Mạch đồng hồ vạn niên 6 số

     

Hình chụp đến thấy, bảng đèn định kỳ thường gồm gồm một bên là khuôn hình phong cảnh, phía bên trong có trang bị hệ thống đèn quay tạo cho khuôn hình khôn cùng sinh động, một bên là bảng đèn định kỳ với các led 7 đoạn. Nằm trong bảng đèn kế hoạch thường có:

*

* các đèn số sử dụng chỉ: Ngày - tháng - Năm.

Bạn đang xem: Mạch đồng hồ vạn niên 6 số

* các đèn số dùng chỉ: tiếng - Phút.

* những đèn số dùng chỉ: Tháng cùng Ngày Âm lịch.

* các Led chỉ trạng thái, như giờ buổi sáng (AM) với giờ giờ chiều (PM), Mode chỉnh.

* các đèn số làm cỗ nhiệt kế năng lượng điện tử, sử dụng chỉ: ánh sáng phòng.

Ở bên hông đèn là nút tắt mở năng lượng điện và các nút chỉnh thời gian: Một nút chọn Mode, nhị nút chỉnh Tăng/Giảm. Một nút chỉnh Reset với một nút chỉnh nhạc chuông.

Do trong bảng đèn bao gồm dùng mối cung cấp pin dự trữ (3V), nên dù bảng đèn bị mất điện, tâm lý đếm của đồng hồ đeo tay vẫn hoạt động (lúc này đèn không sáng, pin dự trữ không đủ công suất cấp điện cho những đèn số), nhờ vào vậy khi gồm điện lại, đồng hồ đeo tay vẫn chuyển động đúng với giờ thật, Bạn không phải chỉnh lại. Nếu như bạn nhấn nút Reset thì sẽ bước đầu xác lập lại toàn bộ các nguyên tố của bảng đèn, như mang lại thì giờ năm tháng... (chỉnh bằng cách chọn Mode, rồi dùng nút Tăng xuất xắc Giảm).

Phân tích: Sơ đồ dùng mạch điện toàn phần, bảng đèn đồng hồ đeo tay Vạn Niên Lịch.

*

Hình chụp này mang lại thấy, bạn dạng mạch in bên phía trong bảng đèn. Trên bo mạch này các bạn phải nhìn thấy:

* Một IC vi tinh chỉnh 32 chân, dùng điều khiển buổi giao lưu của đồng hồ. Đây là nhiều loại IC da1n phải rất gôn nhẹ. ở bên cạnh IC là thạch anh đồng hồ thời trang có tần số 32768Hz, ở kề bên thạch anh luôn có 2 tụ bé dại dùng để bù nhiệt độ ổn tần.

* mối cung cấp nuôi với các linh kiện nằm tầm thường quanh IC ổ áp họ 78xx, ở chỗ này dùng 7805 tốt 7806 (nếu mạch có dùng thêm diode biện pháp ly những đường nguồn). Ở vùng này chúng ta còn thấ:

- 4 diode làm cho thành cầu nắn dòng. Một tụ hóa béo dùng làm kho đựng điện, tất cả tính ổn định áp con đường nguồn sơ cấp.

- Dùng các tụ nhỏ có tính năng lọc bỏ các tín hiệu nhiễu sinh hoạt vùng tần số cao.

* mối cung cấp pin dự phòng (3V), sạc được cách ly với đường nguồn chính bằng 1 diode. Mọi khi bảng đèn bị mất điện, pin dự trữ sẽ thường xuyên cấp điện cho cỗ đếm vào IC đồng hồ, nhờ vào vậy khi có điện lại, đồng hồ thời trang vẫn chạy hợp giờ thiệt (Bạn không hẳn chỉnh lại).

* những đèn số cùng với Led 7 đoạn (thường là màu đỏ để đèn có năng suất cao, độ sáng mạnh, không nhiều hao điện). Chúng ta phải khẳng định được:

- những đèn Led dùng chỉ: giờ - Phút.

- những đèn Led cần sử dụng chỉ: Ngày - tháng - Năm (Dương lịch).

- các đèn Led sử dụng chỉ: Ngày - tháng (Âm lịch).

- các đèn Led sử dụng chỉ: Thứ

- các đèn Led dùng chỉ ánh sáng trong phòng.

Hoạt động của các đèn Led với:

- 8 transistor (loại PNP) sử dụng làm các khóa điện, nhận xung quét, các lần chỉ mang lại mở một cỗ phận, buộc phải qua 8 nhịp bắt đầu quay lại.

- những điện trở hạn dòng cho những Led.

- các bó nối dùng nối các đèn Led vào IC đồng hồ.

* Loa chuông với cùng một transistor (NPN), nhiều khi bảng đèn lịch sử dụng thêm một IC nhạc chuông, tốt phát giờ đồng hồ nói.

Chú ý: các đầu cằm dây, bảng đèn thường có các đầu cằm:

- Đầu cắm dây mối cung cấp (lấy điện từ cuộn lắp thêm của một máy trở thành áp nhỏ).

- Đầu cắn bảng chỉnh đồng hồ.

- Đầu cắn loa chuông.

- Đầu gặm nhiệt trở dùng làm dò nhiệt độ phòng.

Tóm lại, khi dỡ bảng đèn ra, việc trước tiên là quan sát vào phiên bản mạch in, chúng ta phải quan sát thấy những khối vùng chức năng. Hãy quan cạnh bên kỹ những linh kiện, dựa vào vậy bài toán kiểm tra kiếm tìm hư hỏng sẽ nhanh và dễ dàng hơn.

Sơ thiết bị mạch kế hoạch vạn niên

Sau đây, bọn họ sẽ phân tích một sơ đồ dùng mẫu bao gồm tính gớm điển. Sơ vật này tôi vẽ lại từ 1 bảng đèn thật (do hình tổng thể nhỏ nên nghỉ ngơi mỗi phần tôi vẽ lại cùng với độ rõ cao hơn, giúp cho bạn hiểu được hoạt động của từng vùng vào mạch).

*

Sơ đồ mang lại thấy, mạch điện gồm tất cả 4 phần:

1. Mạch mối cung cấp nuôi với pin dự phòng.

*

Trong mạch:

* T1 là biến đổi áp nguồn dùng làm trở thành áp cách ly và cho sút áp, gửi mức áp 220V AC xuống 12V AC.

* 4 diode D1...D4 (với 1N4007 x4) cần sử dụng làm cầu nằn dòng, cái điện ACra dạng loại xung một chiều.

* 1 tụ hóa C1 (1000uF) cần sử dụng làm kho chứa điện đầu nguồn, có công dụng ổn áp, nâng áp và tăng hiệu xuất mang đến tải.

* 1 tụ nhỏ dại C2 (104) dùng làm lọc bỏ những tín hiệu nhiễu nằm ở vùng tần số cao.

* IC ổn định áp chúng ta 78xx, U1 (LM7805C) dùng để tạo ra ngoài đường nguồn +5V gồm độ định hình cao.

* Tụ dập hiện nay tượng giao động tự kích trong IC7805 vói tụ C3 (470uF).

* Tụ lọc vứt nhiễu tần cao với C4 (104).

2 .Nguồn nuôi +5 Volt sẽ cung cấp cho IC đồng hồ:

* IC đồng hồ JW23A03C mang điện 5V mang đến chân tiên phong hàng đầu qua diode biện pháp ly mặt đường nguồn D5 (1N4148). Chân 3 cho nối masse để đưa dòng.

* Pin dự phòng 3V, qua diode phương pháp lý D6 (1N4148) để cung cấp điện cho mạch đếm vào IC đồng hồ mỗi khi bảng đèn bị mất điện, họ biết:

- lúc bảng đèn gồm điện thì nút áp 5V trên chân 1 cao hơn nữa mức áp của pin, hôm nay D6 nghịch và pin đã bị làm hở mạch, không cung cấp điện đến IC.

Xem thêm: Những Câu Chúc Mừng Năm Mới Bằng Tiếng Anh Hay Nhất, 11 Câu Chúc Mừng Năm Mới Bằng Tiếng Anh Ý Nghĩa

- lúc bảng đèn bị mất điện, mất đường nguồn +5V, diode D6 đã thông và pin dự trữ sẽ cấp cho nguồn mang lại IC đồng hồ đeo tay trên chân 1. Nhớ vậy mạch điện đồng hồ thời trang vẫn đếm dù năng lượng điện nhà bị mất.

* trên chân 2 và chân 4, fan ta mắc mạch Reset với điện trở R1 (360K), R2 (470K) và những tụ năng lượng điện C9 (102), tụ C10 (102).

* bên trên chân 5, 6 mắc thạch anh đồng hồ thời trang Y1 cần sử dụng tần số 32768Hz (tức 2 lũy vượt 15, đó là tần số tương xứng cho những thanh cia 8 bit). Những tụ C7 (20p), C8 (20p) sử dụng làm tụ bù nhiệt ổn tần.

Kiểm tra vùng mạch này: Đơn giản các bạn đo những mức áp DC trên những tụ hóa, nếu tất cả áp DC khoảng chừng 16V bên trên tụ C1 và bao gồm mức áp 5V bên trên tụ hóa C3 là mạch cấp nguồn tốt.

Để kiểm soát thạch anh 32768Hz, bạn dùng đồng hồ thời trang đo tần số, đo tần số bên trên 2 chân 5 cùng 6, nếu đồng hồ thời trang hiện số 32K là mạch xê dịch có chuyển động bình thường. Còn nếu như không thì vậy thử thạch anh hay rứa thử IC đồng hồ.

3 . Mạch điện đồng hồ thời trang lịch vạn niên cùng với IC chạy thạch anh 32768 HZ

*

*

Hình chụp cho thấy thêm các chân và vi trí gắn thêm IC đồng hồ đeo tay trên board. Bạn hãy xác định dấu ghi chân tiên phong hàng đầu và trường đoản cú đó khẳng định được những chân khác. Nguyên lý hoạt động của IC đồng hồ như sau: (Bạn coi sơ đồ vật mạch điện).

*

* Sơ đồ cho thấy, chân 1 nối vào con đường nguồn 5V, chân 3 mang lại nối masse.

* Chân 2, chân 4 mang lại mắc mạch Reset cùng với R1 (360K), R2 (470K) và các tụ C9 (102), C10 (102).

* Chân 5, chân 6 mắc thạch anh đồng hồ thời trang Y1. Cần sử dụng tụ bù nhiệt độ ổn tần C7 (20pF), C8 (20pF).

* cần sử dụng bó nối trên các chân quận 1 (chân 7)...Q8 (chân 14) đến xuất xung quét, sử dụng lần lượt đóng mở những transistor pnp (8550), ở đây là 8 transistor, những lần chỉ mở điện cho một đường. Các điện trở hạn mẫu chân B là R9 (680), R10 (680).

* dùng bó nối trên những chân 15 (G), 16 (F) , 17 (A), 18 (B), 19 (C), đôi mươi (D), 21 (E) để xuất các mã số dạng 7 đoạn, cấp cho những đèn số Led sử dụng hiển thị thời gian. (Bạn xem hình cách cho hiện trên 2 đèn chỉ Phút).

* cần sử dụng bó nối không giống trên những chân 23 (G), 24 (F), 25 (A), 26 (B), 27 (C), 28 (D), 29 (E) nhằm xuất số dạng mã 7 đoạn cho các đèn số khác.

* Chân 32 đến xuất biểu hiện báo chuông.

* những chân khác cần sử dụng cho mạch dò nhiệt độ qua một cảm ứng nhiệt trở cùng gắn bảng chỉnh thời gian.

Hình vẽ cho biết các thành phần linh phụ kiện trên bảng mạch cần sử dụng chỉ thời gian:

*

Board chỉnh mang lại nối vào các chân của IC đồng hồ, làm việc đây:

- Nút dấn S1 (-) sử dụng chỉnh cho giảm số.

- Nút dìm S2 (+) dùng chỉnh mang lại tăng số.

- Nút chỉnh S3 (Set) dùng chỉnh lựa chọn Mode.

- Nút dìm S4 (Reset) trả về trạng thái khởi đầu.

- Nút chỉnh S5 (Sing) dùng chỉnh tinh thần báo chuông.

4. Mạch hiển thị dùng những đèn số Led 7 đoạn

Sơ đồ mang lại thấy cấu tạo của mạch hiển thị với những đèn Led dùng mã 7 đoạn.

*

Hình vẽ mang đến thấy, bạn nối chân phổ biến vào chân C của transistor pnp, những chân khác cho nối vào những chân của IC đồng hồ. Lúc transistor pnp dẫn điện, lúc này chân tầm thường cho nối vào mặt đường nguồn 5V, với nếu lúc này các chân cathode của Led cho xuống mức áp thấp, thì sẽ sở hữu dòng qua Led cùng Led này sẽ phát sáng. Từ đèn led chiếu sáng này chúng ta cũng có thể cho hiện nay ra các con số, như 0, 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9.

*

*

Qua sơ đồ mạch năng lượng điện trên chúng ta thấy, chân chung của các Led sẽ cho nối vào vào các chân C của những transistor, lúc transistor dẫn năng lượng điện và từ bây giờ các chân trên Port của IC đồng hồ đeo tay xuống nấc áp thấp thì những Led khớp ứng sẽ chiếu sáng và chúng ta sẽ thấy các con số hiện trên các đèn số. Trong mạch người ta dùng những điện trở hạn loại giữ cho loại qua các Led không thực sự lớn.

5. Mạch đèn cùng motor tạo nên hình động

*

Sơ trang bị mạch trấn lưu năng lượng điện tử làm sáng đèn huỳnh quang:

*

Nguyên lý thao tác làm việc của mạch:

* tín đồ ta cần sử dụng 4 diode 1N4007 nhằm nắn dòng, đổi dòng AC ra dạng cái xung một chiều.

* dùng một tụ lọc 4.7uF/400V để tạo nên mức áp DC đủ cao, bên trên 300V.

* cần sử dụng 2 transistor khóa ráp thành mạch xê dịch kéo đẩy, với biến áp hồi tiếp bao gồm 3 cuộn dây, quấn bên trên vòng hình xuyến, bộc lộ hồi tiếp trả về chân B cùng với tụ liên lạc là 1uF, năng lượng điện trở hạn dòng 1 Ohm. Mang đến dập áp ngược cùng với diode với điện trở hạn chiếc 12 Ohm.

* dùng tụ 1000PF cùng điện trở 500K để mòi chạy mạch dao động.

* Qua tụ 0.033uF (chịu áp 400V), điện áp cao đã kích sáng sủa đèn, vào mạch sử dụng cuộn cảm để ổn mẫu qua đèn. Tụ 2200pF tạo cái nung nóng tim đèn làm sút mức áp kích đèn, giữ mang lại đèn bị bị đen ở nhì đầu.

Toàn mạch được ráp bên trên một mạch in nhỏ (Bạn coi hình).

Trong bảng đèn bạn ta còn dùng một motor AC nhỏ có cỗ giảm tốc độ quay để triển khai quay các đĩa color tạo, tuyệt kéo các màn hình chạy, tạo nên phòng cảnh gồm tính gửi động, nhờ kia hình phong cảnh sẽ sinh động hơn.

Hình ảnh board mạch định kỳ vạn niên

Hình 1: cho biết các đèn hiện nay số cần sử dụng Led theo mã 7 đoạn. Nó có một chân thông thường (common) cùng 8 chân cung cấp dòng cho các Led, lưu lại theo ký tự A, B, C, D, E, F, G cùng dot. Trước hết chúng ta phải đưa ra chân chung, rồi sử dụng Ohm kế để thang Rx1 (để c1 dòng mập trên dây đo) để khám nghiệm từng Led trong đèn.

*

Hình 2: các bạn tìm các dãy transistor pnp (8550), vày IC đồng hồ dùng cảng (Port) 8 bit, buộc phải trên mạch chỉ bao gồm 8 transistor sử dụng đóng mở các khối hệ thống hiển thị. Theo nghệ thuật quét mỗi lần trên chân B của một transistor sẽ nhận ra một xung biên thấp làm cho mở một con đường mạch, với xung quét đầy đủ nhanh, cùng với tính lưu ảnh của mắt, các bạn sẽ thấy toàn bộ các số hầu như hiện ra cùng lúc, thật ra mỗi một khi chỉ có một trong những phần cho phát sáng mà thôi.

*

Hình 3: trường đoản cú Loa chuông theo dây nối, bạn sẽ truy ra mạch báo chuông. Mạch thường gồm một transistor npn (8050) và một vài linh phụ kiện phụ như năng lượng điện trở hạn chiếc R cùng tụ liên hệ C. Trong một số board người ta còn sử dụng IC nhạc chuông, cơ hội đó biểu thị chuông nghe đã "màu mè" hơn. Đôi khi là các ICbáo bởi tiếng nói, tiếng con gà gáy...

*

Hình 4: Hình chụp cho thấy bộ trấn lưu năng lượng điện tử, nó là một trong mạch giao động kéo đẩy thao tác làm việc ở nấc áp cao, mạch cấp điện áp cáo để kích sáng sủa một đèn ống neon (thường dùng nhiều loại ống hình tròn). Mạch này rất giản đơn hư. Các hư hỏng thường ở những transistor, tụ thanh lọc nguồn gồm mức chịu áp cao (400V), đôi lúc gây va ở các diode nắn dòng làm cháy mạch (vết đen nám rất giản đơn nhận ra).

*

Hình 5: trong bảng đèn bạn ta dùng một loa nhỏ tuổi để đến báo nhạc chuông. Loa nhỏ nhẹ và được dùng keo dẽo mang đến dán dình trong bảng đèn. Ở đây tín đồ ta cũng đính một nhiệt độ trở (mới quan sát hình tương đương diode 1N4148) nhằm dò ánh nắng mặt trời phòng.

*

Hình 6: biến chuyển áp dùng bí quyết ly với hạ áp AC. Ở đây chúng ta thấy một cầu chì dùng bảo đảm an toàn tránh đụng mạch, một khóa điện đóng mở nguồn. Chúng ta nhớ biến áp thường có form size rất nhỏ, đôi lúc không đủ hiệu suất cấp cho mạch. Dưới Bạn còn thấy tất cả board chỉnh, bên trên board chỉnh là những nút nhấn, lâu ngày nó bị tiếp xúc xấu, dịp đó bạn phải sử dụng RP7 để làm sạch các tiếp điểm, không bắt buộc thay mới.

*

Lời cảm tạ: bài viết này được biên soạn lại theo tư liệu của những buổi học giữa các bạn Đức và thầy Hưng (học trên gia). Các bạn Đức là chủ đại lý phân phối lớn cho các bảng đèn lịch Vạn Niên, tiệm ở con đường 3/2 - Q10. Trong các buổi học, cửa hàng chúng tôi thường đề nghị cùng nhau giải quyết ví dụ trên rất nhiều loại bảng đèn lịch, trường đoản cú đó đem được không ít kinh nghiệm thực tế về loại thành phầm này, khi tất cả dịp, shop chúng tôi sẽ trở về đề tài này với khá nhiều loại IC thiết kế khác, nó sẽ giúp Bạn "linh động" rộng trong công việc gia hạn và kinh doanh loại đèn kế hoạch Vạn Niên.