Kỹ thuật trồng củ cải trắng tươi sạch không lo hóa chất

     

Mỗi loại cây trồng có những yêu cầu, kỹ thuật trồng và siêng sóc khác nhau cần tìm hiểu và áp dụng đầy đủ. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, cùng khả năng chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn thì củ cải trở thành một trong những loại rau xanh củ được quan tiền tâm, được tin dùng nhiều nhất. Việc tìm hiểu về kỹ thuật trồng và chăm lo củ cải trắng đúng chuẩn giúp chúng ta chủ động vào việc canh tác, mang lại năng suất cao như mong muốn.

Bạn đang xem: Kỹ thuật trồng củ cải trắng tươi sạch không lo hóa chất

Thời vụ thích hợp trồng củ cải trắng

*

Củ cải trắng là loại rau xanh củ dễ trồng, có khả năng thích nghi được với hầu hết các điều kiện thời tiết nên có thể chuyển vào trồng xung quanh năm. Cụ thể thời vụ trồng của củ cải chính là:

Vụ chính bắt đầu gieo hạt vào thời điểm tháng 8 – 9.Vụ muộn thời điểm gieo hạt từ khoảng tháng 10 – 11.Vụ xuân hè thời điểm gieo hàng thường từ tháng 2 – 4.

Chuẩn bị đất và gieo hạt trồng củ cải

*
Chuẩn bị đất và gieo hạt trồng củ cải

Yêu cầu đối với đất trồng

Đất trồng được lựa chọn đề nghị là loại đất phù sa chứa nhiều mùn là thích hợp nhất. Ngoài ra thì đát thịt hoặc cát trộn đảm bảo tơi xốp, chứa nhiều mùn, khả năng thoát nước tốt luôn được tin dùng. Lúc đó quá trình phát triển của loài cây lấy củ như củ cải có được hiệu quả như ý.

Bên cạnh đó, đất trồng cần đảm bảo ở khu vực tránh xa nơi có chất thải, có tồn dư hóa chất độc hại, xuất xắc kim loại nặng, hoặc gần đường quốc lộ,… Qua đó củ cải có khả năng lớn lên khỏe mạnh, đến năng suất cao và thành phẩm chất lượng, an toàn.

Đối với đất trồng yêu thương cầu cần tiến hành xới sâu, phơi ải tối thiểu 1 tuần trước khi trồng. Sau quá trình phơi ải thì việc làm tơi, loại bỏ toàn bộ cỏ dại, sỏi đá nếu có để trồng củ cải thuận lợi, thành công như yêu thương cầu.

Quá trình làm luống cần thực hiện đầy đủ trước lúc bắt đầu trồng củ cải. Luống có chiều rộng khoảng 1.2 – 1.5m, rãnh khoảng cách là 30 – 40cm, độ cao của từng luống khoảng từ 15 – 20cm đến vụ thu đông và chiều cao đôi mươi – 25cm mang lại vụ xuân hè. Mặt cạnh đó, tiến hành bón lót là khâu quan trọng cần thực hiện để bổ sung thêm dinh dưỡng, đảm bảo việc trồng củ cải có được hiệu quả cao.

Yêu cầu ở mật độ trồng củ cải

Đối với củ cải lúc gieo trồng cần tuân thủ tiêu chuẩn ở mật độ thích hợp. Qua đó mỗi cây trồng có đầy đủ không khí để phát triển, từ đó mang lại năng suất cao như ý muốn muốn. Theo đó, khoảng cách hàng cách hàng là 15cm, cây cách cây là 20cm là hợp lý nhất.

Kỹ thuật gieo hạt củ cải

Ngâm hạt giống: hạt giống sau khi mua về chúng ta dìm trong nước ấm từ 3 – 5 giờ đồng hồ.Ủ hạt giống: sử dụng khăm ẩm ủ hạt giống từ 1 – 2 ngày mang lại tới lúc hạt có vết nứt nhỏ mới mang ra tra bên trên luống.Gieo hạt: tiến hành rạch hàng với khoảng cách cách nhau từ 25 – 30cm sau đó bỏ phân vào từng rạch đầy đủ, lấp đất để vài hôm trước khi gieo. Dùng ngón tay ấn lỗ sâu từ 2 – 3cm để gieo vào mỗi lỗ khoảng 2 -3 hạt giống. Hạt gieo vào các rạch sau khoản thời gian thực hiện chúng ta sử dụng đất tơi xốp phủ một lớp mỏng lên trên, sau đó là một lớp rơm rạ nhằm giữ ẩm mang đến luống trồng tốt hơn. Duy trì độ ẩm trong khoảng từ 75 – 80% để hạt giống có điều kiện nảy mẩm tốt, mang lại tỉ lệ cao.

Hướng dẫn trồng củ cải trắng 1-1 giản

Thông thường củ cải được trồng trực tiếp từ hạt bên trên luống và không cần trồng cây con sau khi hạt giống đã nảy mầm. Việc gieo hạt sau khi thực hiện, cây bé mọc lên tùy thuộc vào tốc độ phát triển chúng ta có thể tỉa cây ở từng hốc đã gieo trước đó. Với mỗi hốc có từ 2 – 3 hạt sẽ tạo yêu cầu 2 – 3 cây con thì lựa chọn cây có tố chất, phát triển khỏe mạnh nhất để lại.

Mỗi hốc để lại một cây tốt nhất để siêng sóc thuận lợi, cung cấp đủ không gian, đủ điều kiện để củ cải phát triển củ thành phẩm đạt chuẩn.

Xem thêm: Tán Gái Xinh Và Gái Xấu Thì Có Gì Khác Nhau? Bật Mí Với Bạn 1 Điều

Hướng dẫn chăm sóc củ cải

*
Hướng dẫn chuyên sóc củ cải

Quá trình siêng sóc củ cải sau khoản thời gian trồng khá solo giản mà chúng ta có thể tiến hành được. Vào đó mọi yêu cầu cơ bản và quan trọng cần đảm bảo chính là:

Vun xới

Để cây đến củ to, mã sáng thì việc phủ rơm rạ ngay trong khi trồng là yêu thương cầu bắt buộc. Cùng với việc duy trì độ ẩm vừa phải thì tiến hành vun xới mang lại luống cần thực hiện kết hợp với những lần bón phân. Cụ thể là:

Vun xới lần 1 vào thời điểm khi cây có từ 3 – 4 lá thật bằng cách xới nhẹ, làm sạch toàn bộ cỏ dại và kết hợp tỉa cây.Vun xới là 2 vào thời điểm cây bắt đầu phình củ bằng cách tải cây kết hợp cùng với cun đất cao che phần củ.

Quá trình vun xới cần tiến hành một cách cẩn trọng, đảm bảo ko xới vào sát gốc có nguy hại làm đứt rễ, long gốc. Từ đó cây kém phát triển, thậm chí là chết ảnh hưởng tới năng suất sau cùng.

Tưới nước

Đặc trưng của củ cải trắng là loài cây ưa ẩm tuy vậy lại không chịu được tình trạng ngập úng. Bởi thế, đảm bảo cung cấp lượng nước vừa phải, chú ý tới thoát nước hiệu quả để tránh ngập úng có khả năng tác động tiêu cực tới rễ và củ.

Duy trì độ ẩm thích hợp sau thời điểm gieo hạt giúp củ cải nảy mầm cấp tốc và đều. Sau khoản thời gian cây bé đã phát triển thì tùy thuộc vào độ ẩm của đất chúng ta cân nặng đối việc tưới nước với lượng hợp lý nhất. Đảm bảo nước tưới sử dụng là nước sạch, không có tình trạng bẩn, ô nhiễm.

Kỹ thuật bón phân đến củ cải

*
Kỹ thuật bón phân đến củ cải

Bón lót

Tiến hành bón lót mang lại đất trước khi trồng củ cải chúng ta sử dụng phân cơ học 3 con gà hoặc phân cơ học Organic 1 với lượng 50-70 kh/1000m2/lần.

Quá trình bón lót sử dụng toàn bộ phân trộn đều cùng với đất. Việc bón lót cần tiến hành trước lúc gieo hạt từ 1 – 2 ngày. Mặt cạnh đó, chúng ta có thể cân nặng nhắc dùng phân NPK chuyên dùng để cụ thế cho từng loại phân để việc bón lót được thực hiện tốt.

Bón thúc

Trồng bất kì loại cây nào thì bón phân cũng là yêu cầu bắt buộc nhằm cung cấp đủ dưỡng chất cho cây phát triển qua từng giai đoạn. Với trồng củ cải việc bón thúc thực hiện qua 3 giai đoạn cụ thể là:

Việc bón phân cần ngưng trước thời điểm thu hoạch khoảng 20 ngày để đảm bảo chất lượng củ. Bên cạnh đó, chúng ta buộc phải cân nhắc sử dụng thêm những loại phân bón vi sinh, tốt phân bón qua lá để cung cấp thêm dưỡng chất giúp cây phát triển, có được năng suất cao hơn.

Phòng trừ sâu bệnh lúc trồng củ cải

Đối với củ cải trắng khi trồng thì bệnh lở cổ rễ là bệnh hại thường xuất hiện nhất. Ngay khi phát hiện bệnh cần cấp tốc chóng sử dụng thuốc đặc trị phun vào cây để đẩy lùi bệnh hại tác động tiêu cực tới quá trình phát triển, đến củ.

Khi cây đã lớn thì tình trạng sâu xanh, bọ nhảy xuất xắc rệp sẽ xuất hiện. Việc phòng trừ cho diện tích nhỏ có thể bắt bằng tay, hoặc sử dụng các loại bẫy bả sinh học, thuốc trừ sâu chuyên dụng đảm bảo giải quyết sâu bệnh nhanh chóng.

Kết luận

Củ cải trắng khi trồng có những tiêu chuẩn, yêu thương cầu kỹ thuật riêng cần được đảm bảo. Tham khảo kỹ thuật trồng và chăm sóc củ cải trắng để chúng ta chủ động nắm bắt, dễ dàng áp dụng đổ canh tác loại củ quả này đạt kết quả lý tưởng, rước lại hiệu quả khiếp tế cao.0