Vụ giải cứu đội bóng nhí trong hang ở thái lan được dựng thành phim

     
l lang="vi" translate="no"> Nghẹt thở hành trình giải cứu giúp đội nhẵn nhí vương quốc của nụ cười mất tích
*
*

*

*

xoay lại phân mục
*

*
*

Một đơn vị thám hiểm hang động từng tới Tham Luang mô tả đó là một "mê cung", chỗ khó lý thuyết hơn bất kể địa điểm nào mà lại ông từng đi khám phá. Tham Luang Nang Non (tên đầy đủ) là khối hệ thống hang hễ đá vôi nằm bên dưới Doi Nang Non, một hàng núi ở biên thuỳ giữa xứ sở của những nụ cười thân thiện và Myanmar. Tham Luang nhiều năm tới 10km cùng hiện là trong số những hang cồn dài nhất với khó triết lý nhất sinh hoạt Thái Lan. Nó có rất nhiều lối đi hẹp, chồng chéo cánh lên nhau và những đường hầm uốn lượn ở sâu bên dưới đất.

Bạn đang xem: Vụ giải cứu đội bóng nhí trong hang ở thái lan được dựng thành phim

Theo truyền thuyết, hang Tham Luang Nang Non được vong linh của một nàng tiểu thư bảo vệ. Công chúa tất cả thai cùng với một cánh mày râu trai là dân thường, mà lại bị vua phụ thân phản đối bắt buộc cô và người yêu phải chạy trốn. Lúc đến hang Tham Luang, công chúa vào trong làm việc để fan yêu đi tìm thức ăn. Tuy nhiên, quý ông trai bị quân quân nhân giết chết, công chúa kế tiếp đã từ bỏ sát. Người dân Thái có niềm tin rằng công chúa là linh hồn bảo đảm an toàn hang. Khác nước ngoài thường được khuyên nên dâng đồ dùng cúng trước lúc vào bên trong, nếu như không sẽ có nguy hại thiệt mạng vì nước lũ. Vào mùa mưa, nhiều khu vực trong hang có khả năng sẽ bị ngập nước, vì đó, một tấm biển cảnh báo khác nước ngoài không phải vào hang trong mùa mưa, từ thời điểm tháng 7 tới tháng 11, được dán ở không tính cửa hang.

Khoảng 13h ngày 23/6, một đội nhóm gồm 12 thiếu hụt niên trong độ tuổi 11 tới 16 thuộc đội bóng địa phương mang tên "Lợn hoang" cùng huấn luyện và giảng dạy viên Ekkapol Chantawong, 25 tuổi đang vào hang để tò mò và tổ chức triển khai mừng sinh nhật 17 tuổi của Peerapat Sompiangjai, một mong thủ trong đội. Tuy nhiên, nhóm đã không trở ra. Người mẹ một mong thủ đến hay, nhỏ bà ko về nhà. Giới chức địa phương thừa nhận định, team bóng có lẽ sẽ mắc kẹt bên phía trong do mưa mập chặn lối ra vào chính. Một nhân viên cấp dưới kiểm lâm còn phạt hiện nhiều xe đạp, giầy đá bóng của các em gần lối vào hang.

Và tự đây, một chiến dịch search kiếm với giải cứu kịch tính tới khó thở bắt đầu.


Chủ nhật, 24/6, bên chức trách ban đầu một cuộc tìm kiếm team bóng với quy mô lớn trong cảnh mưa vẫn xối xả đổ xuống quanh vùng gần biên thuỳ với Lào và Myanmar. Lực lượng search kiếm thấy vệt chân cùng dấu tay, được mang lại là của những cầu thủ trong đội bóng. Đội cứu nạn cho rằng các cầu thủ và huấn luyện và giảng dạy viên chắc hẳn rằng đã thụt lùi phía các đường hầm quanh teo khi thấy nước dâng lên.

Sang ngày vật dụng hai của cuộc tìm kiếm kiếm, các thợ lặn ở trong lực lượng đặc nhiệm SEAL của hải quân Thái đã có triển khai. Mưa vẫn tuôn xối xả, có tác dụng dấy lên lo âu nước chìm ngập trong hang tiếp tục dâng. Việc tìm kiếm kiếm và cứu hộ tạm dừng vào buổi tối vì nước ngập cơ mà máy bơm vẫn được hoạt động mạnh nhằm hút nước vào hang ra ngoài. Các cầu thủ được biết đã đi sâu tiếp tế trong hang, tới khu vực cao hơn được call là "Bãi biển khơi Pattaya".

Ngày tiếp theo, dù những thợ lặn tiến sâu vài ba kilomet vào hang tuy thế họ vẫn không thấy nhẵn dáng các cầu thủ. Thủ tướng vương quốc nụ cười Prayuth Chan ocha sẽ kêu gọi những nước cung ứng tìm kiếm. Ngay sau khi nhận được lời kêu gọi của cơ quan chính phủ Thái Lan, bộ cha người Anh, bao gồm thợ lặn John Volanthen với Richard Stanton cùng chuyên viên thám hiểm Robert Harper đã có mặt để cung ứng tìm kiếm đội bóng. 

Theo dìm định của những chuyên gia, nước ngập với lượng oxy trong hang không nhiều đó là những ăn hiếp dọa lớn nhất với team bóng mất tích. Dù thời hạn dần cạn kiệt song giới chức xứ sở nụ cười thái lan vẫn từ tin, những cầu thủ và đào tạo và giảng dạy viên vẫn tồn tại sống. Lực lượng cứu hộ cứu nạn quốc tế, tất cả các chuyên viên về hang động, chuyên gia sinh tồn, thợ lặn từ khá nhiều nước như Anh, Mỹ, Australia, Trung Quốc... Lần lượt xuất hiện tại khoanh vùng hang Tham Luang để trợ giúp.


Trong cuộc chạy đua với thời hạn và nước ngập, đội cứu nạn ngoài bài toán tiến vào hang từ cửa chính, họ bắt đầu tìm kiếm các lối vào trường đoản cú phía trên. Hàng chục cái máy bơm chạy hết năng suất nhưng vẫn không ngăn được mực nước vào hang ngày một dâng cao. Member đội cứu hộ cứu nạn và các chuyên gia quốc tế yêu cầu trở ra ngoài. Việc tìm kiếm bị đình hoãn nhiều giờ.

Tới ngày thiết bị 7 của cuộc tìm kiếm kiếm, một chút hi vọng mong manh xuất hiện khi đội cứu vãn hộ tìm kiếm được ống thông khí vào hàng song không tồn tại gì đảm bảo, nó nối với màng lưới hang hễ chính. Vấn đề khoan lỗ ở một số điểm trong hang được thực hiện nhằm giảm bớt nước ngập. Thủ tướng Thái Prayuth Chan Ocha tới quanh vùng hang, kêu gọi người thân các cầu thủ ko từ quăng quật hy vọng. Trong khi đó, nhóm chuyên viên lặn nước ngoài cùng lực lượng SEAL xứ sở của những nụ cười thân thiện tiến vô cùng sâu vào trong hang song vẫn biện pháp nơi những cầu thủ được hiểu đang trú ẩn khoảng vài cây số.

Ngày 1/7, ngày thứ 9 của cuộc search kiếm, tận dụng dịp trời tạnh mưa, lực lượng SEAL và chuyên viên lặn từ tối thiểu 6 quốc gia, sẽ lập trại điều hành ngay vào hang và hàng ngàn bình oxy cùng rất nhiều thiết bị không giống được chuyển vào. Những thợ lặn có thể ở dưới nước lâu hơn và tiến sâu vào vị trí được hotline là "Bãi hải dương Pattaya", nơi những cầu thủ được hiểu đang trú ẩn.


Tối muộn ngày 2/7, những người mẹ, người phụ vương khắc khoải ngóng tin nhỏ suốt 9 ngày hôm qua đã vỡ lẽ òa phấn kích khi xuất xắc tin các thợ lặn sẽ tìm thấy tổng thể 12 thành viên nhóm bóng và đào tạo và giảng dạy viên còn sống. Thân nhân của toàn bộ những bạn bị mắc kẹt vào hang Tham Luang, đã không kìm được sự xúc động. Người mỉm cười, kẻ yên đi không nói phải lời trong khi một số trong những người không giống òa khóc cùng ôm chầm lấy bạn bên cạnh. 

Không chỉ những người dân thân, cả tổ quốc Thái Lan đã dồn phần lớn sự quan liêu tâm chăm chú đến vấn đề đội bóng thiếu niên tỉnh Chiang Rai và huấn luyện và giảng dạy viện bị mắc kẹt vào hang Tham Luang từ thời điểm ngày 23/6. Ở nhiều địa điểm công cộng và trường học trên khắp đất nước, người dân sẽ tụ tập để mong nguyện cho các nạn nhân.

Ước tính, bao gồm hơn 1.000 fan tham gia chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ. Nhì thợ lặn fan Anh là Richard Staton với John Volanthen là đa số người đầu tiên tìm thấy đội bóng bặt tăm trong hang. Lúc được kiếm tìm thấy, toàn team bóng vẫn ở trên khoảng chừng đất khô, nhưng bao quanh là nước. Báo chí truyền thông địa phương cho biết, 12 thành viên team bóng thiếu niên đất nước xinh đẹp thái lan và huấn luyện và đào tạo viên vẫn sinh sống sau 9 ngày mắc kẹt trong hang Tham Luang nhờ giảm bớt tối đa mọi vận động và uống nước bé dại từ nhũ đá xuống.

Xem thêm: Điều Lệnh Quản Lý Bộ Đội Năm 2015, Điều Lệnh Quản Lý Bộ Đội 2015


Tuy nhiên, chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên mới đi được một nửa khoảng đường. Theo nhà chức vụ Thái Lan, bước đặc trưng tiếp theo là đưa cả 13 người thoát ra khỏi hang Tham Luang một phương pháp an toàn, trong triệu chứng nước trong hang vẫn dâng cao với ngập bùn.

Nhiều giải pháp được đưa ra như khoan ống thông từ trên đỉnh núi xuống hoặc giúp các em lặn ra ngoài. Tuy nhiên, các cậu bé xíu không hề biết bơi lặn trong khi những thợ lặn chuyên nghiệp cũng mất tới các giờ để dịch chuyển từ cửa ngõ hang tới nơi đội nhẵn mắc kẹt, thông qua các lối đi nhỏ hẹp, tối black và đầy bùn khu đất cản đường, bên dưới sự hỗ trợ của những bơm hút nước ngập lụt xuyên suốt ngày đêm. Anmar Mirza, điều phối viên non sông Sứ mệnh giúp đỡ trong hang hễ Mỹ cho rằng: "Giải pháp đưa họ ra bên ngoài bằng lặn là sớm nhất có thể nhưng cũng là nguy hiểm nhất".

Sức khỏe của những thành viên nhóm bóng cũng là vấn đề đáng lo. Sau 9 ngày mãi mãi mà không tồn tại thức ăn, bên chức trách rất cần được theo dõi vấn đề nạp chất bổ dưỡng vào người họ. Những người dân không được ẩm thực ăn uống trong thời hạn dài đến như vậy hoàn toàn có thể mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu không nạp lại lương thực đúng cách. Trong một số trong những trường hợp, họ thậm chí đương đầu với nguy cơ nặng độc nhất là nhức tim hoặc hôn mê.


Việc đưa những cầu thủ nhóm bóng và huấn luyện và đào tạo viên của em thoát khỏi hang được điện thoại tư vấn là cuộc chạy đua với thời gian. Những cầu thủ và huấn luyện và đào tạo viên sẽ ở vào “căn phòng nhỏ”, nằm sâu vào hang 4km, xung quanh là nước ngập và lượng ôxy gồm giới hạn. Để tới chỗ những người mắc kẹt, các thợ lặn đề xuất tìm mặt đường trong mạng lưới hầm lòng đất hẹp.

Điều không may đã xảy ra trong thừa trình sẵn sàng đưa đội bóng mắc kẹt rời hang. Một cựu thợ lặn trực thuộc lực lượng SEAL của Thái đã băng hà khi lắp ráp bình ôxy dọc đường vào hang. Tiếp đó, 10 thành viên không giống của đội giải cứu bị thương khi xe chở họ rơi xuống vách núi trong những khi đi khảo sát, tìm kiếm ống thông hơi từ bên trên núi xuống vị trí đội nhẵn mắc kẹt.


Ngày 8/7, nhà chức vụ Thái Lan tuyên bố, 18 thợ lặn địa phương và quốc tế đã được gửi vào hang để giúp 12 mong thủ và huấn luyện và đào tạo viên của những em ra ngoài. 13 người mắc kẹt vẫn được thông tin tình hình cùng đã sẵn sàng. Theo quan tiền chức trên, các thợ lặn đang vào hang mọi là "các ngôi sao trong lĩnh vực lặn" và những điều kiện giải cứu đầy đủ "hoàn hảo".

Theo đó, mỗi cầu thủ sẽ đi cùng hai thợ lặn. Từng ước thủ vẫn đeo khía cạnh nạ trùm kín mặt trong lúc được chỉ dẫn đi qua các hành lang bé trong hang theo dây thừng. Những người đang mắc kẹt sẽ tiến hành đưa khỏi hang theo nhóm, nhóm đầu tiên gồm 4 người, những nhóm 2, 3 cùng 4 lần lượt có 3 người.

Sau quy trình kịch tính kéo dài hơn 3 tiếng, tất cả 4 mong thủ đã có được đưa ra phía bên ngoài thành công. Đeo phương diện nạ trùm kín đáo mặt, các cầu thủ thiếu hụt niên tập bơi lần đầu tiên trong đời, qua không ít kilomet dưới các đường hầm ngập nước bùn. Triển khai chiến dịch giải cứu các cầu thủ hôm 8/7 là hơn 90 thợ lặn chăm nghiệp, gồm 50 thợ lặn thế giới và 40 thợ lặn Thái Lan. Chiến dịch cứu giúp ngày đầu đã tạm ngưng vì đêm hôm và cạn oxy.

Ngày 9/7, ngày giải cứu thứ hai bắt đầu lúc 11h trưa. Đến tối, tất cả thêm 4 cầu thủ nữa được cứu, nâng tổng thể thành viên team bóng được chuyển khỏi hang lên 8 người. Và ngày 10/7, cuộc giải cứu các thành viên cuối cùng của nhóm bóng đã diễn ra thành công trong giờ đồng hồ reo vui của tín đồ dân xứ sở của những nụ cười thân thiện thái lan cũng như cộng đồng quốc tế. Vào 18h50, chiến dịch cứu giúp đội trơn đã ngừng với việc huấn luyện và giảng dạy viên và những cầu thủ còn sót lại rời hang an toàn.

Ngay sau thời điểm đội bóng được giới thiệu an toàn, những nhà chỉ đạo trên trái đất đã bày tỏ niềm vui và gửi lời chúc mừng. Thủ tướng mạo Iceland Katrin Jakobsdottir là bên lãnh đạo núm giới thứ nhất gửi lời chúc tụng tới team bóng: "Hôm nay, hy vọng, tình thương với lòng anh dũng đã chiến thắng. Lời chúc nồng nóng nhất về một sự hồi phục nhanh lẹ đến tất cả các cậu bé anh dũng từ những người bạn ở Iceland".

Thủ tướng Anh Theresa May cũng bày tỏ: "Thật sung sướng khi chứng kiến cuộc giải cứu thành công những người dân kẹt trong hang ngơi nghỉ Thái Lan. Thế giới đang dõi theo và sẽ ca ngợi sự kiêu dũng của toàn bộ những bạn tham gia". Còn Tổng thống Mỹ Donald Trump thì bình luận: "Thật là 1 trong những khoảnh khắc đẹp nhất - tất cả được giải cứu, giỏi vời".

Đội nhẵn Manchester United ngỏ lời mời những cầu thủ Lợn Hoang mang lại Old Trafford. "Manchester United vô cùng vui miệng khi xuất xắc tin 12 ước thủ cùng đào tạo và giảng dạy viên kẹt trong hang ở thái lan giờ đang an toàn. Cửa hàng chúng tôi dành tình cảm và nguyện cầu cho tất cả những tín đồ bị hình ảnh hưởng". Trước kia vài ngày, quản trị Liên đoàn láng đá trái đất (FIFA) Gianni Infantino đã và đang có lời mời nhóm bóng cho tới xem trận bình thường kết World Cup 2018 làm việc Moscow (Nga) nếu sức mạnh cho phép.