Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn văn 2018 có đáp án

     

28 Đề thi tuyển chọn sinh vào lớp 10 môn Ngữ văn uống năm 2018

28 Đề thi tuyển chọn sinc vào lớp 10 môn Ngữ văn năm học tập 2018 - 2019 được quangphucau.com sưu tầm và đăng tải nhằm mục đích góp chúng ta học sinh gồm thêm các tài liệu ôn thi vào lớp 10 môn Vnạp năng lượng, phía trên đạt công dụng cao vào kỳ tuyển sinc trong năm này. Mời chúng ta thuộc tìm hiểu thêm.

Bạn đang xem: Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn văn 2018 có đáp ánSTại GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠOBẮC GIANG

KÌ THI TUYỂN SINH LỚPhường 10 THPTNĂM HỌC 2018-2019MÔN THI: NGỮ VĂN

ĐỀ THI CHÍNH THỨC

Câu 1 (2,0 điểm).

Đọc bài thơ sau và vấn đáp phần đa thắc mắc làm việc dưới:

Lặng rồi cả tiếng nhỏ ve

Con ve cũng mệt nhọc vày htrằn nắng và nóng oi.

Nhà em vẫn giờ đồng hồ ạ ời

Kẽo cà giờ võng mẹ ngồi chị em ru.

Lời ru tất cả gió rét thu

Bàn tay bà mẹ quạt người mẹ gửi gió về.

Những ngôi sao sáng thức ngoài kia

Chẳng bằng chị em vẫn thức vị bọn chúng nhỏ.

Đêm nay nhỏ ngủ giấc tròn

Mẹ là ngọn gió của con suốt cả quảng đời.

(Mẹ, Trần Quốc Minh, Theo Thơ chọn với lời bình,NXB Giáo dục, 2002, tr. 28 - 29)

a. Bài thơ được viết theo thể thơ nào?b. Trong bài thơ, đông đảo âm thanh hao làm sao được tác giả đề cập đến?c. Chỉ ra và nêu tác dụng của phương án tu từ trong hai câu thơ sau:

Đêm ni bé ngủ giấc tròn

Mẹ là ngọn gió của nhỏ suốt đời.

Xem thêm: Phim Bí Mật Bị Thời Gian Vùi Lấp : Tập 15, Bí Mật Bị Thời Gian Vùi Lấp

Câu 2 (3,0 điểm).

Em hãy viết một bài vnạp năng lượng (khoảng 300 chữ) bàn về lòng hiếu thảo.

Câu 3 (5,0 điểm).

Cảm thừa nhận của em về nhân thiết bị ông Hai trong đoạn trích sau:

Cổ ông lão nghẹn ắng hằn lại, da mặt tê rần rần. Ông lão lặng đi, tưởng nhỏng đến nghẹt thở. Một thời gian lâu ông mới rặn è è cổ, nuốt một cái gì vướng ở gồm, ông đựng giờ đồng hồ hỏi, giọng lạc hẳn đi:

- Liệu có thật ko hngơi nghỉ bác? Hay những chỉ lại …

<...> Ông lão vờ vờ đứng lảng ra chỗ khác, rồi đi thẳng liền mạch <...>

Ông Hai củi gằm khía cạnh xuống mà đi. Ông thoáng suy nghĩ đến vụ chủ nhà.

Về đến đơn vị, ông Hai ở thiết bị ra giường, mấy đứa ttốt thấy cha bây giờ có vẻ như không giống, len lét đưa nhau ra đầu bên chơi sặm nghịch sụi cùng nhau.

Nhìn đồng chí nhỏ, tủi thân, nước mắt ông lão cứ giàn ra. Chúng nó cũng chính là trẻ em xóm Việt gian đấy ư? Chúng nó cũng trở thành fan ta phải chăng rúng hắt hủi đấy ư? Khốn nàn, bởi ấy tuổi đầu... Ông lão năm chặt nhị tay lại nhưng mà rít lên:

- Chúng cất cánh ăn uống miếng cơm giỏi miếng gì vào mồm mà lại đi làm việc mẫu như là Việt gian bán nước nhằm nhục nhã nắm này.

Ông lão đột nhiên kết thúc lại, ngu ngơ nlỗi lời bản thân ko được đúng lắm. Chả nhẽ cái đàn nghỉ ngơi buôn bản lại đốn cho cầm cố được. Ông kiểm điểm từng bạn vào óc. Không nhưng mà, bọn họ toàn là những người tất cả tinh thần cả nhưng. Họ sẽ ở lại xã, quyết tâm một sinh sống một bị tiêu diệt cùng với giặc, tất cả không lẽ lại cam trọng điểm có tác dụng điều điếm nhục ấy!...

Nhưng sao lại nẩy ra cái tin như vậy được? Mà thằng chánh Bệu thì đích thị là fan xã ko không nên rồi. Không có lửa thì sao có khói? Ai người ta khá đâu bịa tạc ra mọi cthị xã ấy làm gì. Chao ôi! Cực nhục không, cả thôn Việt gian! Rồi trên đây biết làm ăn, sắm sửa ra sao? Ai tín đồ ta chứa. Ai người ta mua sắm mấy. Suốt cả dòng nước VN này người ta ghê tởm, tín đồ ta hằn thù mẫu tương đương Việt gian bán nước… Lại còn bao nhiêu tín đồ xã, tung tác mỗi người một phương nữa lừng khừng bọn họ đã rõ loại cơ sự này chưa?…

(Trích Làng, Kyên Lân, Ngữ văn 9, tập 1, NXB Giáo Dục, 2014, tr 165 - 166)

28 Đề thi tuyển sinch vào lớp 10 môn Ngữ vnạp năng lượng năm học 2018 - 2019 được quangphucau.com share trên đây là tài liệu xuất xắc, giúp các bạn học sinh tất cả thêm tài liệu ôn tập sẵn sàng giỏi mang lại kì thi chuẩn bị tới

.............................................

Ngoài 28 Đề thi tuyển chọn sinc vào lớp 10 môn Ngữ vnạp năng lượng năm học tập 2018 - 2019. Mời các bạn học sinh còn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm các đề thi học tập kì 2 lớp 9 các môn Tân oán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinch mà Shop chúng tôi sẽ học hỏi cùng chọn lọc. Với đề Thi vào lớp 10 năm 2021 này góp các bạn tập luyện thêm khả năng giải đề với làm bài tốt rộng. Chúc các bạn ôn thi tốt