Thanh minh thượng hạ đồ

     
Giới thiệu Hoạt động chuyên môn, nghiệp vụCông tác trưng bàyTin tức Trưng bày Trưng bày chuyên đềNghiên cứu Khảo cổ họcẤn phẩmDự án BTLSQG Thông tin hữu ích Hỗ trợ
Tranh thổ lộ thượng hà đồ vật nghĩa là "tranh vẽ cảnh mặt sông vào tiết Thanh minh", hay tất cả ý khác là "tranh vẽ cảnh bên sông vào ngày tiết trời vào sáng" là tên gọi của một trong những tác phẩm hội họa khổ rộng lớn của Trung Quốc, trong đó phiên bản đầu tiên và danh tiếng nhất là bức ảnh của họa sĩ Trương Trạch Đoan vẽ đời bên Tống. Tác phẩm biểu đạt cảnh sinh sống của bạn dân trung hoa đời Tống tại kinh kì Biện ghê (tức Khai Phong ngày nay) với không hề thiếu những sinh hoạt hay nhật, trang phục, ngành nghề, các chi tiết kiến trúc, con đường xá cũng được mô tả kỹ càng với nhiều màu sắc trên một diện tích s rộng. Bộc bạch thượng hà thiết bị được vẽ trên một ngôi trường quyển (cuộn giấy dài) có kích thước 24,8×528,7 cm. Nổi tiếng của giãi tỏ thượng hà thiết bị tại trung quốc rất lớn, chính vì vậy đôi khi còn được gọi là "Mona Lisa của Trung Quốc". Tranh là báu vật của không ít triều đại phong kiến china và hiện tại được triển lẵm tại thế Cung Bắc Kinh.

Bạn đang xem: Thanh minh thượng hạ đồ


Phần xung quanh cùng bên nên minh họa cảnh xóm dã với tương đối nhiều cây cối. Phần tranh biểu lộ bến cảng với khá nhiều thuyền buồm đỗ dọc sông. Phần tranh bên trái của bến cảng miêu tả cảnh cây cầu kiểu cổ với tương đối nhiều hàng tiệm ngay trên cầu, phía dưới là một chiếc thuyền chưa cất hết buồm đã tìm cách cập bến. Phần tranh bên buộc phải mô tả đại môn Biện gớm với phố xá tràn ngập và không hề ít loại cửa hiệu, tín đồ buôn bán.

Với diện tích s 1,31 m² của tỏ bày thượng hà đồ, họa sỹ Trương Trạch Đoan sẽ vẽ cụ thể tổng cùng 814 nhân vật, 28 thuyền, đôi mươi xe cộ, 60 loài vật và 170 cây cối trên tía phần tương đối phân biệt. Phần bên cạnh cùng bên đề xuất mô tả vùng ngoại ô Biện khiếp với những cánh đồng, những người dân nông dân, tiều phu và mục đồng, phần này được phân làn với phần giữa bằng cây cầu đông fan qua lại. Phần ở giữa bức ảnh mô tả những hoạt động, thành quả ở bên ngoài đại môn Biện Kinh. Phần xung quanh cùng phía trái bức tranh mô tả cuộc sống nhộn nhịp bên trong thành với rất nhiều hàng quán, bạn qua lại với đủ dáng điệu, quần áo, cử chỉ.

Hiểu theo tên của bức tranh bày tỏ thượng hà đồ thì đây là cảnh ngơi nghỉ của bạn dân trung quốc vào tiết bộc bạch tảo chiêu tập ở Biện ghê (nay là Khai Phong), kinh kì Bắc Tống. Tuy nhiên cũng có thể có ý kiến mang lại rằng thành phố được miêu tả trong tranh ảnh là không tồn tại thực với rằng cái brand name của bức tranh chỉ tất cả ý nói tới một ngày bao gồm tiết trời vào sáng. Thời gian mô tả trong bức tranh là sau năm 1085 (năm sinh của Trương Trạch Đoan) với trước năm 1127 (năm Biện Kinh lâm vào tình thế tay bên Kim).

Thanh minh thượng hà đồ sau đây đã được không hề ít họa sĩ không giống mô phỏng phong thái vẽ chi tiết và cách bố cục tổng quan bức tranh. Bức giãi tỏ thượng hà thứ vẽ thời bên Minh có cấu trúc tương tự mà lại được vẽ bên trên khổ dài ra hơn nữa (6,7 m) với các cụ thể kiến trúc, bộ đồ của người trung quốc đời bên Minh. Một phiên phiên bản khác được vẽ năm 1736 (đời nhà Thanh) để dưng lên hoàng đế Càn Long, bức này được quân nhóm Tưởng Giới Thạch rước khỏi cố gắng Cung năm 1949 và hiện cung cấp ở kho lưu trữ bảo tàng Cố Cung Đài Bắc, đây là phiên bạn dạng mở rộng không hề ít của tranh ảnh gốc, nó có tới hơn 4.000 nhân trang bị được vẽ trên mẫu giấy 0,35×11 m trong các số ấy phần bên cạnh cùng mặt phải giống như như tỏ bày thượng hà đồ cội còn phần hông trái bao gồm thêm các cụ thể hoàng cung, sân vườn thượng uyển và những cung nữ.

Thanh minh thượng hà đồ vật là giữa những tác phẩm hội họa nổi tiếng nhất của thẩm mỹ và nghệ thuật Trung Quốc. Đây là báu vật của đa số triều đại phong con kiến nước này, nó chỉ ra khỏi lãnh thổ china một thời hạn ngắn khi nhà vua Phổ Nghi lấy theo bức ảnh về Mãn Chau quốc trước khi được mua lại và lưu lại trong bảo tàng Cố Cung tại vắt Cung, Bắc Kinh. Phiên bạn dạng nổi giờ đồng hồ đời đơn vị Thanh của bày tỏ thượng hà thứ hiện được cung cấp tại bảo tàng Cố Cung Đài Bắc, đấy là một trong những nhiều bảo vật được quân đội Quốc dân đảng china đem theo sang Đài Loan khi họ rút khỏi Đại lục năm 1949. Cả nhì tác phẩm những được xem là báu vật tổ quốc và chỉ được triển lẵm trước công bọn chúng một bí quyết hạn chế. Một số trong những phiên bạn dạng khác ít lừng danh hơn của bức tranh hoàn toàn có thể tìm thấy sinh hoạt các tủ đựng đồ công cùng và tứ nhân bên phía ngoài Trung Quốc.

*

Bản gốc tỏ bày thượng hà thứ của họa sỹ Trương Trạch Đoan.

Bảo tàng kế hoạch sử non sông Việt Nam hiện nay đang lưu duy trì phiên phiên bản của “Thanh minh thượng hà đồ”. Tranh bao gồm kích thước: dài khoảng 11m, rộng 0,35m và phần nội dung tương tự như như bạn dạng gốc của họa sỹ Trương Trạch Đoan. Tranh với hình thức tranh cuộn giấy dài, vẽ nhiều màu, tế bào tả ko khí sầm uất náo nhiệt và phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp ở đế đô Biện Lương và trên nhì bờ sông Biện đời Bắc Tống vào tiết Thanh Minh, ngày lễ truyền thống Trung Quốc.

Phần đầu tranh được coi là dòng chữ “Thanh minh thượng hà đồ” bằng văn bản Hán màu black trên nền tất cả hình dragon năm móng bởi nhũ xoàn và có dấu triện vuông đỏ ở phía bên trên chữ “Thượng”.

Xem thêm: Lời Bài Hát Có Điều Gì Sao Không Nói Cùng Anh Trung Quân, Có Điều Gì Sao Không Nói Cùng Anh

*

Dòng chữ “Thanh minh thượng hà đồ”

Trong bức tranh này có rất nhiều nhân vật, phong cảnh rất hoành tráng, các nhân vật gồm trí thức, nông dân, người buôn bán, thầy bói, thầy thuốc, nhà sư, phu kéo thuyền v.v, ngoài ra còn có các loại gia súc như lừa, ngựa, bò, lạc đà v.v. Bức tranh miêu tả sinh động các hoạt động và tình tiết như đi chợ, buôn bán, dạo phố, uống rượu, tán chuyện, kéo thuyền, kéo xe, đi kiệu, đi ngựa, lễ cưới v.v. Các hình ảnh hoành tráng như đồng bằng bao la, dòng sông mênh mông, các thứ hàng rong được bày bán... đều thể hiện hết sức sinh động.

*

*

*

*

*

*

Từng đoạn trong bức tranh.

Hình ảnh nổi tiếng nhất vào bức tranh "Thanh minh thượng hà đồ" là Hồng Kiều, trong không gian có chiều dài khoảng 20 cm, bên trên và dưới cầu có rộng 100 nhân vật, ngựa xe cộ như nước, đông đúc náo nhiệt, người đi lại như mắc cửi.

*

Hình hình ảnh Hồng Kiều vào bức tranh.

Phần cuối tranh là bài minh văn bằng chữ Hán với nhiều dấu triện đỏ hình vuông, chữ nhật, ô voan.

*

bài xích minh văn bằng văn bản Hán với các dấu triện đỏ.

Bức tranh được vẽ trên làm từ chất liệu giấy lụa với kích cỡ dài được cuộn lại, qua thời gian tình trạng hiện tại vật đã kém đi nhiều. Mặc dù nhiên, đấy là nguồn tư liệu quí để những nhà khoa học trong số những lĩnh vực như: kế hoạch sử, văn hóa, mỹ thuật… tra cứu hiểu, nghiên cứu và phân tích chuyên sâu. Tác phẩm nghệ thuật khác biệt này sẽ và đang rất được Bảo tàng lịch sử giang sơn bảo quản, gìn giữ và liên tục nghiên cứu giúp để phân phát huy mọi giá trị của hiện vật, quảng bá rộng rãi cho công chúng.