Hiện nay có rất nhiều người muốn trồng cây hoa hồng leo và làm sao để cây hồng leo nhanh ra hoa và cho ra nhiều hoa nhất. Cây hồng leo thường bắt đầu ra hoa sau khi trồng từ cành triết hoặc cành giâm đã ổn định rễ và cho hoa đều, rộ sau khoảng 6 tháng đến 1 năm tùy thuộc vào từng giống cây và thời tiết lúc bắt đầu trồng.

Đang xem: Hồng leo trồng bao lâu thì ra hoa

2 Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa hồng leo tốt nhất3 Cách Trồng Cây Hoa Hồng Leo.3.1 Hướng dẫn trồng hoa hồng ngoại từ trong bầu ra ngoài đất

Cây Hoa Hồng Leo Một Số Điều Bạn Yêu Hoa Cần Biết

Sau đây em xin hướng dẩn mọi người cách trồng và chăm sóc cây hoa hồng leo chỉ với khoảng 3 tháng là cây bắt đầu cho ra hoa liên tục và cho nhiều hoa nhất bằng những kinh nghiệm của bản thân em sau hơn 6 năm sản xuất, kinh doanh hàng trăm các giống hồng nội, ngoại. Cách trồng hoa hồng leo 3 tháng cho ra hoa nhiều nhất

Giàn hoa hồng leo Abraham darby bông lớn, sai hoa, màu sắc đẹp nhà chị Trương Thanh (Hải Phòng)

Giàn hoa hồng leo Misato (Soeur emmanuelle) ở Sài Gòn.

Nguồn gốc cây hoa hồng leo.

Để có thể chăm sóc tốt, trước tiên phải tìm hiểu về cây hoa hồng leo trước: cây hoa hồng leo là một giống hồng có khả năng leo giàn, leo tường, leo tối đa là 10m, và đa phần các giống hoa hồng leo có nguồn gốc từ các nước châu Âu, đặc biệt là Anh (giống hồng David Austin). Cơ bản thì các giống hồng leo về Việt Nam đều thích nghi tốt, phát triển và ra hoa nhiều.

Giàn hoa hồng leo Bienvenue nhà chị Uyên Ngô (Phú Thọ)

Do nhiều giống hoa hồng leo có nguồn gốc từ các nước ôn đới, nên những năm đầu hoa hồng leo ngoại mới được du nhập về Việt Nam, để nhiệt đới hóa được các giống hồng leo thì người ta thường ghép mắt hồng leo ngoại vào các gốc tầm xuân để cây khỏe và phù hợp với khí hậu Việt Nam, cách khác là nhiệt đới hóa các giống hồng leo ở các địa phương như Sapa hoặc Đà Lạt sau đó dâm cành nhân giống từ cây mẹ. Ngoài ra do nguồn giống còn hiếm nên phương pháp nhân giống bằng ghép mắt này cũng được lựa chọn để có thể nhân giống một cách nhanh, tiết kiệm nhất.

Đặc điểm cây hoa hồng leo

Đặc điểm cơ bản của cây hoa hồng leo: Cây Hoa hồng leo nói chung có tên khoa học là Rosa spp thuộc Họ Rosaceae với nhiều màu sắc khác nhau: hồng, vàng, trắng, hồng tím…. Cây thuộc dòng hoa leo nhanh, khỏe có thể leo cao tới 10m. Hoa Hồng leo là cây ưa sáng, chịu lạnh, ưa thông thoáng, mát mẻ, nhiệt độ thích hợp nhất là 15-25oC, tuy nhiên có một số giống hồng leo lại ưa nắng nóng, ra hoa rộ vào mùa hè như Misato, Golden celebration, Hungtington,…

Bởi vậy, để có một giàn hoa hồng leo đẹp hay cách trồng hoa hồng leo đẹp, sai bông thì đầu tiên cần phải chọn giống tốt, giống chuẩn, phù hợp với khí hậu nơi mình sống, tiếp sau đó là cách trồng, cách chăm sóc, nhận biết sâu bệnh hại để có phương án khắc phục phù hợp nhất.

Để cây hoa hồng leo phát triển tốt đầu tiên cần chọn giống tốt, phù hợp khí hậu nơi mình sống nhất

Lựa chọn các giống hoa hồng leo đẹp, sai hoa, phù hợp với khí hậu Việt Nam nhất.

Sai lầm đầu tiên của người mới chơi hoa hồng là nghĩ hoa hồng leo thích hợp với khi hậu lạnh như miền Bắc, điều này chỉ đúng với một số ít giống hoa hồng leo phom hoa đẹp về mùa lạnh, còn lại đa số các giống đều ưa nắng, ra rộ hoa vào mùa hè, và phù hợp với khí hậu mọi miền đất nước. Sau đây là một số gợi ý các giống hồng leo hoa đẹp, sai hoa, đáng trồng nhất cùng với các ưu, nhược điểm để người chơi lựa chọn phù hợp với sở thích, khí hậu nơi mình sống:

Hoa hồng leo Cổ Hải Phòng: hồng leo cổ hải phòng thực chất là một giống hồng leo ngoại được lai tạo ở Ý, có tên tiếng Anh là Don Juan được người Pháp mang sang Việt Nam trồng từ thế kỷ 19. Do đã được thuần hóa nhiều năm nên hồng leo cổ hải phòng hội tụ đủ các đặc tính ưu việt như phát triển tốt, leo khỏe, hoa quanh năm, lặp hoa nhanh (30-40 ngày một lứa tùy nhiệt độ), bông to (đường kính bông 8-10cm),…

Đây chính là lý do mà mình liệt kê hoa hồng leo cổ hải phòng đầu tiên trong số các giống hồng leo đáng trồng nhất tại Việt Nam, thực tế thì nhiều năm qua cổ Hải phòng luôn đứng top đầu các giống hồng leo được săn đón, tìm mua nhiều nhất.

Hiện có 2 giống hồng cổ hải phòng: giống hoa màu đỏ truyền thống và giống đột biết hoa màu hồng.

Hình ảnh minh chứng cho khả lăng leo cao của hồng leo cổ hải phòng đỏ

Vòm hoa hồng leo cổ hải phòng đỏ từng gây sốt một thời trên mạng xã hội được chia sẻ bởi một chủ nhân yêu hoa

Hoa hồng leo Hải Phòng trồng trên sân thượng

Hoa hồng leo Abraham Darby: là giống hồng Anh nằm trong bộ sưu tập hồng leo David Austin nổi tiếng, rất phù hợp với khí hậu Việt Nam. Đây là giống hồng leo ngoại mà Vườn mình tâm đắc nhất bới nó hoàn hảo từ màu sắc, phom dáng bông hoa, cách xếp cánh cho tới hương thơm ngọt ngào vô cùng, mê đắm bất cứ ai khó tính nhất.

Những bông hoa hồng leo Abraham Darby vườn mình trồng

Cây hoa hồng leo Abraham Darby vườn mình trồng và bán

Không phải ảnh ở nước ngoài, Giàn hồng leo Abraham Darby tuyệt đẹp này ở Việt Nam nhé

Hồng leo Misato (hoa hồng Soeur Emmanuelle): là giống hồng leo Pháp có màu hồng cánh sen đậm, bông to bắt mắt và hương thơm đậm hương sen. Hoa hồng leo Misato ưa nắng, do vậy ở miền Bắc mùa đông cây thường ít hoa.
Hoa hồng leo Golden: có thể nói màu vàng là màu có ít các giống hoa hồng leo nhất so với các màu đỏ, hồng, trắng. Khi nhắc tới hoa hồng leo màu vàng, không thể không nhắc đến Golden Celebration – giống hoa hồng leo David Austin màu vàng, cánh kép, bông chùm, hương thơm hoa hồng ngọt ngào. Đây là giống hồng leo cực khỏe, kháng bệnh tốt, hoa rộ nhất vào mùa hè, còn lại các mùa khác ra hoa rải rác.

Hình ảnh giàn hoa hồng leo Golden Celebration được chị Hằng Mai (Thanh Hóa) chia sẻ trên mạng xã hội

Hoa hồng leo Red eden: là một giống hồng leo Pháp màu đỏ thắm, phom hoa mang đậm chất hồng ngoại cổ điển với phom hoa khum cúp sang trọng, đường kính bông siêu to, hương thơm dịu nhẹ, siêng hoa, và đặc biệt hoa thường mọc thành chùm rất đẹp.

Xem thêm: Kho 1000 Ảnh Động – 68 7 Viên Ngọc Rong Ý Tưởng

Để kể chi tiết hết các giống hoa hồng leo khỏe, các loại hoa hồng leo đẹp nhất thì một bài viết này không thế kể chi tiết được hết, vì vậy mình sẽ liệt kê thêm một số hồng leo đáng trồng, đáng sở hữu nhất, các giống hoa hồng leo sai hoa để các bạn tham khảo thêm ở các bài sau.

Xem video hoa hồng vàng đẹp có tại vườn

Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa hồng leo tốt nhất

Chuẩn Bị Đất Trước Khi Trồng Là Bước Quan Trọng Nhất.

Bộ rễ của cây là nơi hút dinh dưỡng, nước nuôi cây, bộ rễ có khỏe thì cây mới khỏe và cho hoa đẹp, nhiều hoa. Mà nơi nuôi dưỡng rễ chính là đất (giá thể), bởi vậy không sai khi nói rằng khâu chuẩn bị giá thể trồng cây là quan trọng nhất.

Chuẩn bị đất: Đất trồng hoa hồng leo cần khô thoáng, thoát nước tốt. Đất phải tơi xốp, có độ thoát nước tốt, nên trộn phân hữu cơ hoại mục, trấu hun (vỏ lạc) cùng với đất thịt. Hạn chế sử dụng toàn đất thịt hoặc toàn đất phù xa vì sau một thời gian cây sẽ bị bó rễ và kém phát triển.

Đất trồng hoa hồng leo đã được pha chộn dinh dưỡng 

Cách Trồng Cây Hoa Hồng Leo.

Hướng dẫn trồng hoa hồng ngoại từ trong bầu ra ngoài đất

Lời khuyên cho người yêu các giàn hoa hồng leo là nên chọn mua các giống hoa hồng leo thay vì việc tự nhân giống (Lưu Ý hoa hồng leo cực khó trồng từ hạt ở Việt nam). Cây giống hoa hồng leo của các nhà vườn thường do người có kinh nghiệm nhân giống và các giống gần như đã được qua tuyển chọn , cây con thường sống khỏe, sai hoa, và ít sâu bệnh đặc biệt giá thành cũng rất phải chăng.

Trồng hoa hồng leo từ bầu cây giống ra đấtCách 1: bỏ chậu (bầu nilon) trồng hoàn toàn ra đất

1. Lựa chọn vị trí trồng hoa hồng leo: Hoa hồng leo cần nơi thoáng gió, nhiều nắng ( trung bình là 6 – 8 tiếng nắng trực tiếp mỗi ngày)

Xé bỏ bầu nilong của bầu cây con khi mua từ các nhà vườn, không được làm vỡ bầu đất, đào một hố trồng lớn hơn bầu cây đặt khẽ bầu cây hoa hồng leo vào giữa.Lắp đất sao cho đất kín bầu của cây hồng leo, cố gắng san đều đất phủ kín mặt bầu, Lưu ý không được nén đất

*

Trồng ở nơi thoáng gió sẽ giúp cây phát triển nhanh, ít sâu bệnh

Cắt tỉa cành để cây hoa hồng leo nhanh ra hoa

Sau khi trồng cây được khoảng từ 15 đến 20 ngày cây sẽ phát triển rất nhanh, lúc này cây bắt đầu phát triển manh. Khi cây mọc khoảng được 1m ta bắt đầu ngắt ngọn của cây đi.

Vì sao lại ngắt ngọn cây: Khi ta ngắt ngọn của cây là để cây có thể mọc ra nhiều nhánh hơn và nhiều chồi non mọc lên để tao cho cây nhiều nhánh và nhiều cành hơn cũng vì thế mà sẽ sai bông hơn.

Sau khi cây được khoảng 2 tháng sau khi trồng cây đã rất phát triển và lúc này ta liên tục ngắt ngọn của cây và uấn cây trữu xuống để cho cây không mọc cao lên nữa.

Tại sao lại liên tục ngắn ngọn của cây và không cho cây mọc lên cao : điều này khá là dễ hiểu. Vì một cây hoa hồng leo để cho điều kiện của cây ra hoa đó là cây phải có nhiều cành và cành cây phải già đi và bị bấm ngọn nhiều lần khi đó sẽ kích thích cây ra hoa nhanh hơn và cây phải không được mọc thẳng đứng lên nữa khi đó cây mọc ngang sẽ kích thích cây nhanh ra hoa hơn.

Chú ý khi cắt tỉa: Đối với hồng leo chỉ cần tỉa một số cành nhỏ cho bớt cớm. Ta nên cắt bỏ 1 đoạn tầm 2 -3 đốt lá. Những mầm ở những đốt này sẽ làm yếu cây và tạo những bông hoa nhỏ. Ðối với hoa hồng leo nên tỉa bớt những mầm phụ để bông khỏi èo uột.

Xem thêm:

Thêm một số chú ý khi bón phân cho cây là điều kiện để cho cây nhanh ra hoa hơn: Nếu cây sinh trưởng quá tốt, chậm ra hoa ta cần: Tỉa bớt cành la, cành tăm, cành vóng cho tán thông thoáng, ngừng bón đạm, ngừng tưới nước, bón lượng lớn kali (7-10kg/sào), để khô đất 10-15ngày, sau đó chăm sóc bình thuòng, cây sẽ nhanh phát hoa.

Hướng dẫn phòng bệnh cho hoa hồng bằng video

Bệnh của cây hoa hồng các bạn tham khảo bài viết : Bệnh cây hoa hồng cách phòng tránh, cách điều trị cho cây hoa hồng tốt nhất

*

Hoa hồng leo Charles Darwin rose nàng hoa mang sắc cam quyến rũ

*

Hoa hồng leo Ctocus rose có tại vườn với màu trắng truyền thống nhưng bông lớn cánh độc đáo

*

Hoa hồng leo Alexandra of kent Rose đẹp riêng một cách nhìn

*

Bạn sẽ không thể yêu hơn với hồng leo Evelyn english rose

*

Hoa hồng leo Evelyn english rose lúc nào cũng nổi bật với bông lớn

*

Cây golden Celebration rose khi có tại vườn bông chùm lớn màu vàng lộng lẫy

*

leo nhanh, khỏe chống chịu bệnh tốt

*

Hoa hồng Graham thomas rose màu cánh giản dị xếp kép

*

Hoa hồng leander Rose Bống thuộc lớn nhưng siêu sai hoa mới là điểm nổi bật

*

Hoa hồng leo mary bông không lớn cũng không sai hoa nhưng hoa đẹp ít hoa nào bằng

*

Hồng leo mary đẹp độc đáo

*

Hoa hồng leo Me isaac pereire- rose hoa chùm siêu hoa, hoa mang tính độc đáo cao

*

Hoa hồng leo Me isaac pereire- rose

*

Hoa hồng leo spirit bống lớn sai hoa

*

Hoa hồng leo spirit đang được ưa chuộng và khá phổ biến

*

Hồng leo rưc rỡ một không gian (ảnh sưu tầm)

*

Hoa hồng leo làm giàn đẹp rạng rỡ trước cổng (ảnh sưu tầm)

*

Hoa hồng leo charles Darwin Rose

*

*

*

*

*

*

*

Hồng leo tầm xuân một trong những giống hoa hồng bán leo của việt nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *