Đường ruột tôm thẻ chân trắng

     

(TSVN) – Bệnh đường tiêu hóa ở tôm khá phổ cập như căn bệnh phân trắng, đứt khúc, trống ruột… thường xảy ra ở tôm sau một tháng thả nuôi, mức độ xảy ra nhiều nhất vào giai đoạn 60 – 90 ngày tuổi, gây tác động rất to đến sự thành công xuất sắc của vụ nuôi, nếu như không phòng và khám chữa kịp thời đã làm giảm năng suất và unique tôm nuôi.

Bạn đang xem: Đường ruột tôm thẻ chân trắng*

Nguyên nhân

– Nhiễm vi trùng Vibrio spp: Khi chất lượng nước kém, tỷ lệ Vibrio tăng cao, xâm nhập vào khung người và gây dịch cho tôm. Phần đông các chủng Vibrio đều có tác dụng gây bệnh, khi vào con đường ruột, vi khuẩn phá hủy thành ruột gây viêm, tôm không nạp năng lượng được dẫn đến trống ruột, đứt khúc.

– Nhiễm ký kết sinh trùng Gregarine (trùng 2 tế bào): lúc tôm nạp năng lượng phải cam kết chủ của loại Gregarine này như thân mềm 2 mãnh vỏ, giun nhiều tơ, ốc… có khả năng sẽ bị ấu trùng xâm nhập vào ruột, phát triển thành dạng trưởng thành, sống cam kết sinh và phụ thuộc vào thành ruột. Khi tỷ lệ Gregarine rầm rịt sẽ làm tắc nghẽn ruột, hình thành những tổn yêu thương ở đường tiêu hóa tạo điều kiện cho tác nhân thời cơ tấn công gây bệnh cho tôm nuôi.

– Thức ăn:

+ Tôm ăn thức ăn uống bị độ ẩm mốc, lây nhiễm khuẩn khiến ngộ độc đến tôm;

+ Tôm nạp năng lượng phải tảo độc trong ao như tảo lam: loài tảo độc này vẫn tiết độc tố làm tê liệt lớp biểu bì mô ruột, có tác dụng ruột không hấp thu được thức ăn, tôm yếu và bị bệnh.

– Môi trường:

+ tiết trời thất thường xuyên như mưa nắng kéo dãn cũng tạo cho tôm yếu, bỏ ăn tạo nên ruột trống;

+ chất lượng nước kém: nước đục, nhiều bọt dơ, tảo tàn, tảo nở hoa, khí độc… khiến tôm bị stress, nạp năng lượng kém hoặc quăng quật ăn.

Khi đường tiêu hóa tôm bị tổn thương và suy giảm các tính năng của phòng ban này, tôm không dung nạp được thức ăn uống làm giảm sức mạnh tôm, với sự tiến công của các tác nhân cơ hội sẽ làm tôm dịch nghiêm trọng hơn và chết.

Tác hại

Mặc dù không khiến chết một loạt trong thời gian ngắn, nhưng sẽ làm cho tôm mắc bệnh mãn tính, cạnh tranh điều trị. Tôm bị bệnh, quăng quật ăn, ko bắt mồi, còi cọc, ko lớn, yếu hèn ớt gây tác động đến năng suất và quality tôm nuôi.

Xem thêm: Tp Hcm Nghỉ Hết Tháng 3 ? Tphcm Kiến Nghị Cho Học Sinh Nghỉ Hết Tháng 3

Cách xử lý

*

Kiểm rà tốt chất lượng nước: loại trừ vi khuẩn định kỳ, cách xử lý chất cơ học dư thừa, bùn lòng ao, tảo độc, thường xuyên kiểm tra mật độ ôxy tổ hợp (>4 ppm) tốt nhất là 5 ppm (kích ưng ý tôm ăn khỏe, mập nhanh, ít mắc bệnh tấn công).

Kiểm soát quality thức ăn uống và lượng đến ăn: Đảm bảo thức ăn uống sạch, tinh giảm lượng thức nạp năng lượng dư quá gây ô nhiễm và độc hại hữu cơ.

Tăng sức đề kháng và khử mầm dịch trong đường tiêu hóa tôm.

Sử dụng chế phẩm sinh học:

+ chế tác sinh học vi sinh: Ổn định hệ vi trùng đường ruột, tăng mật độ vi khuẩn hữu dụng trong đường tiêu hóa tôm; chủng vi sinh đặc hiệu chăm ức chế ký sinh trùng; vi sinh xử trí nước cùng đáy ao nuôi.

+ dược phẩm enzyme: Enzyme cung ứng tiêu hóa, enzyme cắt tảo độc, xử trí nước ao ô nhiễm hữu cơ.

Đề xuất giải pháp từ Thái phái nam Việt

Bệnh đường ruột ở tôm nuôi tuy không khiến chết 1 loạt nhưng lại có tác dụng giảm unique tôm với năng suất vụ nuôi, vì đó, phải phòng căn bệnh hay phát hiện tại và chữa bệnh kịp thời. Tuy nhiên, vấn đề điều trị cần lập cập và kết quả nhưng ko gây ảnh hưởng đến sự phân phát triển kế tiếp của tôm nuôi. Thực hiện chế phẩm sinh học sẽ giải quyết được vấn đề mục tiêu và đảm bảo cho sự tăng trưởng và sức khỏe tôm, tiêu giảm được thiệt sợ và nâng cao năng suất.