Đề thi đánh giá năng lực đại học quốc gia hà nội

     

2. đánh giá đề thi

a, nhận định phần định lượng:

Nội dung nên trả lờiTrả lờiGhi chú khác

– xác suất kiến thức của lớp 10, lớp 11, lớp 12.

Bạn đang xem: Đề thi đánh giá năng lực đại học quốc gia hà nội

Tỉ lệ kiến thức và kỹ năng lớp 10:11:12=14%:20%:66%
– những phần câu chữ kiến thức mở ra trong đề thi đối chiếu với đề thi giỏi nghiệp THPTSo với đề thi xuất sắc nghiệp thpt (kiến thức thi hầu hết nằm trong lớp 12 và một số chuyên đề lớp 11) thì độ đậy của đề thi ĐHQGHN rộng hơn, có cả kiến thức lớp 10, 11, 12. Trong đó:– Lớp 10 bao gồm các siêng đề về: Phương trình – Hệ phương trình; Bất phương trình, Hình học tập Oxy với Hàm số (liên quan tiền tới Parabol).– Lớp 11 bao hàm các siêng đề về: Lượng giác, tổ hợp – Xác suất, hàng số – cấp cho số cùng – cấp số nhân, Đạo hàm, số lượng giới hạn (tất cả các chuyên đề đại số với giải tích lớp 11), Hình học không gian (góc, khoảng cách, thiết diện)

– xác suất các cấp độ nhận thức dìm biết, Thông hiểu, Vận dụng, áp dụng cao vào đề thiTỉ lệ NB:TH:VD:VDC=8%:44%:42%:6%
– so với các câu hỏi đặc biệt, các câu hỏi nổi bậtCâu 1: là câu đọc tài liệu trên biểu đồ, dạng thắc mắc này chưa mở ra trong đề thì TN, tuy vậy câu này ở tại mức độ dễ đề nghị HS tiện lợi làm đượcCâu 2, 10, 13, 41 là các câu áp dụng kiến thức: đạo hàm, tích phân, mũ, min – max vào giải quyết và xử lý bài toán liên môn, thực tiễn. Các dạng bài này trong những đề thì thpt QG đã xuất hiện thêm tuy nhiên đề TN trung học phổ thông 2020 ít mở ra hơn. Tuy nhiên, với độ khó ở tầm mức trung bình thì các câu này cũng chưa hẳn câu đánh đố cùng với HS
– so sánh với đề thi xuất sắc nghiệp THPTĐề TN tất cả đủ cung cấp độ thắc mắc từ phân biệt – thông đạt – vận dụng – áp dụng cao, đề ĐGNL nhà yếu tập trung 2 nấc độ câu hỏi là am hiểu và Vận dụng. Số lượng thắc mắc liên môn, vận dụng thực tế của đề ĐGNL nhiều hơn thế đề TN, với 10/50 câu. Các thắc mắc trong đề thi không sắp xếp từ dễ dàng đến khó như đề thi tốt nghiệp nhưng đan coi nhau.
Nhận định tầm thường về toàn cục đề thi:

– Về vẻ ngoài thi: Đề thi của ĐHQGHN các thắc mắc không chỉ cần dạng trắc nghiệm rõ ràng (35 thắc mắc tử 1-35) mà còn tồn tại thêm dạng điền câu trả lời (15 câu hỏi từ 36-50).– Độ bao phủ của đề thi: các kiến thức phía bên trong chương trình tự lớp 10 – 11 – 12.– mức độ khó: Đề thi ĐHQGHN công ty yếu tập trung 2 nút độ câu hỏi là thông thuộc và Vận dụng; số lượng câu hỏi liên môn, vận dụng thực tiễn chiếm % cao trong toàn thể phần định lượng.Để làm tốt bài thi của ĐHQGHN, học viên không những phải nắm chắc các kiến thức tự lớp 10-12 mà còn cần có chiến thuật làm bài hợp lí.
– xác suất kiến thức của lớp 10, lớp 11, lớp 12.Phần tư duy định tính kiểm tra kiến thức về Văn học với Tiếng Việt của học tập sinh, đặc biệt quan trọng thông qua khả năng đọc gọi văn bản. Phạm vi kỹ năng trải nhiều năm từ lớp 10 tới trường 12.– Đọc gọi văn bản (51-70, 86-100; 35/50 câu = 70%): Đề có khá nhiều ngữ liệu hiểu hiểu, bao hàm cả những văn phiên bản trong và bên cạnh sách giáo khoa. Độ dài của những văn bạn dạng phù hợp với quỹ thời gian của đề.+ đội văn bạn dạng thuộc công tác sách giáo khoa Ngữ văn THPT: những văn bạn dạng thuộc chương trình SGK chiếm tỉ lệ lớn. Các văn bản này đa số thuộc lịch trình Ngữ văn 12 (Sóng, Đất Nước, Rừng xà nu,…), ngoài ra còn có một số văn phiên bản thuộc lịch trình Ngữ văn 11 (Chữ tín đồ tử tù, Chí Phèo). Đề thi có sự mở ra của cả mọi văn bạn dạng văn học thuộc phần kiến thức xem thêm (Chiều xuân – Anh Thơ) hoặc đã sút tải (Câu 90: tòa tháp “Những đứa con trong gia đình”).+ nhóm văn phiên bản nằm ko kể chương trình sách giáo khoa Ngữ văn THPT: những văn bạn dạng được tuyển lựa đưa vào thuộc nhiều lĩnh vực của đời sống (Ví dụ như lĩnh vực Sinh học “Bí mật sinh tồn ở sinh vật” hay nghành nghề dịch vụ Văn hóa “Cấu trúc cùng giải cấu trúc phiên bản sắc văn hóa Hà Nội”.) đa số văn phiên bản này nhìn chung khá dễ hiểu đối với các em học sinh lớp 12.Đi theo từng văn bạn dạng là những câu hỏi kiểm tra năng lực đọc hiểu của học tập sinh. Số lượng thắc mắc đi theo ngữ liệu là một câu (đối cùng với các thắc mắc từ 86 mang lại 100) hoặc 5 câu (đối cùng với các câu hỏi từ 51 mang lại 70). Những câu hỏi này hỏi về văn bản và nghệ thuật và thẩm mỹ của văn bản. Rõ ràng là văn bản chính, chủ đề của văn bản, nhân vật, hình ảnh, giọng điệu, bút pháp, các biện pháp tu từ, phong cách ngôn ngữ, nghệ thuật, phép liên kết, nghĩa của từ, làm việc lập luận,… rất có thể thấy, để trả lời được những câu hỏi này, học sinh phải vận dụng những kiến thức và kỹ năng về Văn học, giờ Việt và Tập làm cho văn đã có học.– giờ Việt (71-78; 8/50 câu = 16%): Các câu hỏi kiểm tra kiến thức và kỹ năng Tiếng Việt này đa số là kiểm soát về kiến thức và kỹ năng dùng từ. Từ gọi biết về nghĩa của trường đoản cú và giải pháp dùng từ, học viên phải chọn từ/ cụm từ sử dụng sai, đầy đủ từ không thuộc nhóm với những từ còn sót lại hoặc chọn từ ngữ tương xứng điền vào nơi trống để dứt câu.– Văn học (câu 79, 80; 2/50 câu = 4%): kỹ năng về trào lưu, khuynh hướng văn học. Kiến thức và kỹ năng Văn học đa phần rơi vào lớp 11.
– các phần nội dung kiến thức mở ra trong đề thi đối chiếu với đề thi tốt nghiệp THPT– Phạm vi kỹ năng rộng rộng (có cả lớp 10, 11), tăng tỉ lệ hầu như văn phiên bản nằm kế bên SGK.– triệu tập kiểm tra đánh giá kiến thức giờ đồng hồ Việt, phát âm hiểu văn bản, ko kiểm tra kĩ năng Làm văn của học sinh.

– tỷ lệ các lever nhận thức dấn biết, Thông hiểu, Vận dụng, áp dụng cao trong đề thiChủ yếu nằm tại mức độ nhận ra và Thông hiểu.Tỉ lệ
– đối chiếu các câu hỏi đặc biệt, các câu hỏi nổi bậtHS vẫn dễ bị mất điểm sinh sống các thắc mắc về kiến thức Tiếng Việt vì trong số những đề thi giỏi nghiệp hay thi trung học phổ thông QG trước đây, kỹ năng và kiến thức Tiếng Việt chiếm phần tỉ lệ siêu thấp, bởi vậy mà học viên thường bỏ lỡ phần kỹ năng và kiến thức này.Những câu hỏi kiến thức giờ đồng hồ Việt trong đề thi mẫu khá khó, vì đó đều là kiến thức về dùng từ khá khó để nhận diện.
– so sánh với đề thi giỏi nghiệp THPT
Nhận định thông thường về toàn cục đề thi:
Đề thi phù hợp với mục đích đánh giá năng lực ngữ điệu và năng lượng văn học của HS. Không chú trọng câu hỏi học thuộc.HS chỉ cần nắm vững kiến thức và kỹ năng trong SGK là rất có thể làm được phần tứ duy định tính.

c, đánh giá và nhận định phần thi công nghệ Xã hội:

– Phần Khoa học:
Nội dung đề nghị trả lờiVật líHóa họcSinh học
Độ phủ kiến thức và kỹ năng trong đề xem thêm 2020 như vậy nào?– tỷ lệ kiến thức của lớp 10, lớp 11, lớp 12.– ko có thắc mắc thuộc kiến thức lớp 10.– Tỉ lệ câu hỏi thuộc kỹ năng lớp 11 với 12 là: 30% – 70%– Tỉ lệ kiến thức lớp 11:12 là: 30% – 70%– Tỉ lệ kiến thức 11/12 là 30% – 70%
– các phần nội dung kiến thức xuất hiện trong đề thi so sánh với đề thi xuất sắc nghiệp THPT- Lớp 11: 3 câu (chiếm 20% số thắc mắc Vật lí): ở trong chương chiếc điện ko đổi, từ trường cùng chương Khúc xạ ánh sáng.- Lớp 12: 7 câu (chiếm 70 % số thắc mắc Vật lí) phủ hồ hết 7 chương của vật dụng lí 12 bao gồm: dao động cơ, Sóng cơ và sóng âm, Điện chuyển phiên chiều, xê dịch và sóng điện từ, Sóng ánh sáng, Lượng tử tia nắng và vật dụng lí phân tử nhân.– Nội dung câu hỏi có dạng thức tương tự như các thắc mắc xuất hiện trong đề thi TN THPT, tuy nhiên tập trung nhiều hơn nữa vào các nội dung kỹ năng và kiến thức có tính ứng cao vào đời sống cùng trong kĩ thuật.– vào đó: kỹ năng lớp 11 (3 câu):+ bao gồm phần kiến thức Hiđrocacbon, Nitơ và hợp hóa học Nitơ,độ dẫn điện. Cả 3 thắc mắc đều thủ công độ phân biệt thông hiểu.– kỹ năng lớp 12 (7 câu): thuộc các chương este – lipit, tổng hợphóa cơ học ( nhiệt phân muối hạt nitrat của Cu, Ag), polime, protein – peptit,kim các loại kiềm cùng hợp chất, Cu cùng hợp chất.so với đề thi TN thpt thì văn bản các thắc mắc hầu hết là tương tự, tuynhiên vào đề mẫu mã này có xuất hiện 1 câu về độ hụt khối (câu 132) cónội dung không giống với đề thi TN THPT, học viên cần phụ thuộc đồ thị và cầnphân tích sâu về vật dụng thị mới rất có thể làm được.Nội dung “Tính quy phương tiện của hiện tượng lạ di truyền” gồm trong đề thi giỏi nghiệp thpt nhưng không tồn tại trong đề thi mẫu mã ĐHQGHN tuy nhiên nội dung này là văn bản khá quan trọng và thường chiếm tỉ trọng cao trong đề thi tốt nghiệp THPT.Các nội dung còn lại như: thực vật, động vật hoang dã (lớp 11) và bề ngoài di truyền trở thành dị, dt học người, ứng dụng di truyền học, tiến hóa, sinh thái xanh (lớp 12) đều có trong đề thi mẫu mã ĐHQGHN.

– phần trăm các lever nhận thức dấn biết, Thông hiểu, Vận dụng, áp dụng cao trong đề thi-Tỉ lệ các câu hỏi theo cấp độ nhận thức là thừa nhận biết: Thông hiểu: Vận dụng: áp dụng cao = 2:4:3:1– tỉ lệ nhấn biết: thông hiểu: vận dụng : áp dụng cao là : 2:3:4:1Tỉ lệ: 2 NB – 5 TH – 2 ND – 1 VDC
– so sánh các thắc mắc đặc biệt, các thắc mắc nổi bậtTrong đề thi chủng loại ĐHQG thủ đô phần thứ lí bao gồm 1 câu hỏi dạng điền giải đáp thuộc câu chữ chương 3, Điện chuyển phiên chiều ở đồ dùng lí 12. Đây là một câu hỏi thuộc có dạng toán khá quen thuộc và thông dụng trong đề thi trung học phổ thông QG các năm kia đó, mặc dù với hiệ tượng điền đáp án, học viên bắt cần giải và tìm đáp án đúng mực của câu hỏi chứ thiết yếu sử dụng phương thức loại giải đáp như đối với câu hỏi trắc nghiệm 4 tuyển lựa thông thường.

Xem thêm: Top 10 Ngành Nghề Hot Nhất Trong Thập Kỷ Tới ? Top 10 Ngành Nghề Hot Nhất Trong Thập Kỷ Tới

trong đề thi mẫu mã ĐHQG hn phần hóa học gồm 1 thắc mắc về độ hụt khối của hợp chất của Cu có biệt lập so với đề thì TN THPTquốc gia: thông qua đồ thị, học sinh cần so với mối tương tác giữa độhụt khối và ánh sáng nung thì mới rất có thể giải được bài xích toán. Việc này đòihỏi học viên vừa kết hợp nắm chắc kiến thức cơ bản và kỹ năng phân tíchđồ thị.Dạng câu hỏi tương từ bỏ như đề thi tốt nghiệp, duy chỉ gồm câu 150 điền đáp án là dạng mới. Ở đề thi xuất sắc nghiệp THPT, văn bản di truyền học bạn thường được chỉ dẫn dưới dạng sơ đồ gia dụng phả hệ, tuy nhiên với đề chủng loại ĐHQGHN thì nội dung đó lại được diễn giải bởi lời văn, yêu mong HS cần phải vẽ sơ đồ, giám sát và đo lường ra đáp án và điền.
– so sánh với đề thi xuất sắc nghiệp THPT– Phạm vi kỹ năng mà học viên phải ôn tập là như nhau.– Nội dung thắc mắc lớp 11 đa phần ở cấp cho độ nhận thấy và thông hiểu, câu hỏi khó hầu hết nằm trong lịch trình Vật lí 12.– Số lượng thắc mắc ít (10 câu đồ lí/ 50 câu của phần tranh tài khoa học)– không có sự sắp xếp theo đồ vật tự từ dễ đến khó như vào đề thi xuất sắc nghiệp THPT– đối chiếu với đề giỏi nghiệp– tương đương nhau:+ Phạm vị kỹ năng mà HS phải ôn tập là như nhau.+ các câu hỏi thuộc kỹ năng và kiến thức lớp 11 đa số là trực thuộc câu nhận biết/thông hiểu, không có câu vận dụng cao.Khác nhau+ Câu vận dụng cao thuộc kiến thức lớp 12.+ tất cả xuất hiện thắc mắc sơ đồ với cách hỏi không giống so cùng với đề thi TNTHPTQG.+ Số lượng thắc mắc ít hơn.+ gồm câu điền câu trả lời là dạng mới.Đề mẫu ĐHQGHN có độ dễ hơn so với đề tốt nghiệp THPT.Đề ĐHQGHN những câu hầu hết ở cấp độ NB, TH, các câu tại phần vận dụng cũng không thật khó khăn. Ở đề thi giỏi nghiệp THPT, tỉ lệ các câu về quy công cụ di truyền nhiều và nhà yếu triệu tập ở cấp độ VD-VDC mà đề ĐHQGHN không có.Đề ĐHQGHN gồm tỉ lệ lí thuyết cao, chỉ bao gồm duy nhất câu 150 là bài xích tập. Đề xuất sắc nghiệp thpt thường có tỉ lệ lí thuyết / bài tập là 1:1
Nhận định thông thường về cục bộ đề thi:Đề có 10 câu hỏi, nội dung thắc mắc đa dạng, thuộc nhiều chủ đề không giống nhau.Kiến thức triệu tập ở lớp 11, 12.Có 1 câu bộ hạ độ vận dụng cao, thuộc kỹ năng lớp 12.– Độ khó khăn thấp hơn đề tốt nghiệp THPT.– văn bản “Tính quy luật của hiện tượng lạ di truyền” ko có.– thắc mắc điền lời giải là dạng mới.
– Phần làng hội:
Nội dung buộc phải trả lờiLịch sửĐịa lí
Độ phủ kỹ năng và kiến thức trong đề tìm hiểu thêm 2020 như vậy nào?– phần trăm kiến thức của lớp 10, lớp 11, lớp 12.– Tỉ lệ kiến thức và kỹ năng 11/12 là 20% – 80%– Tỉ lệ lịch sử thế giới – lịch sử hào hùng Việt phái mạnh là 20% – 80%– Tỉ lệ kỹ năng 11/12 là 20% – 80%– Tỉ lệ câu hỏi kĩ năng – lí thuyết là 20% – 80%
– các phần ngôn từ kiến thức xuất hiện trong đề thi so sánh với đề thi tốt nghiệp THPTĐộ tủ đề thi tương đối rộng, đảm bảo cả lớp 11 và 12 đều phải sở hữu cả lịch sử hào hùng Việt nam giới và lịch sử thế giới. Phần lịch sử dân tộc Việt nam giới lớp 12 bao gồm 3/7 câu trực thuộc phần lịch sử hào hùng Việt nam từ 1919 – 1930, phần lịch sử dân tộc Việt nam từ 1945 cho 1954 với 1954 đến 1975 từng phần gồm 2 câu. Đề thi ko có thắc mắc trong phần lịch sử Việt nam giới 1975 mang đến 2000. Nhìn bao quát độ phủ kiến thức tương đương với đề giỏi nghiệp THPT.Phần địa lí 11 nội dung câu hỏi thuộc chuyên đề Địa lí khu vực và quốc gia.Phần địa lí 12, trừ phần địa lí dân cư không có thắc mắc những chăm đề sót lại là địa lí tự nhiên, địa lí ngành gớm tế, vùng tài chính và năng lực thực hành địa lí mỗi siêng đề gồm 2 câu hỏi.So cùng với đề thi xuất sắc nghiệp không có kiến thức lớp 11 thì đề ĐGNL của ĐHQG HN có độ phủ khắp hơn

– xác suất các cấp độ nhận thức dấn biết, Thông hiểu, Vận dụng, vận dụng cao vào đề thi– tỉ trọng là : 5 NB – 2 TH – 2 VD – 1 VDC– tỉ trọng là :3 NB – 3TH – 3 VD – 1 VDC
– so sánh các thắc mắc đặc biệt, các câu hỏi nổi bậtDạng câu hỏi đa dạng rộng đề thi tốt nghiệp, có một trong những dạng bắt đầu như: bố trí sự kiện, nhờ vào bảng số liệu hoặc đoạn tứ liệu để trả lời câu hỏi. Những câu hỏi không yêu cầu học sinh nhớ chi tiết sự khiếu nại nhưng đề nghị có năng lượng tư duy nhằm so sánh, sắp đến xếp những sự khiếu nại theo quy trình lịch sử.Dạng thắc mắc tương đồng cùng với đề thi tốt nghiệp, chủ yếu đánh giá năng lực ghi nhớ, phân tích với tổng thích hợp vấn đề.
– đối chiếu với đề thi xuất sắc nghiệp THPTĐề ĐGNL tất cả độ khó nhỉnh rộng đề xuất sắc nghiệp, căn cứ vào tỉ lệ thắc mắc vận dụng và áp dụng cao chiếm 30% so với đề giỏi nghiệp chỉ chiếm khoảng 22,5%. Độ phủ kiến thức và kỹ năng tương đương mà lại đề ĐGNL có không ít dạng thắc mắc mới lạ.DĐề ĐGNL có độ khó cao hơn nữa đề tốt nghiệp, so sánh tỉ lệ thắc mắc VD cùng VDC của đề là 40% trong những lúc tỉ lệ này làm việc đề giỏi nghiệp chỉ chiếm 25%, hình như phạm vi kỹ năng của đề ĐGNL lớn hơn khi bao gồm cả các thắc mắc lớp 11.
Nhận định thông thường về toàn bộ đề thi:– Độ lấp kiến thức tương đồng với đề thi giỏi nghiệp– Độ khó cao hơn– có không ít dạng câu hỏi mới lạ.-Độ bao phủ kiến thức tương đồng với đề thi xuất sắc nghiệp 2020– Độ nặng nề hơn hẳn, không tồn tại dạng câu hỏi mới– Đánh giá năng lượng ghi nhớ, so sánh, đối chiếu tổng phù hợp vấn đề.

(Nhận định do giáo viên khối hệ thống Giáo dục quangphucau.com)*