Báo Lao Động đăng tải đề thi, gợi ý đáp án đề thi môn Toán trong kỳ thi vào lớp 10 năm học 2020-2021 tại Nghệ An để học sinh và phụ huynh tham khảo.

Đang xem: đáp án đề thi vào lớp 10 môn toán

Báo Lao Động đăng tải đề thi, gợi ý đáp án đề thi môn Toán trong kỳ thi vào lớp 10 năm học 2020-2021 tại Nghệ An để học sinh và phụ huynh tham khảo.

Sáng 19.7, hơn 35.000 thí sinh tại Nghệ An đã bước vào kỳ thi lớp 10 với việc làm bài thi môn Toán. 

Trước đó, ngày 18.7, thí sinh đã hoàn thành bài thi môn Ngữ văn và Ngoại ngữ.

Báo Lao Động phối hợp với giáo viên của Hệ thống giáo dục HOCMAI thực hiện gợi ý đáp án các môn thi vào lớp 10 ở Nghệ An.

Xem thêm: Quyền Linh Và Dạ Thảo Vợ Quyền Linh Sinh Năm Bao Nhiêu, Dạ Thảo Vợ Quyền Linh Sinh Năm Bao Nhiêu

Dưới đây là đề thi, gợi ý đáp án đề thi môn Toán trong kỳ thi vào lớp 10 của Nghệ An để thí sinh, phụ huynh tham khảo.

Xem thêm: Xem Phim Ngày Ấy Mình Đã Yêu Tập Cuối, Ngày Ấy Mình Đã Yêu

Đề thi môn Toán vào lớp 10 ở Nghệ An.  

(Tiếp tục cập nhật)

Nhận định về đề thi môn Toán vào lớp 10 của Nghệ An, thầy Phạm Ngọc Hưng – giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI – cho rằng đề thi không quá khó, cấu trúc đề thi năm nay giống năm 2018 và cũng tương tự như năm 2019.

Phạm vi kiến thức chủ yếu trong chương trình lớp 9, nằm trong chương trình giảm tải mà Bộ GDĐT đã công bố. Nhìn chung đề ổn định, không gây khó khăn cho thí sinh. Các bài thi có mức độ từ kiểm tra kiến thức cơ bản đến vận dụng kiến thức nâng cao để giải bài.

Một số ý nâng cao như câu 4.3 và câu 5, thí sinh ôn tập cơ bản có thể đạt được 6.5 – 7 điểm. Thí sinh ôn tập tốt có thể có được 8 – 9 điểm, học sinh giỏi có thể đạt 10 điểm.

Phân tích qua các câu hỏi trong đề:

Câu 1: Bài toán rút gọn biểu thức rất cơ bản, khá quen thuộc với rất nhiều học sinh. Bài toán gồm 3 ý, trong đó ý 1 là bài toán rút gọn biểu thức không đối số – đây cũng là dạng bài tập rất đặc trưng của Nghệ An trong vài năm trở lại đây.

Ý 2 là bài toán rút gọn biểu thức chứa x với điều kiện cho trước. Ý ba cũng là một bài toán kiểm tra kiến thức cơ bản, nhưng thí sinh sẽ dễ bị trừ điểm nếu lấy cả nghiệm m=2. Cả 3 ý trong bài này đều kiểm tra kiến thức và kỹ năng tính toán cơ bản của học sinh. Thí sinh dễ dàng có được điểm tối đa của bài tập này.

Câu 2: Một bài tập về phương trình bậc 2 và áp dụng định lý Vi-et để giải bài, đề bài gồm 2 ý nhỏ với 2 điểm. Ý thứ nhất là bài tập khá đơn giản, ý thứ hai, thí sinh cần vận dụng định lý Vi-et, và biến đổi biểu thức T về dạng tổng và tích của hai nghiệm là giải được bài toán.

Câu 3: Một bài toán giải bằng cách lập hệ phương trình. Đây cũng là một bài toán không khó của đề thi, nội dung bài toán có tính chất thời sự khi đề cập đến đại dịch Covid – 19. Thí sinh cần đặt ẩn, đặt điều kiện các ẩn, lập được và lập đúng các phương trình có liên quan đến các ẩn.

Với bài tập này, sau khi lập xong được các phương trình thì việc giải bài toán là không khó. Tất nhiên, phần giải luôn đòi hỏi học sinh tính toán đúng và trình bày tốt.

Câu 4: Một bài toán hình học với hình vẽ không quá phức tạp. Hai ý 1 và 2 khá đơn giản, thí sinh cần vận dụng kiến thức về hệ thức lượng trong tam giác vuông là có thể giải được. Ý thứ 3 của bài toán phức tạp hơn một chút, thí sinh cần vận dụng tốt kiến thức về tính chất của tứ giác nội tiếp để giải.

Câu 5: Cũng tương tự như các năm trước, bài toán số 5 là một bài toán được đánh giá là khó nhất trong đề thi. Đề thi năm nay, câu 5 là một bài toán giải hệ phương trình chứa căn thức tương tự như năm 2018.

Và nếu thí sinh nghiên cứu kỹ đề thi của các năm trước thì sẽ thấy phương pháp giải các bài tập dạng này của Nghệ An là khá truyền thống, như là sử dụng phương pháp biến đổi tương đương hoặc (và) phân tích thành nhân tử là có thể giải được bài toán.

Tiếp tục cập nhật

Đề thi, đáp án môn Ngữ văn thi vào lớp 10 của Hà Nội

Đề thi, đáp án môn Tiếng Anh thi vào lớp 10 của Hà Nội

Đề thi, đáp án môn Toán thi vào lớp 10 ở Hà Nội

Thi vào lớp 10, Đáp án môn Toán thi lớp 10, Đề thi Toán vào lớp 10 ở Nghệ An, Kỳ thi vào lớp 10, đáp án môn Toán kỳ thi vào lớp 10, Nghệ An

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *