporeSlovakiaBratislava
SloveniaLjubljanaSomaliaMogadishu
SudanKhartoumSurinameParamaribo
SyriaDamascus  
T
Tây Ban Nha (Spain)MadridTajikistanDushanbe
TanzaniaDodomaThái Lan (Thailand)Bangkok
Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey)AnkaraThụy Điển (Sweden)Stockholm
Thụy Sĩ (Switzerland)BernTogoLome
TongaNuku’alofaTriều tiên (North Korea)Pyongyang (Bình Nhưỡng)
Trinidad và TobagoPort of SpainTrung Quốc (China)Beijing (Bắc Kinh)
TunisiaTunisTurkmenistanAshgabat
TuvaluFunafuti  
U
Úc (Australia)CanberraUgandaKampala
UkraineKievUruguayMontevideo
UzbekistanTashkent  
V
VanuatuPort VilaVatican CityVatican City
VenezuelaCaracasViệt NamHà Nội
W
WalesCardiff  
Y
Ý (Italy)RomaYemenSana’a
Z
ZambiaLusakaZimbabweHarare

Qua bài viết này, chắc rằng bạn đã biết được thủ đô của những nước trên quả đât là những thành phố nào rồi đề nghị không? Để xem thêm nhiều tin tức thú vị khác, hãy thường xuyên xuyên truy vấn quangphucau.com nhé! Hẹn gặp gỡ lại chúng ta trong các nội dung bài viết sau!