Hát then tày cổ lang son

     
*
Đài vạc thanh & truyền hình tỉnh lạng sơn Lang Son Radio & Television Station

Hát then, lũ tính là mô hình nghệ thuật tiêu biểu không thể không có trong đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào dân tộc bản địa Tày, Nùng lạng ta Sơn. Nói đến hát then, cần thiết không nói tới vai trò đặc biệt quan trọng của cây bọn tính – nhạc cụ tạo cho sự độc đáo, khác hoàn toàn của phần đa điệu then. Để bảo tồn, phạt huy giá bán trị nghệ thuật hát then, đàn tính, trong thời điểm qua, những cấp, ngành cùng Nhân dân Xứ lạng ta đã có nhiều chuyển động thiết thực.


Bà Ấu Thị Nga Sơn, Phó chủ tịch Hội Di sản văn hóa tỉnh cho biết: thuộc với cỗ xóc nhạc, cây bầy tính là nhạc cụ quan trọng đặc biệt trong miêu tả nghi lễ thực hành then – nghi lễ đặc biệt quan trọng gắn bó chặt chẽ với đời sống trọng điểm linh, tình yêu của bà con dân tộc Tày, Nùng Xứ Lạng. ở kề bên đó, cây bầy tính cũng rất được sử dụng nhằm đệm phần lớn điệu hát then vào các dịp quan trọng của làng, làng mạc như: hội làng, hội lồng tồng… và xuất hiện trong toàn bộ những ngày vui như: ngày cưới, mừng thọ, mừng công ty mới, mong an… Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, cho dù xã hội đã nhiều biến đổi nhưng cho nay, mô hình nghệ thuật hát then, bọn tính vẫn chỉ chiếm một vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa truyền thống tinh thần của bạn Tày, Nùng. Do đó, hiện nay nay, việc chế tác lũ tính ship hàng hát then được nhiều nghệ nhân trong thức giấc thực hiện.

Bạn đang xem: Hát then tày cổ lang son

Cây đàn tính là nhạc cụ không thể thiếu trong các buổi sinh hoạt của CLB bảo đảm dân ca thị trấn Bình Gia, huyện Bình Gia

Theo vua Văn Thạch, nghệ nhân chế tác đàn tính ở xã Hoàng Đồng, tp Lạng Sơn, để sở hữu những nhạc điệu then vào trẻo, ấm cúng thì cây bầy tính là một yếu tố đặc biệt quan trọng quan trọng. Cây bọn tính hay còn gọi là tính tẩu, thường có 2 dây hoặc 3 dây, có thể độc tấu, đệm mang lại hát, múa cùng hòa tấu cùng các loại nhạc cụ dân tộc thuộc cỗ hơi, như: sáo trúc, sáo bầu, lũ nhị… Đàn tính có chức năng diễn tấu năng động, linh hoạt. Muốn đạt được cây đàn tốt, thanh âm chuẩn thì fan thợ còn phải ghi nhận hát những điệu then, hiểu về phần đông quãng âm, nhạc lý cơ bản. Ông Thạch mang lại biết: Tôi đắm đuối hát then nên từ thời điểm cách đây 5 năm, tôi học tập hỏi một vài nghệ nhân cùng tự làm đàn tính. Hiện nay, từng năm, tôi hỗ trợ từ 50 cho 60 chiếc đàn cho bà con trong tỉnh.

Theo thống kê gần đầy đủ của Sở Văn hóa, thể thao và phượt (VHTT&DL), tỉnh lạng sơn hiện có tầm khoảng 10 người làm gỗ chế tác lũ tính, gồm trên 60 câu lạc bộ và nhóm bạn hát then, đàn tính với tầm 1.500 thành viên tham gia. Các CLB hát then, bọn tính được thành lập và hoạt động với vai trò của Hội bảo đảm Dân ca thức giấc đã đóng góp phần đưa hát then, lũ tính trở nên tân tiến sâu rộng lớn trong xã hội và trở thành 1 phần quan trọng trong di sản “Thực hành Then” được UNESCO thừa nhận là di tích văn hóa nhân loại (năm 2019).

Xem thêm: Trường Cao Đẳng Y Thái Bình Có Tốt Không? Cao Đẳng Y Tế Thái Bình

Ông Phan Văn Hòa, phó giám đốc Sở VHTT&DL đến biết: trong những năm qua, ngành VHTT&DL đã tiến hành nhiều hoạt động nhằm bảo đảm và phát huy mô hình nghệ thuật hát then, bọn tính như: sưu tầm, biên chép những bài bác then, điệu tính gắn thêm với cuộc sống sinh hoạt văn hoá, tín ngưỡng của bà bé Tày, Nùng; sưu tầm các dụng cụ nối sát với nghi lễ thực hành then và hát then cổ, trong đó, có 10 cây bọn tính cổ đưa vào bảo tàng giao hàng công tác trưng bày, triển lãm; hằng năm, khuyến khích mở từ 3 mang đến 5 lớp truyền dạy dân ca hát then, bầy tính trong cùng đồng; bức tốc quảng bá, ra mắt hình ảnh hát then và trưng bày cây đàn tính trên các quầy bán hàng trưng bày khi tham gia các sự kiện quảng bá du lịch trong, không tính tỉnh…

Đặc biệt, ngành VHTT&DL còn chú trọng bồi dưỡng, khuyến khích các nghệ nhân hát then, lũ tính truyền dạy sâu rộng di tích này trong cùng đồng, từ bỏ đó ra đời các club hát then, lũ tính tại những điểm phượt như: Quỳnh Sơn, Chiến Thắng, Vũ Lăng (Bắc Sơn), Hữu Liên, im Thịnh (Hữu Lũng), Mông Ân (Bình Gia)… nhờ đó, hát then, đàn tính đã có được nhiều du khách trong, ngoài tỉnh nghe biết và thay đổi sản phẩm du lịch đặc trưng của Xứ Lạng.

Không tạm dừng ở đó, nhằm tạo không gian phát triển các điệu then, bọn tính, ngành VHTT&DL tiếp tục đưa nghệ nhân màn biểu diễn tại các cuộc liên hoan hát then, bầy tính toàn quốc, đồng thời sản xuất sân chơi nhằm thúc đẩy trào lưu hát then, đàn tính phát triển như: tổ chức tiệc tùng hát then, bầy tính những CLB tỉnh lạng Sơn không ngừng mở rộng lần I, II; đưa các nghệ nhân hát then, bầy tính màn trình diễn tại nước ngoài…

Có thể nói, giữa cuộc sống đời thường hiện đại, với khá nhiều dòng nhạc và nhạc ráng được gia nhập mạnh mẽ, bài toán lưu giữ đều nét đặc sắc của cây đàn tính – nhạc vậy của đồng bào dân tộc Tày, Nùng Xứ lạng ta đã, đang và sẽ đưa loại hình âm nhạc này trở nên tân tiến hơn trong cùng đồng. Qua đó, đóng góp thêm phần để lời then, tiếng tính của quê hương cùng đầy đủ làn điệu dân ca thường xuyên sống mãi cùng với thời gian.

TUYẾT MAI/baolangson.vn

https://baolangson.vn/van-hoa/481499-bao-ton-va-phat-huy-gia-tri-doc-dao-cua-cay-dan-tinh-xu-lang.html