Nuôi chim cút lấy trứng

     

Trứng và thịt cun cút được sử dụng nhiều vào bữa ăn từng ngày của từng gia đình. Không chỉ lôi cuốn trong giải pháp chế biến, trứng cun cút còn đựng nhiều giá trị dinh dưỡng giỏi cho mức độ khỏe.

Bạn đang xem: Nuôi chim cút lấy trứng

Cùng với sức tiêu thụ cao của thị trường, quy mô nuôi chim cút cũng đã phát triển xuất sắc trong thời gian gần đây. Rất nhiều hộ gia đình đã cải thiện thu nhập gấp những lần dựa vào nuôi phới lấy giết thịt hoặc đem trứng.

*
Hướng dẫn nuôi cút đẻ trứng

Trong bài viết này, hilgum.com sẽ thuộc bà con khám phá những xem xét cơ bản khi nuôi chim cút . Làm sao để tối ưu chi tiêu đầu tứ và thu được về công dụng cao.


Table of Contents


Kỹ thuật nuôi phới đẻ trứng hiệu quảLàm chuồng nuôiKỹ thuật nuôi tếch lấy thịtKết

Kỹ thuật nuôi chim cút đẻ trứng hiệu quả

Làm chuồng nuôi

Để thành công xuất sắc trong mô hình nuôi cun cút thì khâu chuồng trại cần được chi tiêu bài bản. Khi nuôi theo quy mô công nghiệp, các quy trình đều được khép bí mật từ bé giống cho đến lúc xuất bán. 

Để nuôi phới lấy trứng hiệu quả, chuồng nuôi cần chia thành 2 khu phần:

Lồng úm

Sử dụng lồng úm để nuôi chim non. Tùy theo diện tích trang trại mà size lồng úm cũng không giống nhau. Thông thường, lồng úm sẽ có form size 1.5m lâu năm x 1m rộng lớn x 0.5m cao. Phần chân lồng cao 0.5m.

Sử dụng gỗ hoặc thép có tác dụng khung lồng, xung quanh vây bằng chất liệu thép ô vuông bé dại 1cm x 1cm.

Chăm sóc chim cút

Lồng chim lớn

Là loại ưa khô ráo sạch sẽ, đề nghị bà con đề nghị chọn khu vực nuôi chim thoáng mát. Có mái che để chắn mưa, và chắn gió rét mướt vào mùa đông.

Khoảng trăng tròn – 25 chim mái sẽ nhốt bình thường 1 lồng. Form size lồng trung bình khoảng tầm 1m dài x 2m rộng x 0.5m cao. Phần lồng hoàn toàn có thể đặt cao so với xung quanh đất hoặc gần kề xuống nền cũng được. 

Thiết kế đáy lồng có độ dốc nghiêng nhỏ, nhằm trứng rất có thể dễ dàng lan ra mép khi cút đẻ. Đáy lồng làm bởi lưới sắt mắt thưa để lọt phân chim. Phần lóc lồng có tác dụng bằng cấu tạo từ chất mềm, nhằm mục tiêu hạn chế thương tổn khi phới nhảy lên.

Chọn con giống

Lựa lựa chọn chim giống xuất sắc quyết định các đến công dụng cuối. Hiện tại, có nhiều trang trại phân phối con giống phới cho bà con lựa chọn. Hãy lựa chọn mua ở những nơi, hoặc lúc bắt cùng 1 trang trại cần chú ý tránh việc chọn mua con giống như cùng bọn dẫn đến chung huyết thống.

*

Chọn những con con khỏe mạnh mạnh, nhanh nhẹn – thân hình cân nặng đối, không có dị tật. Thông thường, bà con phải lựa lựa chọn khi con được khoảng chừng 26 mang đến 30 ngày tuổi. Một số lưu ý khi chọn cun cút trống mái nuôi đem trứng:

Chọn cun cút mái : Chọn những con bao gồm xương chậu rộng, cổ nhỏ, lông mượt. Phần hậu môn nở nang, đỏ hồng. Trọng lượng bên trên 100g.Chọn phắn trống : thông thường chim cút trống có kích thước nhỏ hơn chim mái. Chọn những nhỏ trống cổ dài, mỏ ngắn, domain authority nhẵn, đầu nhỏ tuổi và lông mượt. 

Sau khi lựa chọn được những bé chim tếch tốt để làm giống, bà con bóc tách những con cùng lũ ra nuôi riêng nhằm tránh triệu chứng đồng huyết.


Hướng dẫn âu yếm chim phắn đẻ trứng

Khi đạt khoảng 60 tuổi thì chim mái bước đầu đẻ trứng. Tuy vậy theo kinh nghiệm tay nghề của quangphucau.com thì bà con nên để phắn được khoảng tầm 3 mon tuổi mới cần cho bọn chúng đạp đực cùng đẻ. Nếu đến đẻ mau chóng sẽ tác động đến unique con con.

Trung bình, tưng năm chim cút có thể đẻ từ bỏ 280 đến 300 trứng. Cần hỗ trợ đủ bổ dưỡng cho chim mái, để từng ngày chim đẻ 1 quả ổn định. 

Thức ăn uống cho chim cút đẻ thông thường là 1 lúa : 2.5 bắp : 1 bột cá : 1 cám. Trung bình từng ngày, cút mái uống 60ml nước, ăn uống 25g thức ăn.

Xem thêm: Trận Việt Nam Vs Nhật Bản Vòng Loại World Cup 2022 Ở Kênh Nào?

Kỹ thuật nuôi phới lấy thịt

Chăm sóc chim cút non

Sau khi cun cút nở, rất cần phải cho vào lồng úm để bảo trì thân nhiệt. Thuở đầu nhiệt độ để ở tầm mức 34 độ C, sau từng tuần giảm 3 độ C ( cho đến tuần đồ vật 4).

Mật độ nuôi trong lồng úm cũng bớt dần. Tuần thứ nhất mật độ là 200 con trên từng m2, thanh lịch tuần thứ 2 giảm 50 nhỏ và tương tự khi đến tuần trang bị 4.

Ở quá trình này, bà con chủ động đưa máng thức ăn và nước uống vô trong lồng úm để chim cút con thuận lợi sử dụng. Thức nạp năng lượng chính mang lại chim cút nhỏ được trộn theo tỉ lệ 2 bắp : 2 lúa : 1 cám viên.

Để bổ sung dinh dưỡng cho cun cút con, bà con có thể sử dụng Premix trộn vào thức ăn uống hoặc trộn vào nước uống.

Bố trí máng nước với thức ăn rải đều những vị trí, mục đích giúp những con đều hoàn toàn có thể dễ dàng tiếp cận. Mỗi nhỏ chim cút con uống khoảng chừng 30ml và ăn khoảng tầm 15g thức ăn uống mỗi ngày.

*

Chăm sóc phới trưởng thành

Sau lúc được 25 đến 27 ngày tuổi, bà bé phân một số loại chọn phần lớn con có công dụng sinh sản tốt thì để lại làm cho giống. Còn lại chuyển sang cơ chế nuôi lấy thịt. 

Những con nuôi theo chế độ lấy thịt được cho vô lồng riêng, đến ăn một ngày dài lẫn đêm với chế độ thoải mái thức nạp năng lượng nhất rất có thể để vỗ béo.

Mật độ nuôi cho mỗi mét vuông là khoảng 60 con, nuôi được 45 ngày tuổi thì rất có thể xuất chuồng.

Trong thời gian này, vẫn cần bổ sung cập nhật vitamin và khoáng chất cho đàn. Với thức ăn chính, sắp xếp thức ăn uống theo tỉ lệ thành phần 4 bắp : 1 cám : 1 lúa.

Lưu ý phòng bệnh dịch cho chim cút

Bà bé cần tinh giảm cho chim xúc tiếp với bọn lạ. Giữ mang lại nhiệt độ, môi trường thiên nhiên ổn định. Chuồng trại luôn luôn được sạch sẽ, thoáng mát.

Một số bệnh thường chạm mặt ở chim cút như bại liệt, ngộ độc thức ăn, sưng mắt hay dịch newcastle. Tiêm vắc xin chu trình theo hướng dẫn của chuyên gia thú y để hạn chế bệnh cho lũ chim. Kế bên ra, yêu cầu thường xuyên bổ sung cập nhật vitamin A và can xi để né bị bại liệt cũng như sưng mắt sinh sống chim.

Thức nạp năng lượng thừa phải được lau chùi thường xuyên, tránh để mốc và lộ diện mùi lạ. Máng ăn, máng uống đề nghị được vệ sinh định kỳ.

Kết

Mô hình nuôi chim cút đem lại tính ổn định, tác dụng trong cải tiến và phát triển kinh tế. Không đòi hỏi quá nhiều công sức, cũng như đầu tư chi tiêu ban đầu. Bà con yêu cầu nắm được kỹ thuật cơ bản, và chịu khó quan liền kề theo dõi bệnh hàng ngày để nhanh chóng có biện pháp xử lý.