Một ngày dài hơn thế kỷ

     

Và Một Ngày Dài không dừng lại ở đó Kỷ - Tchinguiz Aitmatov.

Bạn đang xem: Một ngày dài hơn thế kỷ

Tác giả Chyngyz Torekulovich Aytmatov
Bộ sách
Thể loại đái thuyết
Tình trạng Hoàn Thành
Định dạng eBook prc pdf epub azw3
Lượt xem 4498
Từ khóa eBook prc pdf epub azw3 full Chyngyz Torekulovich Aytmatov đái thuyết bom tấn Văn học tập Kyrgyzstan Văn học phương Tây
Nguồn tve-4u.org

*

Vĩnh biệt người sáng tác "Một ngày dài không dừng lại ở đó kỷ"

Nhà văn Kyrgyzia lừng danh Chinghiz Aitmatov, tác giả của những tác phẩm làm rung cồn hàng triệu con tim trên thế giới đã từ trần tại cơ sở y tế Nuremberg sinh sống CHLB Đức vào hồi 15 giờ đồng hồ 31 phút ngày 10/6. Hãng DPA của CHLB Đức cung cấp tin nhà văn Kyrgyzia từ trần vì bệnh phổi. Chinghiz Aitmatov sẽ lâm căn bệnh từ mấy tháng trước trên Kazan, địa điểm ông thâm nhập quay phim "Một ngày dài hơn thế nữa kỷ". Ông được gửi vào khám chữa tại dịch viện cực tốt ở Tatarstan (Nga). Ngày 16/5, Aitmatov được gửi sang Đức chữa trị và ông vẫn vĩnh biệt bọn họ ở tuổi 80.

Aitmatov sinh vào năm 1928 tại xóm Sheker, vùng Talass của Kyrgyzia. Tuổi thơ ông rong ruổi trên đa số cánh đồng cùng thảo nguyên vùng Trung Á thơ mộng. Bự lên, Aitmatov mang đến sinh sinh sống cùng gia đình tại Moskva. Nước Nga với gần như cánh rừng bạch dương hùng vĩ và những con người hiền hậu đã nuôi dưỡng trọng tâm hồn Aitmatov, hun đúc yêu cầu những tòa tháp bất hủ của ông. Chính vì thế, hầu như tác phẩm của Aitmatov phần đa thể hiện bằng hai thiết bị tiếng Kyrgyzia và Nga.

Từ năm 1952, đông đảo tác phẩm trước tiên của Chingiz Aitmatov theo thứ tự ra đời. Đến nay, phần nhiều tác phẩm ở trong phòng văn đã được tái bản tới 650 lần trên trái đất và được dịch sang trọng 170 ngôn ngữ không giống nhau với số lượng lên tới mức 60 triệu bản. Tè thuyết cuối cùng của nhà văn "Khi làm sao núi đổ (nàng dâu vĩnh viễn)" vừa được xuất bản tại Moskva năm 2006. Trong năm này ở Kirgizia là "Năm Chinghiz Aitmatov". Mới đây, trên Thổ Nhĩ Kỳ, một ủy ban vận tải đề cử Aitmatov có tác dụng ứng cử viên giải thưởng Nobel Văn học tập được thành lập. Sáng kiến đề cử Aitmatov do hội nghị Bộ trưởng những nước Thổ Nhĩ Kỳ, Azerbaijan, Kazakhstan, Uzbekistan, Kyrgyzstan, Turkmenistan, Altai, Tatarstan, Tuva...đưa ra.

Hội nghị xác minh Aitmatov là nhà chuyển động văn học xuất dung nhan của cộng đồng Turkic. "Chingiz Aitmatov được đánh giá như hình tượng tinh thần với nhân phẩm của tất cả nhân dân Turkic trên toàn cố kỉnh giới, còn toàn bộ cuộc đời thẩm mỹ và nghệ thuật của ông có ý nghĩa Quốc tế sâu rộng - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Abdull Gul tuyên bố. Chinghiz Aitmatov đã từng giữ những chức vụ như Tổng biên tập tạp chí "Văn học tập nước ngoài", Thư cam kết Hội đơn vị văn Liên Xô. Ông được phong thương hiệu Nhà văn quần chúng của Kyrgystan, nhân vật Lao cồn XHCN, được nhận phần thưởng Lênin, 3 lần đoạt giải thưởng non sông Liên Xô, Đại biểu Xô - viết buổi tối cao Liên Xô, Ủy viên BCH T.Ư Đảng cùng sản Kyrgyzia. 16 năm cuối đời, Aitmatov làm cho đại sứ của Kyrgyzia sinh hoạt châu Âu.

Nước Nga buồn bã nhận tin Aitmatov qua đời. Tổng thống D. Medvedev gởi lời phân chia buồn thâm thúy đến gia quyến trong phòng văn. Chủ tịch Hội những nhà xuất bản Nga Mikhail Seslavinsky nêu rõ: "Trong mọi ngày cuối đời, Aitmatov luôn trăn trở rằng phải làm tất cả để giữ mối quan hệ nhân văn gắn kết giữa các nước cộng hòa trong không gian hậu Xô - viết. Ông tham gia các cuộc hội thảo và luôn luôn là người bạn thân thiết, gần gụi của giang sơn chúng ta. Sự nghiệp chế tác của ông là một phần không thể thiếu thốn trong không khí văn học tập của nước ta". Nước ngoài trưởng Pháp Bernar Kushner khôn cùng thương tiếc đơn vị văn Kyrgyzia, ông nhận định rằng Aitmatov luôn luôn sống mãi trong lòng những người hâm mộ như một công ty văn đồ sộ nhất của cố kỉnh kỷ XX. Nhà chuyển động văn hóa thôn hội Mikhail Veller xác định sự ra đi của Aitmatov sẽ để lại khoảng chừng trống, thiếu tính một mắt xích quan trọng trong không gian văn hóa hậu Xô - viết.

Bạn đọc Việt Nam mến yêu Chinghiz Aitmatov qua phần đa tác phẩm: "Người thầy đầu tiên", "Núi đồi và thảo nguyên", "Giamilia", "Cây phong non trùm khăn đỏ", "Vĩnh biệt Gunxarư", "Một ngày dài hơn thế nữa kỷ", "Đoạn đầu đài"... Đó là hồ hết thiên truyện đã thực sự làm ngây ngất xỉu những nhỏ tim luôn luôn khát khao với cuộc sống thường ngày mến yêu, với vạn vật thiên nhiên thấm đẫm tình người. Chinghiz Aitmatov thực thụ là cây đại thụ trong nền văn học Xô - viết, một đơn vị văn chói ngời cùng với những bốn tưởng nhân văn. "Vĩnh biệt Gunxarư"! Vĩnh biệt Chinghiz Aitmatov! công ty văn của quần chúng. # Chingiz Aitmatov./.

MẠNH HIỀN

***

Ai - ma - tốp nằm trong số những nhà văn Xô viết hiện đại mà phần đông các thành tích được dịch và trình làng ở ta. Kể từ lúc Giamilya với Chuyện núi đồi và thảo nguyên reviews bạn phát âm Việt Nam cho đến nay một trong những phần tư thế kỷ đang trôi qua. Dòng hương sắc đẹp lãng mạn dễ làm say lòng người trong số những áng văn chương bên cạnh đó được dệt bằng mầu sắc của mong vồng và cỏ hoa đồng nội đã dần dần được bổ sung cập nhật thêm bằng chủ nghĩa hiện tại nghiệt té với đa số vấn đề tinh vi và nhức nhói của cuộc sống đời thường trong hàng loạt tác phẩm tiếp theo sau như Vĩnh biệt Gumxary, Cánh đồng mẹ, nhỏ tầu trắng, và vừa mới đây nhất là tè thuyết với một ngày dài hơn thế nữa kỷ, cuốn sách lưu lại bước cải tiến và phát triển mới trong quy trình tìm tòi nghệ thuật của nhà văn.

Xem thêm: Tạp Chí Bóng Đá, Báo Bóng Đá, Kết Quả, Lịch Thi Đấu, Video Bàn Thắng, Nhận Định, Tỷ Lệ

Cái ngày dài đằng đẵng mà tác giả đem so với tất cả một cụ kỷ là ngày chưng công nhân đường tàu E-đi-gây, nhân vật chính của tác phẩm, đưa tiễn người chúng ta chí cốt của mình đến chỗ an ngủ cuối cùng. Trên tuyến đường dẫn tới nghĩa trang cổ đại Ana – Bây ít mà bấy giờ đã biến thành khu vực sân bay vũ trụ, E–đi-gây vẫn ôn lại trong ký kết ức phần nhiều kỷ niệm sâu sắc về người bạn quá thế Kazangap, đôi khi cũng chú ý lại quãng đời mình ngót bốn mươi năm vừa qua với những vấn đề đáng ghi nhớ, với những nụ cười và nỗi bi thương không thể như thế nào quên.

Và những cách thăng trầm trong cuộc đời của Edigay cũng gắn sát với những chuyển biến của quốc gia Xô viết trong vòng nửa cố kỉnh kỷ. Nói một bí quyết khác, đó chính là sự vận động của con bạn trong lịch sử và sự vận tải của lịch sử dân tộc trong bé người.

Cũng vào đúng vào lúc Edigay đang bận bịu với việc lo liệu ma chay mang lại Kazangap, thì bên trên vũ trụ đã xẩy ra một sự rứa phi thường: nhì phi công vũ trụ trên trạm quỹ đạo phối kết hợp Xô Mỹ “Paritet” đã phát chỉ ra một nền văn minh xung quanh Trái Đất, địa điểm tồn trên một nền độc lập vĩnh cửu và bao gồm một trình độ cải cách và phát triển rất cao về công nghệ kỹ thuật. Và những người dân sống trên hành tinh “Bộ ngực rừng” này đã bày tỏ nguyện vọng ước ao đến thăm Trái Đất cùng tiếp xúc với những người dân của hành tinh chúng ta. Mà lại khám phá cực kỳ quan trọng đó không ngờ lại dẫn tới hầu như hậu trái tai sợ khôn lường…

Và cứ thế, phần lớn sự việc xảy ra dưới đất, trong khu vực ga xép Bão tuyết với trên không gian vũ trụ cứ đan chéo, xen kẽ nhau, tuyến cốt truyện hiện thực của đời sống hàng ngày với bao lo toan vất vả tuy vậy song tồn tại cạnh bên tuyến huyễn tưởng ko kể vũ trụ.

Tất cả đông đảo điều đó đã hình thành kết cấu lạ mắt của công trình đồng thời cũng yên cầu ở tín đồ đọc sự rượu cồn não suy tư đáng nhắc để xâm nhập vào cốt lõi của không ít sự việc, gần như cảnh ngộ được miêu tả.

Nếu ai theo dõi con đường sáng tác của Aimatop hẳn thấy rõ rằng đứng tại chính giữa cái nhân loại nghệ thuật ở trong nhà văn bao giờ cũng là những người lao động thông thường nhất, những người đã nếm trải những nỗi gian khổ mất mát, vẫn kinh qua muôn vàn thách thức nhưng vẫn tiếp tục phẩm giá bán con tín đồ và một niềm tin mãnh liệt vào sự tất win của dòng thiện, vào một trong những tương lai xinh xắn hơn. Ấy là Đuy-sen trong tín đồ thầy đầu tiên, Tôn - gô - nai vào Cánh đồng mẹ, Tanabai vào Vĩnh biệt Gumxary, Edigay vào tác phẩm mới nhất này.

Đối cùng với E-đi-gây, chỉ nội việc hai vợ chồng đến định cư cùng nhận làm các bước đơn điệu với vất vả ở 1 ga xép hẻo lánh giữa chốn hoang mạc thô cằn với nhiệt độ vô cùng hà khắc và với bao thiếu thốn trong cuộc sống thường ngày hàng ngày đã là một sự dũng cảm, một chiến công thì thầm lặng đáng khâm phục. Đó là chủ nghĩa anh hùng dẻo dai chắc chắn của những người công nhân đã hiểu rõ được ý nghĩa công việc của mình với việc nghiệp chung của đất nước và sẽ tìm thấy ngơi nghỉ lao rượu cồn một thú vui thực sự, một nhu cầu bức thiết nội trên như tia nắng và khí trời.

Nhưng E-đi-gây chưa hẳn là người chỉ biết hặm hụi làm hùng hục theo kiểu ăn no vác nặng. Ở bạn cựu binh sĩ đảm nhận các bước bẻ ghi bi thiết tẻ này chúng ta phát hiện một trung khu hồn tinh tế, nhạy cảm, một tấm lòng đôn hậu ưu tiên sống vày mọi người, một chiếc đầu luôn luôn trằn trọc trước những sự việc gay cấn của thời cuộc. Chính vì như thế cho nên trong khi sống giữa chỗ hoang mạc mông quạnh, Edigay vẫn cảm thấy mình thêm bó khăng khít với cuộc sống thường ngày của Tổ quốc, cùng với mạch đập thời gian, với phần lớn điều đã bao đời nay làm cho cả loài fan day dứt. Tất yếu không phải khi nào E-đi-gây cũng hành vi một giải pháp sáng suốt, nhưng mà ông không bao giờ là một con tín đồ nửa vời, một kẻ thô lỗ hai mặt hay một trong những phần tử thỏa hiệp, vô nguyên tắc. Phàm điều gì ông tin là đúng, là phù hợp với lương chổ chính giữa mình, với ích lợi chung thì ông nỗ lực thực hiện bằng tất cả kĩ năng của mình, không băn khoăn chần chừ, không suy tính thiệt hơn, duy nhất là trong trận chiến tranh cho việc công bằng, mang đến sự hồi phục chân lý. Tác giả đã đặt Edigay vào những trường hợp xử lý phức tạp, đã mang đến nhân đồ gia dụng tiếp xúc với rất nhiều loại người tốt xấu khác nhau, đã buộc ông phải cân nhắc trên những thắc mắc hóc búa về gốc nguồn của sự bất công, về thực chất của thói độc ác, đê tiện… với qua này đã chiếu sáng sủa nhân biện pháp nhân đồ dùng từ những góc độ không giống nhau. Aimatop đã hoàn toàn đúng lúc ông nhận định và đánh giá rằng những người dân như E-đi-gây là “chỗ dựa của trái đất.”

Nếu tuyến cốt truyện thứ nhất số lượng giới hạn trong phạm vi một không gian và thời gian chật dong dỏng và mang ý nghĩa chất ví dụ – định kỳ sử, thì với tuyến diễn biến thứ hai – con đường huyễn tưởng – người sáng tác đã đưa bạn đọc vượt thoát ra khỏi ranh giới một quốc gia, một chế độ xã hội và những quan tâm đến của bên văn mang tính chất toàn cầu trước thực trạng đáng lo sợ của hành tinh chúng ta: cuộc chạy đua vũ trang, triệu chứng đối địch và xích míc gay gắt giữa hai vắt giới, thái độ không tin tưởng cậy cho nhau đã tước đoạt mất của toàn trái đất nhu ước và nguyện vọng quang minh chính đại được sinh sống và cải cách và phát triển trong hòa bình, đã gây nên sự bí quyết ly và trung tâm trạng bồn chồn đối với việc tiếp xúc với cùng một nền lịch sự có chuyên môn cao hơn, hiện đại hơn. Hợp lí xã hội loài tín đồ trên địa cầu “Bộ ngực rừng” là hình hình ảnh tương lai của hành tinh bọn họ khi bên nước không thể nữa, khi con đường tiến hóa của loài fan nằm ngoại trừ những hiệ tượng giải quyết mâu thuẫn bằng chiến tranh, lúc một nền tự do trường cửu được thiết lập?

Chính tinh thần cao niên <…> trước nguy hại của một trận đánh tranh diệt trừ đang đe dọa loài người đã tạo động lực thúc đẩy nhà văn thông qua những mẫu ẩn dụ để nói lên hầu như ý nghĩ về nung nấu ấy. Và bởi vì thế với một ngày dài không những thế kỷ không chỉ có là một bài bác ca tuyệt đối về lao động sáng tạo mà còn là 1 lời kêu gọi độc lập tha thiết bên cạnh đó là lời cảnh cáo đối với <…> thảm họa hạt nhân và tình trạng căng thẳng trên thế giới hiện nay.

Trong với một ngày dài chưa dừng lại ở đó kỷ, bên cạnh truyền thuyết, huyền thoại, bài xích ca, Aitmatov lần trước tiên đã thực hiện yếu tố huyễn tưởng như 1 phương thức bốn duy nghệ thuật nhằm làm nổi bật lên bên dưới dạng khuếch đại rất nhiều điều trớ trêu phi lý trong lúc này được miêu tả, nhất là sinh sống thời đại của những phát minh sáng tạo kỳ diệu về khoa học kỹ thuật.