Quá trình chuyển hóa thức ăn trong cơ thể người

     

Tiêu hóa là quá trình phân diệt các phân tử thức nạp năng lượng nhằm cơ thể rất có thể hấp thụ. Trong quy trình tiêu hóa thức ăn sinh sống fan, thức nạp năng lượng bước vào mồm, quá trình tiêu hóa ban đầu bởi câu hỏi nnhì và tính năng của các enzym trong nước bong bóng. Sau đó thức ăn uống được chuyển xuống bao tử → tá tràng → ruột non → tái hấp phụ nghỉ ngơi ruột già → ruột già cùng dứt ở trực tràng.

Bạn đang xem: Quá trình chuyển hóa thức ăn trong cơ thể người


Quá trình hấp thụ thức ăn uống ngơi nghỉ người như thế nào?

Quá trình hấp thụ nghỉ ngơi tín đồ ra mắt hàng ngày bao hàm nhiều bước. Mỗi bước gồm điểm lưu ý riêng, kết hợp nghiêm ngặt với nhau nhằm hấp thu hóa học dinh dưỡng đi nuôi khung người.

Tiêu hóa thức nạp năng lượng làm việc mồm và thực quản

Hệ hấp thụ nghỉ ngơi fan là một trong tập hợp những ống dài 10 – 15m và các phòng ban không giống suport, được chia ra làm 2 phần ống tiêu hóa với tuyến đường tiêu hóa. Ống tiêu hóa gồm những: mồm, hầu, thực quản, dạ dày, tá tràng, ruột non, hỗng tràng, hồi tràng, ruột già, trực tràng cùng hậu môn. Tuyến tiêu hóa bao gồm: các con đường nước bọt ngơi nghỉ miệng, tuyến hấp thụ ở ruột, tụy, gan, mật…

Quá trình tiêu hóa sống người ban đầu tự miệng. Tại phía trên, thức ăn uống thực phẩm được cắt nhỏ dại với có tác dụng nhuyễn bởi khối hệ thống răng miệng. Thức nạp năng lượng được trộn hầu như cùng với nước bọt được các đường nước bọt ngày tiết ra. Các đường nước bong bóng này nằm tại dưới hàm, dưới lưỡi với có tai.


*

Mô tả quy trình tiêu hóa nghỉ ngơi người


Cùng cùng với quá trình này, một phần tinc bột được chuyển hóa một trong những phần vị enzyme amylase có trong nước bọt. Enzyme này có chức năng cắt đứt những links nghỉ ngơi phân tử tinch bột, nhằm biến hóa con đường đa thành con đường đôi (maltose, maltotriose, oligosaccarid) rất có thể trực tiếp hấp thụ vào máu trong những mao quản ở kề bên.

Kết quả của quy trình tiêu hóa làm việc miệng, thức nạp năng lượng được ép nhỏ dại nhào trộn lẫn nước bọt bong bóng thành viên thức ăn uống mượt, suôn sẻ rồi được lưỡi đưa xuống họng vào thực cai quản, xuống dạ dày. Về mặt chất hóa học, 1 phần tinc bột được giảm nhỏ tuổi thành các mặt đường đôi với liên tục quy trình hấp thụ.

Quá trình tiêu hóa thức nạp năng lượng nghỉ ngơi dạ dày

Sau khi thức ăn uống trường đoản cú thực cai quản xuống bao tử, thức nạp năng lượng được chứa đựng trong bao tử, trộn lẫn với acid, enzyme pepsin, chất nhầy thành một chất cung cấp lỏng, đồng hóa giống như cháo bột call là vị trấp. Vị trấp được đưa ăn nhịp xuống tá tràng với tốc độ cân xứng với việc hấp thụ với hấp thu ngơi nghỉ ruột non.

Về phương diện sắc thái phẫu thuật bao tử được chia nhỏ ra làm 3 vùng: lòng vị, thân vị và hang vị. Dạ dày phần gần (đáy vị, 1/3 trên thân vị) dạ dày đóng vai trò tiếp nhận và tiềm ẩn thức nạp năng lượng. Phần xa (2/3 bên dưới thân vị, hang vị) dạ dày có tính năng ép, nhào trộn thức ăn kèm dịch vị và điều hành và kiểm soát vấn đề chuyển vị trấp xuống tá tràng.

Dịch vị của bao tử là một các thành phần hỗn hợp những thành phần: acid dịch vị HCl, những enzyme hấp thụ pepsin, lipase giúp quá trình tiêu hóa protein, các collaren, lipid… Ngoài ra đó cũng sản xuất điều kiện để hoạt hóa pepsinoren sống ruột non, ngay cạnh khuẩn cùng phá đổ vỡ celluchiến bại ngơi nghỉ thực đồ non.

Xem thêm: Cách Vẽ Báo Tường Ngày 20 Tháng 11 Đẹp, Đơn Giản Gửi Tặng Thầy Cô

Kết trái tiêu hóa sinh sống dạ dày tạo nên vị trấp trong số ấy một trong những phần protein được gửi hóa thành proteose với pepton, 1 phần tinc bột chín thành maltose, maltotriose và oligosaccharide. Dầu mỡ chảy xệ, lipid số đông chưa được phân giải.

Tiêu hóa thức ăn làm việc ruột non

Ở ruột non, thức ăn được nhào trộn với dịch mật cùng dịch tụy, dịch mật cùng dịch ruột. Sự hấp thụ thức nạp năng lượng bắt đầu từ mồm cho dạ dày sẽ được hoàn toàn tại lòng ruột bởi vì biểu mô ruột non hấp thu. Sau kia những sản phẩm hấp thụ được hấp thụ cùng rất Vi-Ta-Min, các chất năng lượng điện giải và nước.

Tại trên đây tụy đổ vào ruột non dịch tụy. Trong dịch tụy chứa các enzyme thuộc 4 đội chính: Tiêu hóa protein (trypsin, chymotrypsin, elastase, carbopeptidase); enzyme hấp thụ glucid (amylase); enzyme hấp thụ lipid (lipase, phospholipase A2, cholesterol esterase); enzyme hấp thụ acid Nucleic (ribonuclease, desoxyribonuclease).

Kết quả của quá trình hấp thụ làm việc ruột non hấp thu trọn vẹn lượng glucose qua các tế bảo biểu mô tại phần cuối hỗng tràng. Các protein được cắt bé dại ra thành các thành phầm hấp thụ thuận tiện hơn: tripeptide, dipeptide, với một ít acid amin. Còn hóa học phệ được cắt bé dại thành những dạng hấp thu dễ rộng là acid to, monoglycerid. Được khuếch tán qua màng tế bào biểu tế bào niêm mạc ruột.

Các Vi-Ta-Min tung trong ngấn mỡ (A, D, E, K) cũng khá được hấp phụ theo vẻ ngoài hấp phụ mỡ. Các vitamin tung trong nước được hấp phụ theo một nguyên lý khác. Nước với năng lượng điện giải cũng được hấp thụ một giải pháp lành mạnh và tích cực.

Tiêu hóa thức nạp năng lượng ngơi nghỉ ruột già

Đây cùng vị trí sau cuối thức nạp năng lượng được hấp thu trước khi bị loại trừ ra phía bên ngoài môi trường. Tại ruột già, chức năng hầu hết là hấp phụ nước và các chất năng lượng điện giải. Ruột già hấp thu bên trên 90% lượng dịch nhằm tạo nên khoảng 200 – 250ml phân nửa rắn. Một số Vi-Ta-Min cũng rất được hấp phụ sinh hoạt đại tràng cùng một vài Vi-Ta-Min khác được những vị khuẩn sinh sống đại tràng tổng vừa lòng, đại diện là Vitamin K.

Các tuyến đường tiêu hóa tđắm đuối gia vào quá trình máu enzyme hấp thụ nhằm phân giải thức ăn. Ngoài ra gan là xí nghiệp sản xuất xử trí các hóa học. Tất cả những hóa học sau thời điểm được hấp thu trên ruột đang theo tĩnh mạch mạc treo tràng trên đổ vào tĩnh mạch của của gan, lúc này gan bao gồm trách rưới nhiệm dự trữ hóa học bổ dưỡng với chuyển hóa chất độc mang đến khung hình. Đảm bảo vệ nguy đến tính mạng.

Nhìn thông thường quá trình hấp thụ thức nạp năng lượng ở người trải qua rất nhiều tiến độ. Thức nạp năng lượng được hấp phụ phần nhiều ngơi nghỉ ruột non, các chất tiêu hóa theo cái huyết trngơi nghỉ về gan để tiến hành quy trình tkhô nóng thanh lọc. Bất kì yếu tố như thế nào tác động ảnh hưởng đến quy trình hấp thụ với hấp thụ thức nạp năng lượng những rất có thể gây ra bệnh lý của con đường hấp thụ. Suy sút cả thể hóa học lẫn trí tuệ, nhất là trẻ em.