Video: bữa tiệc của cá mập bên bờ biển

     

Tuy được nghe biết là con vật hung tợn vào nhiều loại nhất nhị của đại dương cả, nhưng vày lợi nhuận kinh tế mang lại, cá mập vẫn cấp thiết ngán chân đa số ngư dân lão luyện sinh hoạt xã Nghĩa An, huyện tư Nghĩa (Quảng Ngãi). Từng năm, cùng với 4 – 5 phiên biển cả ra khơi, một tàu vừa phải câu được khoảng 200 – 300 nhỏ cá to lớn bé dại và tiếp thu hàng tỷ đồng.


Nghề chỉ dành cho tất cả những người “to gan”

Trở về sau chuyến hành trình khơi nhiều năm cả tháng trời, ông Cao Văn Tận (42 tuổi) nhà tàu QNg 97319 và chúng ta thuyền, ai cũng phấn khởi do bội thu 40 con cá mập, trị giá bán hơn 400 triệu đồng. Vào đó, bao gồm con cá béo nặng cho gần 1 tấn.

Bạn đang xem: Video: bữa tiệc của cá mập bên bờ biển

*

ngư dân phấn khởi bởi vì bội thu cá mập sau một thời hạn dài lênh đênh trên biển khơi

Tuy nhiên, để có được niềm phấn kích ấy trong ngày vào bờ, trước đó, cả 8 ngư gia trên tàu vẫn phải chi ra bao nhiêu mồ hôi, sức lực lao động và thậm chí là ngày tiết thịt của phiên bản thân. Cùng với ông Tận và những ngư dân khác có tác dụng nghề câu cá phệ ở xóm Nghĩa An, chủng loại chúa biển lớn tuy rất hung ác nhưng lại sở hữu tiềm năng ghê tế rất to lớn nhờ cỗ vây, đề nghị đã đem về thu nhập tương đối cao cho họ.

Từ xưa cho nay, nghề săn cá bự chỉ giành riêng cho những ngư dân bao gồm sức khỏe, kinh nghiệm tay nghề lão luyện, tinh nhanh và lòng quả cảm đáng khâm phục. Ông Tận nhắc cho cửa hàng chúng tôi nghe về buổi đầu xuống thuyền ra biển khơi câu cá cùng những anh cùng cha. Ngay khi nhìn thấy nhỏ cá bự thuộc nhiều loại trung được mọi tín đồ hò kéo lên thì ông đang run sợ, chạy vào buồng lái nhằm trốn, bởi chưa bao giờ thấy nhỏ cá to mà lại hung tợn cho vậy.

Ấy vậy mà, trải qua mấy chục năm lăn lộn, trống mái với nghề, giờ đây ông Tận lại biến chuyển khắc tinh của loại chúa biển. Không lần nào ra khơi, mà tàu của ông Tận lại trắng tay trở về.

Ông Tận trung ương sự: hàng trăm năm lăn lộn cùng với nghề, các anh em ngư dân đã rất nhiều lần gặp mặt sự cố vì loài “cọp biển”. Để săn được một con cá mập, bọn họ phải gồm một sự đoàn kết, phối kết hợp vô cùng hợp tác ăn ý với nhau để vật lộn với loài cá ác loạn hàng giờ đồng hồ.

Có lần, lúc kéo được nhỏ cá béo to lên vùng thuyền, tưởng nó sẽ đuối sức nhưng bất thình lình lại há chiếc miệng rộng, đầy nanh sắc và nhọn cắn bay luôn gót chân, bắp chân của các đồng đội ngư dân bên trên tàu.

*

dù là loài vật khôn xiết hung tợn, tuy vậy cá to vẫn không thể thoát khỏi tay của những ngư dân Nghĩa An lão luyện

“Nghề này đâu có dễ, ngoài vấn đề phải ra khơi xa mỗi tháng trời thì để am hiểu về thuộc tính, tập quán ăn uống của từng nhiều loại cá phệ cũng phải tốn một thời hạn dài. Đó là chưa kể những lần tàu gặp gỡ bão ngoài khơi. Lúc đó, bằng hữu ngư dân chỉ còn biết tìm cách cầu cứu các tàu bự để thoát thân và quan sát tàu mình bị sóng đại dương cao hàng trăm mét dấn chìm” – Ông Tận ngay thẳng kể.

Một mẻ giăng câu bỏ túi tiền tỷ

Trước mỗi một chuyến đi khơi, những ngư dân bên trên tàu của ông Tận phải chuẩn bị rất các thứ, trong đó quan trọng nhất là dàn câu và những ngư cầm “khủng” khác. Hiện tại tại, tài sản mà ông Tận có để gia công nghề câu cá bự là cái tàu có hiệu suất 160 mã lực trị giá chỉ 700 triệu đồng.

Xem thêm: Ca Sĩ Lưu Chí Vỹ Là Ai? Tiểu Sử, Năm Sinh, Chiều Cao Lưu Chí Vỹ

Ngư cụ để làm nghề câu cá mập không hề giống với nghề vây rút chì, giã cào, đánh bắt cá gần bờ. Chỉ riêng rẽ dàn câu vẫn thuộc vào các loại “độc” cùng với 1.000 lưỡi câu cùng dây cước. Những lần giăng câu, các ngư dân phải quăng xa trên đôi mươi hải lý, mỗi lưỡi câu cách nhau chừng 50 m. Mồi câu cá mập cũng bắt buộc thật tanh và có rất nhiều máu new nhử được loại cá mập cực kì tinh khôn. Với còn có rất nhiều dụng cụ chuyên dụng cho việc săn cá lớn như kháu, chĩa… hầu hết được xếp vào các loại “hàng độc”.

Công vấn đề câu cá mập trên biển thường bước đầu từ 3 giờ chiều, và kéo dài đến mãi tận 11, 12 giờ đêm. Ngư gia Võ Phi Hùng, có kinh nghiệm tay nghề hơn chục năm trong nghề câu bự nói chắc hẳn nịch: dịp sẩm tối là thời điểm cá mập đi kiếm mồi yêu cầu thả câu tiếng này, chắc hẳn rằng cá sẽ dính câu.

Mỗi chuyến ra khơi, trung bình một tàu phải chi ra khoảng 150 triệu đ tiền xăng dầu, thực phẩm… để sẵn sàng đầy đầy đủ cho cuộc sống đời thường của ngư dân trên biển trong 1 tháng.

*

Lưỡi câu béo và bộ phao là 2 trong những nhiều ngư cụ đặc trưng dùng cho việc câu cá lớn

Anh Hùng chia sẻ: Nói là một trong những tháng, nhưng thực ra chỉ có vài ngày đồng đội tui làm việc thực sự thôi. Loại này chỉ xuất hiện ở vùng biển biện pháp bờ hơi xa. Những lần ra khơi shop chúng tôi phải mang đến tàu chạy suốt 6, 7 ngày đêm mới đến được.

Như vậy, chỉ cần 3 – 5 ngày tập trung thao tác làm việc thì các anh em ngư dân đã lời to với 40 – 60 nhỏ cá mập. Đặc biệt, mùa biển khơi năm trước, ông Cao Văn Trung là ngư dân cư Nghĩa An, nhà tàu QNg 92092, đang may mắn đem lại 98 bé cá phệ trị giá sát 1 tỷ đồng chỉ sau một lần ra khơi.

Có lẽ, nghề câu cá mập không hề mới kỳ lạ ở những địa phương ven bờ biển trong cả nước. Tuy nhiên, các ngư dân cư xã Nghĩa An cho biết, chỉ tất cả dân vị trí đây mới có gan đi tàu công suất lớn, lăn lộn trên cả vùng biển Đông to lớn để săn nhiều loại cá này. Nắm nhưng, điều đáng tiếc là nghề này sẽ dần bị mai một.

Bà Võ Thị Lệ Thu – Phó chủ tịch UBND làng mạc Nghĩa An mang đến biết: Nghề câu cá bự ở Nghĩa An đã tồn trên bao đời nay, nối nghiệp tự đời phụ vương ông đến đời con. Tất cả thời gian, trong xã Nghĩa An bao gồm đến 25 dòng thuyền công suất lớn hành nghề săn cá mập.

Tuy nhiên, vì chưng tính tính chất phải đối đầu với hiểm nguy bất ngờ nơi đầu sóng ngọn gió, lênh đênh trên biển cả mon trời buộc phải hiện tại chỉ còn 6 loại tàu của các ngư dân xóm Phổ An, Tân An vẫn dính nghề.