Tại sao chó tiểu tiện trong nhà?1. Chó quá phấn khích nên không thể kiểm soát bản thân2. Đang sợ hãi3. Chó chưa được dạy và huấn luyện thành thục4. Nhu cầu đánh dấu lãnh thổ của chó là vô biên5. Dấu hiệu rối loạn sức khỏe, cần đến gặp thú y sớm

Cả 5 nguyên nhân kể trên đều có thể xử lý, ở bài viết này chúng ta sẽ cùng giải quyết nguyên nhân số 3 là “Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ” chính là mong muốn lớn nhất của hầu hết những người nuôi chó. Mặc dù điều này không có gì quá khó khăn nhưng nó cũng đủ khiến nhiều người phải đau đầu. Đa số họ thường quên rằng chó chỉ cần được rèn luyện thành thói quen theo những quy tắc nhất định.

Đang xem: Tập chó đi vệ sinh đúng chỗ

Những dụng cụ cần thiết khi huấn luyện chó đi vệ sinh

Ổ nằm có kích thước phù hợp: ổ nằm sẽ giữ cho chó con của bạn học cách chịu đựng lâu hơn khi mắc vệ sinh vì chúng muốn giữ chỗ ở luôn sạch sẽ. Ngoài ra, ổ nằm còn giữ chó an toàn khi bạn không thể ở cạnh quan sát.

Dây dắt: ngay cả khi bạn có một cái sân rào cổng, hãy dắt chó con của bạn ra bằng dây dắt để chúng không mê chơi thay vì đi vệ sinh đúng chỗ. Một chiếc dây dắt cũng sẽ giữ chó đủ gần để bạn có thể thưởng cho chó ngay khi chúng đi vệ sinh đúng chỗ.

Thức ăn bánh thưởng: hãy cho chó của bạn một phần thưởng nhỏ ngay khi chúng đi vệ sinh đúng chỗ bạn muốn. Điều này sẽ cho chó biết việc chúng vừa làm là đúng và được khuyến khích thực hiện thêm.

Cổng chặn: cổng là một cách tuyệt vời để giữ cho con chó của bạn không lén lút đi đến các khu vực khác trong nhà và tè bậy.

Chất loại bỏ vết bẩn và mùi hôi: sử dụng loại chất tẩy rửa chuyên dụng sẽ ngăn chó của bạn tìm ra những chỗ mà chúng đã đánh dấu mùi trước đó thông qua nước tiểu.

Bình xịt dạy chó đi vệ sinh 8in1NATURE”S MIRACLE HOUSE BREAKING POTTY TRAINING

Đặt ra lịch cố định dẫn chó đi vệ sinh

Đầu tiên, bạn cần trả lời hai câu hỏi:

Chó đi vệ sinh mấy lần 1 ngày?Chó thường đi vệ sinh vào thời gian nào?

Chó thường mắc vệ sinh sau khi thức dậy, sau khi ăn uống xong, sau khi vui chơi. Vì thế số lần đi vệ sinh trong 1 ngày cũng sẽ tỷ lệ thuận với mức độ sinh hoạt này.

Chó bắt nhịp tốt với những lịch trình được lặp đi lặp lại thường xuyên. Cho chó ăn theo thời gian cố định và dắt chúng đi dạo sau khi ăn với những chuyến đi chơi hàng giờ trong giai đoạn đầu tập luyện sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ.

Một trong những hiểu lầm lớn nhất mà các chủ vật cưng thường mắc phải là nghĩ rằng chó có thể giữ chất thải trong cơ thể lâu. Thực sự thì thể chất của chó chỉ cho phép lưu trữ chất thải trong thời gian ngắn. Có một cách tính chung về “thời gian trữ chất thải” này là cứ 1 tháng tuổi tương đương với 1 giờ tăng thêm về sức chịu đựng. Ví dụ một chú cún 2 tháng tuổi có thể giữ chất thải trong cơ thể tối đa là 2 giờ. Khi chó càng lớn tuổi càng có thể giữ chất thải trong cơ thể lâu hơn vào ban đêm.

Phương pháp dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Khen thưởng tích cực

Nên nhớ chỉ có duy nhất một phương pháp huấn luyện chó được chấp nhận dù ở mọi độ tuổi, đó là: khen thưởng tích cực, nghĩa là khen thưởng chó bằng thức ăn cho chóhoặc bánh thưởng mỗi khi chó làm đúng. Mọi hành động trừng phạt chó chỉ làm cho mối quan hệ cả hai trở nên tệ hơn. Trong suy nghĩ của chó, chúng không xem thứ chúng vừa thải ra là dơ bẩn và có mùi, thậm chí chúng còn thấy rất tuyệt là đằng khác. Hình phạt sẽ không làm chó hiểu những việc chúng nên làm, mà còn làm chúng sợ hãi khi ở gần bạn. Và tất nhiên là chó sẽ không còn nghe lời bạn như ban đầu nữa. Việc dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ đòi hỏi sự kiên nhẫn, nhẹ nhàng và nên nhớ, một chú chó mới về nhà chỉ học hỏi nhanh qua những quy tắc được thống nhất rõ ràng từ đầu.

Xem thêm: Top 7 Điện Thoại Rẻ Cấu Hình Mạnh, Giá Rẻ Đáng Mua Nhất 2021

*

Khen thưởng chó để chúng biết hành động vừa làm là đúng(ảnh: www.quangphucau.com)

Việc dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ cũng phải nhất quán từ đầu về vị trí. Không thể cứ thỉnh thoảng dạy cho chú chó con của bạn đi vệ sinh trong WC và rồi thỉnh thoảng lại dạy chúng ra ngoài đi vệ sinh. Chúng chắc chắn sẽ nhầm lẫn.

Làm sao để chó không đi vệ sinh trong nhà?

Một trong những cách dễ nhất để ngăn chó đi bậy trong nhà chính là tìm hiểu dấu hiệu, thói quen và thời điểm chó con của bạn cần phải đi vệ sinh.

Dấu hiệu chó muốn đi vệ sinh

Hầu hết những chú chó con sẽ ngửi mặt đất, sàn nhà khi chúng muốn đi vệ sinh, nhưng trước đó còn có nhiều dấu hiệu khác có thể bạn chưa biết. Chó bước loanh quanh, phân tâm khi vui chơi và bỏ chơi giữa chừng.

Sử dụng dây dắt rèn luyện chó đi vệ sinh

Hãy nên dùng dây dắt chó ra ngoài để đi vệ sinh vì lúc đó bạn luôn ở sát bên chúng để thưởng ngay lập tức. Nếu để chó ở nhà, bạn sẽ không thể xuất hiện ngay lúc chúng đi vệ sinh để thưởng ngay. Khi khen thưởng chậm sẽ mất tác dụng vì chó không thấy được sự liên hệ cũng như chúng không hiểu vì sao chúng được thưởng.

Câu lệnh nhắc nhở

Một câu lệnh bảo giục chó đi vệ sinh có thể giúp ích rất nhiều trong trường hợp này. Câu lệnh “hurry up” hoặc “go ahead” này sẽ nhắc nhở chó con đi vệ sinh mỗi khi ra ngoài.

Kiên nhẫn sửa sai

Đôi khi, mặc dù bạn huấn luyện rất vất vả nhưng chú chó con vẫn đi vệ sinh trong nhà. Nếu bạn bắt gặp chó đang tiểu tiện hay đi nặng trong nhà, hãy nhanh chóng phát ra một âm thanh bất ngờ để ngăn chó lại, sau đó lập tức đưa chúng đến chỗ mong muốn và cho chó một phần thưởng vì chó đã đi vệ sinh đúng chỗ. Đừng trừng phạt con chó của bạn vì chúng vô tình mắc một sai lầm; chỉ cần lau sạch sàn nhà với bình xịt loại bỏ mùi và cố gắng hơn ở những lần huấn luyện sau.

Mất bao lâu để dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian tập luyện. Trong đó, tuổi của chó đóng vai trò quan trọng vì những chú chó con còn quá nhỏ không thể kiểm soát cơ quan cần thiết để nín tiểu lâu.

*

Đòn roi chỉ làm chó không hiểu gì thêm (ảnh: www.quangphucau.com)

Sự kiên trì của người chủ là yếu tố quyết định thành bại của quá trình dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ. Nếu bạn nghiêm túc làm theo lịch trình đặt ra ban đầu, bạn chỉ mất vài tháng để dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ. Nhưng bạn chỉ thực sự thành công khi cả 1 tháng sau đó chó không đi bậy một lần nào trong nhà. Hãy nhớ rằng việc dạy chó đi vệ sinh là một phương pháp khoa học không chính xác tuyệt đối. Tốt nhất là nên theo dõi sát sao vài tháng kế tiếp và điều chỉnh huấn luyện lại từ đầu khi chó đi vệ sinh sai chỗ.

Xem thêm: Cách Làm Quà Giáng Sinh Handmade Độc Đáo Nhất Để Tự Làm Quà Giáng Sinh

Dạy chó trưởng thành đi vệ sinh

Nếu bạn mới đón một chú chó trưởng thành về nhà, chúng cũng sẽ phải học đi vệ sinh đúng chỗ lại từ đầu. Tuổi tác ở đây không tỷ lệ thuận với khả năng nhận biết lệnh huấn luyện đi vệ sinh đúng chỗ mặc dù chúng có khả năng giữ chất thải trong cơ thể lâu hơn.

Tham khảo: Cách nuôi chó con từ A đến Z

———————————————————————-

Bài viết:DẠY CHÓ ĐI VỆ SINH ĐÚNG CHỖ

Biên soạn: www.quangphucau.com – nhà phân phối chính thức thương hiệuROYAL CANINtại Việt Nam

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *