Mẫu chuyện tấm gương đạo đức hồ chí minh

     

Khi còn hoạt động ở chiến khu vực Việt Bắc, bác bỏ thường xem phim thuộc các bè bạn phục vụ vào cơ quan. Đó là gần như giờ phút bác cháu dễ chịu và thoải mái sau sản phẩm tuần, sản phẩm tháng thao tác trong thực trạng thiếu thốn, căng thẳng.

Bạn đang xem: Mẫu chuyện tấm gương đạo đức hồ chí minh

Một lần, máy chiếu phim sẽ chạy đầy đủ đều, trên màn ảnh diễn ra đông đảo cảnh thông liền nhau, giờ đối thoại của các nhân đồ sôi nổi…, nhưng fan xem không một ai hiểu gì cả, vị đó là phim nước ngoài mà không tồn tại thuyết minh.

Như biết rõ yêu cầu đa số người, chưng hỏi bạn bè phụ trách chiếu phim:

– Sao chú ko thuyết minh mang đến mọi fan nghe?

Đồng chí phụ trách thưa với chưng là phim mới nhập về, ko có bạn dạng thuyết minh kèm. Tuy thế vì tiến hành lịch chiếu phim vì cơ quan lại quy định buộc phải cứ tiến hành chương trình…

Với nụ cười đôn hậu, bác nói:

– Chú để bác thuyết minh cho…

Bác thế micrô, tóm tắt đoạn phim vừa chiếu và trực tiếp thuyết minh hết bộ phim. Mọi fan càng thêm thích phục Bác.

Hòa bình lập lại, cơ sở của bác chuyển về Hà Nội. Lịch chiếu phim vào cơ quan chưng vẫn được duy trì.

Thường vào về tối thứ 7, trên phòng béo ngôi bên Phủ quản trị có công tác chiếu phim.

Tối ấy, nghe gồm phim hay, tín đồ xem hơi đông.

Đúng giờ, bác bỏ tới. Fan ra hiệu cho những người dứt vỗ tay rồi nhanh nhẹn ngồi vào trong ghế. Một số cháu bé dại tíu tít ngồi xung quanh Bác.

Buổi chiếu phim: Hoàng tử Cóc bắt đầu. Mọi người trật tự theo dõi phim. Tuy nhiên lần này, bè bạn thuyết minh không xem trước, bắt buộc nhiều đoạn lời thuyết minh và hình ảnh không ăn nhập với nhau. Bạn xem cực nhọc theo dõi. Có bạn xì xào, phàn nàn… các người trở lại chỗ đặt máy chiếu tất cả ý ngóng đợi…

Hiểu rõ hoàn cảnh, chưng bảo bè bạn thuyết minh:

– Chú thuyết minh như vậy làm mất cả mẫu hay của bộ phim. Chú để chưng thuyết minh cho.

Nói rồi, bác bỏ cầm micrô chăm chú theo dõi hình ảnh, lắng nghe đối thoại với thuyết minh trực tiếp tập phim Pháp này. đông đảo người để ý theo dõi. Có lúc Bác giải thích thêm. Lời thuyết minh rõ ràng, ngắn gọn. Giọng Bác ấm cúng gợi cảm… bạn xem phía cả lên màn ảnh.

Cảnh hoàng cung huy hoàng trong phòng vua… Hoàng tử phun cung để lựa chọn vợ. Mũi tên trúng một nhỏ Cóc. Cóc nói tiếng người. Cô gái Cóc yêu mong hoàng tử chuyển mình về Cung.

Hoàng tử đau khổ vì đề xuất sống phổ biến với người vợ Cóc. Song có điều lạ là, từ khi chung phòng với con gái Cóc, hoàng tử được ăn uống những bữa ăn ngon rộng yến tiệc trước đây, nhà cửa luôn luôn luôn ngăn nắp sạch, đẹp. Hoàng tử bí mật theo dõi. Cuối cùng, bạn nữ Cóc hiện nguyên hình là một cô bé đẹp, duyên dáng. Trường đoản cú đó, hai tín đồ sống cuộc đời hạnh phúc…

Phim kết thúc. Như thường xuyên lệ, số đông người hướng tới Bác chờ đợi một lời, một ý của Bác, chưng hỏi đầy đủ người:

– Phim có hay không?

– Dạ, giỏi lắm ạ! Mọi tín đồ đồng thanh trả lời.

Xem thêm: Nghị Luận Về Lòng Nhân Hậu Trong Cuộc Sống Trong Đời Cần Có Một Tấm Lòng

Bác lại hỏi:

– Hay bởi vì sao? với không hóng câu trả lời, Bác phân tích và lý giải luôn:

Hay vì tất cả nội dung tốt. Câu chuyện răn hầu hết người ao ước có lứa song hạnh phúc, thì chớ quá chịu ràng buộc vào hiệ tượng bên ngoài; rất cần phải có nét đẹp bên trong, dòng đẹp bản chất, về phẩm giá nhỏ người. Các tài tử đóng góp khéo, color đẹp, tình tiết hấp dẫn…

Người coi hôm ấy phát âm thêm về ngôn từ phim, về Bác. Thao tác gì Bác có muốn đem lại điều hữu ích cho đầy đủ người, giao hàng mọi người…

( Nguyên Lê)

Chú làm như thế là ko được !

Vào khoảng chừng năm 1947 chưng sĩ Chánh được giao nhiệm vụ âu yếm sức khỏe chưng Hồ. Lần thứ nhất đến gặp mặt Bác, bác sĩ thấy bác bỏ đang nằm ở võng ở cửa đình Hồng Thái. Thấy chưng sĩ đến, chưng ngồi dậy hỏi:

– Chú đi đâu đấy?

– Thưa Bác, cháu là bác bỏ sĩ được phân công sang giao hàng Bác.

– chưng không tí hon đâu. Chú xuống văn phòng, khu vực chú Phan Mỹ mà lại ở và chăm lo sức khỏe cho những chú ở dưới đó…

Ngày kháng chiến ở với Bác, đồng chí Chánh thấy chưng ít bị gầy đau. Lần chưng bị sốt rét, bác mời chưng sĩ Chánh lên thăm dịch cho Bác. Khi thấy bác bỏ bị nóng cao, chưng sĩ đang tính xem bắt buộc dùng dung dịch gì thì bác bỏ đã bảo:

– chưng “ra lệnh” đến chú trị hai hôm là cần hết sốt. Chưng sĩ Chánh lo quá. Chưng sốt cao như vậy chữa nhị ngày thì khỏi hẳn làm sao được. Sau thời điểm bác sĩ tiêm mang đến Bác, cơn sốt hạ dần… bác cười nói:

– Đấy, chú xem, chưng “ra lệnh” trị hai ngày yêu cầu khỏi gắng mà đúng như vậy đấy!

Một lần, nghe tin bà xã bác sĩ đến công tác làm việc ở vùng ngay sát đấy. Bác bỏ cử bác bỏ sĩ đi công tác đến vùng vk bác sĩ đang có tác dụng việc, có ý cho 2 vk chồng chạm chán nhau. Vì thời hạn gấp, xong các bước bác sĩ về ngay, không lép vào thăm vợ.

Khi về tới cơ quan, bác sĩ Chánh chạm mặt Bác, chưa kịp báo cáo công câu hỏi thì bác bỏ đã hỏi ngay:

– Thím ấy tất cả khỏe không?

Khi biết chưng sĩ Chánh không gặp được vợ, bác tỏ ý ko vui, bạn nói:

“Bác cử chú đi công tác làm việc là khiến cho cô chú chạm chán nhau. Đã tới này mà không vào thăm và cổ vũ thím ấy, chú làm như thế là không được!”.

(Minh Hiền)

Để bác bỏ quạt

Năm ấy, bác bỏ đến thăm trại điều dưỡng thương binh sống Hà Nội.

Tin bác đến gấp rút lan ra mọi trại. Cả nhà em yêu mến binh người nào cũng muốn len vào sát Bác, quên cả nạng phải dùng để làm đi.

Đang lúc bác bỏ thăm hỏi sức khỏe thương binh tự dưng một đồng chí hỏng mắt nhờ vào một y tá dẫn đến xin đứng mặt Bác. Đồng chí Ninh đi với bác định cách lại đỡ bạn bè ấy, nhưng chưng đã đi tới, giơ nhì tay ra đón. Đồng chí yêu thương binh ôm chầm lấy bác bỏ nghẹn ngào “Bác ơi!” bác bỏ lặng đi khoảnh khắc rồi mới liên tục câu chuyện thăm hỏi.

Bác cho từng giường anh chị em em mến binh nặng trĩu hỏi thăm bị bệnh đã đỡ chưa, mỗi bữa tiệc được từng nào bát cơm.

Hôm ấy, trời nóng bức, bác bỏ lấy mẫu quạt giấy vẫn dùng, quạt cho những thương binh. Có fan định có tác dụng thay, chưng nói:

– Để chưng quạt.

Hôm ấy, thời điểm ra về chưng không vui.

Và chắc hẳn rằng vì rứa mà khi cơ quan định gắn máy điều hòa ánh sáng nơi chưng ở, chưng bảo mang ra đến các bè bạn thương binh.

(Nguyên Dung)

*

 

Liên hệ bản thân đã hoặc vẫn học tập làm theo như nỗ lực nào?

Thông qua câu chuyện thứ nhất, chúng ta rút ra được bài học kinh nghiệm cho bản thân như sau: làm việc gì cũng phải bài bản tỉ mỉ, chu toàn, không được phép qua loa. Mỗi bài toán ta có tác dụng phải tất cả mục đích, và phải đem lại lợi ích cho tất cả những người khác.Thông qua mẩu truyện thứ hai, họ rút ra được bài học cho bạn dạng thân như sau: Phàm làm việc gì cũng luôn luôn quan tâm, lo nghĩ cho tất cả những người khác trước, tiếp nối mới nghĩ tới công dụng của bản thân mình.Thông qua mẩu chuyện thứ hai, chúng ta rút ra được bài học cho bạn dạng thân như sau: phải nhớ ơn những người đi trước, đã quyết tử vì cuộc sống của dân chúng nước nhà. Bản thân mình tất yêu sống vui tươi mà quên đi sự hy sinh của những anh hùng thương binh liệt sĩ.

Nguồn tham khảo: