Danh sách vua việt nam

     

Vị vua đăng quang trẻ nhất

Vua Lê Nhân Tông (1441 - 1459) lên ngôi năm 1 tuổi, là vị vua thiết bị ba trong phòng Hậu Lê. Vua trị vị 17 năm từ 1442 - 1459. Hoàng thái hậu Tuyên trường đoản cú là fan chính cho vua Lê Nhân Tông từ khi ông lên ngôi cho đến khi ông tự nhiếp chính vào thời điểm năm 1452. Từ khi còn nhỏ, vua Lê Nhân Tông vẫn bộc lộc con người sáng suốt, nhân từ. Tuy nhiên, ông mất sớm vào khoảng thời gian 1459 bởi bị Lê Nghi Dân ám sát.

Bạn đang xem: Danh sách vua việt nam

Vị vua có thời gian trị bởi vì lâu nhất

Vua Lý Nhân Tông là con trưởng của Lý Thánh Tông, đăng vương năm 7 tuổi, được Thái hậu Ỷ Lan, Thái sư Lý Đạo Thành với Thái úy Lý hay Kiệt trợ giúp trong bài toán triều chính, nhờ đó mà Đại Việt ngày càng mạnh. Ông khuyến khích học hành và thi tuyển theo Nho học, mở khoa thi đầu tiên ở vn (1072) với xây dựng văn miếu (1076).

Dù trị do nhiều năm và có rất nhiều thê thiếp cơ mà Lý Nhân Tông ko có nam nhi nối dõi. Ông chọn 1 người cháu là Lý Dương Hoán làm cho thái tử, sau khi ông mất Dương Hoán lên ngôi đem hiệu là Lý Thần Tông. Tổng thời hạn trị vì của ông là 56 năm.

Vị vua trường thọ nhất

Bảo Đại chính là vị vua trường thọ nhất. Ông sinh vào năm 1913, mất năm 1997, lâu 85 tuổi. Bảo Đại là vị vua lắp thêm 13 và cũng là cuối cùng của triều đại phong kiến công ty Nguyễn. Ông cũng chính là vị hoàng đế sau cuối của chế độ quân chủ Việt Nam. Sau thời điểm thoái vị, Bảo Đại sống lưu vong làm việc Pháp và mệnh chung tại đây.Bảo Đại chính là vị vua trường lâu nhất. Ảnh: loài kiến Thức

Vị vua duy nhất là nữ

Đó là Lý Chiêu Hoàng. Bà là vị nhà vua thứ 9 và cũng là vị hoàng đế cuối cùng của triều đại công ty Lý. Bà lên ngôi trong bối cảnh quốc gia rối ren. Sau 1 năm tại vị, bà bị Điện tiền chỉ đạo sứ trằn Thủ Độ bố trí nhường ngôi cho ông xã là è cổ Cảnh, chấm dứt hơn 200 năm cai trị của nhà Lý.

Xem thêm: Hình Ảnh Con Vật De Thương Nhất Bạn Ngắm Mãi Không Thôi, 300 Hình Ảnh Động Vật Dễ Thương Nhất Quả Đất

Vị vua có rất nhiều hoàng hậu nhất

Vua Lý Thái Tổ có toàn bộ 9 hoàng hậu. Ông là nhà vua sáng lập bên Lý. Trong thời hạn trị vày từ 1009 cho khi tắt thở năm 1028, Lý Thái Tổ lập cho 9 hoàng hâu. Trong số ấy có 6 fan lập năm 1010 cùng 3 bạn lập năm 1016.

Vị vua có nhiều con nhất

Vua Minh Mạng (1790-1840) vẫn luôn khiến cho người ta phải ngạc nhiên về mức độ cường tráng của ông. Ông ko lập hiền thê nhưng có tương đối nhiều phi tần. Họ sinh đến ông tổng cộng 142 người con trong số đó có 78 hoàng tử với 64 công chúa.

Đồng thời vua Minh Mạng cũng là người nắm giữ kỷ lục vị vua mở đất mạnh bạo nhất, rộng lớn nhất. đằng sau sự trị bởi của ông, quốc gia ta được không ngừng mở rộng từ Bắc chí Nam.

Vị vua có khá nhiều bài thơ, văn nhất

Đó đó là vua trường đoản cú Đức. Ông đề cao Nho học, là người ham học, gọi biết những và thương mến thơ văn. Ông gồm hơn 300 bài bác thơ, văn trong đó có không ít thơ bằng văn bản Hán. Ông cũng làm cho cả sách bằng chữ Nôm để dạy mang lại dân dễ dàng hiểu.


PV (Theo Khỏe với Đẹp)
Chia sẻ
Từ khóa:
Mời chúng ta đồng hành cùng báo Dân Việt trên social Facebook để cấp tốc chóng update những tin tức new và đúng đắn nhất.