Nguồn điện hoạt động không ổn định rất dễ khiến cho các thiết bị bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí là bị hỏng hóc không thể sửa chữa được.

Đang xem: Nguồn điện không ổn định

Từ lâu, nguồn điện đã trở thành một trong những nguồn năng lượng không thể thiếu được trong đời sống con người. Nguồn điện lưới giúp cho máy móc vận hành không chỉ phục vụ cho sản xuất mà còn phục vụ cho đời sống sinh hoạt của con người. Tuy nhiên do nhu cầu sử dụng nhiều và quá cao khiến ch nguồn điện lưới hoạt động không ổn định, hoặc bị chập chờn. Chính vì sự không ổn đinh này khiến cho các thiết bị không thể hoạt động được khiến cho các thiết bị này không thể bật tắt đúng quy trình gây ảnh hưởng không nhỏ đến các thiết bị.

*

Ảnh hưởng của nguồn điện không ổn định đến các thiết bị điện

Những ảnh hưởng của nguồn điện không ổn định đến các thiết bị

Điện tăng vọt

Nguồn điện tăng vọt hoặc sự gia tăng đột biến trong thời gian ngắn về ddeeiejn áp và dòng điện có thể gây ra thiệt hại cho các thiết bị nhạy cảm. Nó thường xuyên xảy ra khi có sấm sét hoặc bị ngắn mạch. Thiết bị bảo vệ chống ngắn mạch thì hiện nay thật không khó khi tìm mua trên thị trường. Nhưng không có sẵn các thiết bị có công dụng bảo vệ thiết bị điện tử khỏi sấm sét.

Bộ phận hay bị hư hỏng nhất khi điện áp tăng vọt chính là SMPS. Ví dụ như trường hợp bộ sạc máy tính xách tay sẽ bị hư hại khi điện áp tăng vọt còn máy tính xách tay vẫn hoạt độn bình thường. Tương tự như đối với tivi, chỉ có các mạch điện sẽ bị hỏng và không làm ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào khác. Cách bảo vệ tốt nhất khi điện lưới bị tăng vọt chính là rút ổ cắm tivi ra khỏi nguồn điện trong khoảng thời gian đó.

nh hưởng của dao động điện áp

Tát cả các thiết bị tải có động cơ đều có một dải điện áp hoạt động. Các thiết bị gia dụng như quạt trần có dải điện áp rộng, vì vậy nó làm việc ở dải điện áp thấp hơn. Nhưng đối với các thiết bị như điều hòa có dải điện áp hẹp nên nó không làm việc ở mức điện áp thấp. Nếu điện áp cung cấp cho điều hòa thấp hơn so với điện áp hoạt đọng của máy, điều hòa sẽ không hoạt động hết công suất hoặc nếu đang chạy nó sẽ phát ra tiếng ồn và tiêu tốn nhiều năng lượng điện hơn. Do đó điện áp chuẩn là điều kiện quan trọng đối với điều hòa.

Xem thêm: Xem Phim Hoàn Châu Cách Cách Phần 1 Thuyết Minh, Hoàn Châu Cách Cách

Ở mức điện áp cao, các thiết bị này chỉ tiêu thụ nhiều điện khi khởi động. Nhưng khi đạt đến trạng thái ổn định, mức tiêu thụ điện sẽ ít hơn rất nhiều. Khi khởi động thiết bị ở mức điện áp cao, nó có thể làm hư hỏng hệ thống và do đó đối với các thiết bị có động cơ thì cần được bảo vệ khỏi mức điện áp cao cũng như mức điện áp thấp. Do vậy, bắt buộc phải có ổn áp để bảo vệ các thiết bị.

*

Sử dụng bộ lưu điện cho các thiết bị điện tử

Tuy nhiên trước khi lắp đặt, bạn cần phải biết được dải điện áp làm việc của thiết bị và dải điện áp hoạt động rộng không cần ổn áp.

Chính vì thế, nhằm đảm bảo cho các thiết bị được hoạt động ổn định, chúng ta cần phải cần đến sự hỗ trợ của bộ lưu điện.

Tầm quan trọng của bộ lưu điện đối với thiết bị điện tử

Bộ lưu điện không chỉ được biết đến với chức năng là lưu trữ và cung cấp nguồn điện cho các thiết bị trong trường hợp nguồn điện lưới bị cắt mà còn có công dụng ổn tần, ổn áp, lọc nhiễu, chống xung,…Do vậy, bộ lưu điện có thể giúp cho các thiết bị duy trì được hoạt động diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định. Khoảng thời gian này đủ để cho các thiết bị tiếp tục hoạt động hoặc tắt thiết bị một cách an toàn. Điều này sẽ giúp cho các thiết bị máy móc của bạn hoạt động ổn định và lâu dài hơn.

Xem thêm:

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp quý bạn đọc nắm được những thông tin cần thiết về những ảnh hưởng xảy ra khi nguồn điện không ổn định và tầm quan trọng của bộ lưu điện đối với các thiết bị điện. Nếu cần hỗ trợ thêm về sản phẩm bộ lưu điện, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *