Cung thiếu nhi hà nội

     

Công chúng và giới chuyên gia đang run sợ sau khi Cung thiếu nhi thủ đô hà nội mới được cồn thổ xây dựng ở cg cầu giấy thì cung cũ vốn rất gần gũi với những thế hệ người dân hà nội sẽ ko còn.


*
Cung trẻ em Hà Nội

Di sản kiến trúc XHCN

PGS-TS Phạm Thúy Loan, Phó viện trưởng Viện kiến trúc quốc gia, vẫn tồn tại nhớ ý kiến đề xuất của Quỹ văn hóa truyền thống giáo dục Getty (Mỹ) năm 2015.

Bạn đang xem: Cung thiếu nhi hà nội

Lúc đó, Cung thiếu hụt nhi hà nội là một trong 10 công trình hiện đại được chọn để reviews trong hội thảo nước ngoài về kiến trúc Đông nam giới Á. Phía Getty đề xuất Việt Namlàm hồ nước sơ nhằm nhận cung ứng về kỹ thuật cùng tài chính. “Getty có chương trình từng năm Keep It Modern dành cho các công trình xây dựng kiến trúc nỗ lực kỷ 20. Họ đã tài trợ ghê phí, cung cấp kỹ thuật để nghiên cứu bảo tồn nhằm cải thiện ý thức toàn thế giới về giá trị công trình trên cả phương diện phong cách thiết kế lẫn định kỳ sử”, PGS-TS Phạm Thúy Loan mang đến biết.

Theo phong cách thiết kế sư (KTS) Lê Văn Lân, người thiết kế Cung thiếu nhi Hà Nội, công trình này có 3 tòa nhà. Tòa nhà vị ông thi công được tổ chức triển khai gắn kết cùng với 2 tòa nhà khác để tạo nên thành tổng thể thống nhất. Trong những số đó có nơi ở số 36 Lý Thái Tổ,

chính là nơi bác Hồ ký Tạm ước 6 mon 3, sau đây là Nhà truyền thống cuội nguồn Bác hồ với trẻ em thủ đô. Cung em nhỏ cũng giữ kỷ lục là tòa nhà áp dụng thang lắp thêm đầu tiên. Có người còn cho đấy là một “cú sốc” đối với giới phong cách thiết kế thời bấy tiếng do ngữ điệu tạo hình trọn vẹn mới.

TS Trương Ngọc lạm (ĐH Xây dựng) dìm định đấy là công trình áp dụng kiến trúc truyền thống như một tuyên ngôn chủ quyền dân tộc. Cung thiếu nhi đã Việt hóa cửa chớp thành dạng bên phía ngoài tường lỗ hoa, vào là kính. Cửa ngõ này ngày hè mở kính cho mát, ngày đông đóng lại, sau cửa đến hiên nhà và tạo nên lớp đệm khí hậu. Những vật liệu bản địa được thực hiện như gạch đỏ nung lát sân, gạch ốp tường, để sinh sản thân thuộc.

“So với mặt bằng kiến trúc miền Bắc, sẽ là công trình thứ nhất người Việt tự xây dựng mang vẻ tiến bộ thực sự. Trước đó, công trình đều vì người quốc tế giúp xây như ở Trường đh Bách khoa tốt khách sạn chiến hạ Lợi. Hoặc trước nữa, Trường đại học Thủy lợi, cỗ Kế hoạch - Đầu tứ vẫn có tác động của phong cách xây dựng Pháp. Cơ mà Cung thiếu nhi hà nội thì khác, nó đánh dấu bước chuyển đổi”, ông lân nói.

Xem thêm: Xăm Ngày Tháng Năm Sinh Bằng Số La Mã Cổ Cực Đẹp Dành Cho Bạn

Do đó theo ông Lân, công trình quá xứng danh để gìn giữ, bảo đảm với tư cách là 1 trong di sản phong cách xây dựng thời kỳ chế tạo chủ nghĩa buôn bản hội.

theo bà Loan, hồ nước sơ ban đầu của Cung thiếu hụt nhi hà nội được gởi sang Quỹ Getty vào vào cuối tháng 12.2015 và gấp rút được chọn vòng tiếp theo. Mặc dù nhiên, đầu xuân năm mới 2016, cung được tiến hành sửa chữa do bong ra và xuống cấp. Dự án công trình này tuy không chuyển đổi kết cấu công trình xây dựng nhưng làm đổi khác khá các đặc trưng lịch sử dân tộc về bỏ ra tiết. Chẳng hạn, các hàng cột, tường thực hiện chất liệu mặt phẳng là đá rửa đặc thù những năm 1970, 1980 đã làm được thay bởi ốp đá granite, hệ cửa ngõ kính khung thép cũ vẫn được thay thế sửa chữa bằng hệ cửa nhôm kính thông dụng hiện nay... “Với những biến đổi do dự án công trình cải chế tạo ra này, chúng tôi đã chủ động rút Cung thiếu hụt nhi tp hà nội khỏi list chọn của Quỹ Getty 2016 vì tiêu chí nguyên gốc không thể được đảm bảo”, bà Loan lưu giữ lại.

Hội phong cách thiết kế sư Việt Namyêu cầu bảo tồn

PGS-TS Phạm Thúy Loan cũng cho thấy hiện vào giới KTS có rất nhiều người lo âu về định mệnh Cung thiếu nhi thủ đô bên hồ hoàn kiếm khi đã động thổ xây cung thiếu nhi khác tại mong Giấy. Bà dự định có thể sẽ cùng nhóm có tác dụng hồ sơ Getty trước đây gửi thông tin về Cung thiếu nhi thành phố hà nội lên tổ chức triển khai Kiến trúc trái đất Docomomo International để lấy vào danh mục Di sản nguy cấp. Tự đó, các chuyên gia và tổ chức triển khai quốc tế sẽ có ý loài kiến về việc các cấp quản lý của Hà Nội cần có kế hoạch bảo tồn, bảo đảm công trình con kiến trúc hiện đại có giá trị này.

Về phần mình, TS Trương Ngọc lấn đề nghị: “Hiện nay không khí văn hóa sinh sống Q.Hoàn Kiếm khôn xiết thiếu. Không khí công cộng, không gian công viên hoa cỏ ở quận này tôi lưu giữ theo một tài liệu nghiên cứu và phân tích là khôn cùng thấp. Vì đó, đề nghị lấy nó làm không khí công cùng cho xã hội Q.Hoàn Kiếm”.

trong những lúc đó, Hội KTS Việt Namđã bao gồm Văn bản 38 về việc bảo tồn cung trẻ em do chủ tịch hội, TS-KTS Phan Đăng đánh ký. “Hội KTS Việt Namvà dư luận siêu lo lắng, do dự bởi sau khoản thời gian Cung thiếu nhi thủ đô hà nội mới đi vào hoạt động thì Cung trẻ em Hà Nội bây chừ sẽ được thực hiện thế nào”, văn phiên bản nêu rõ.

“Cung văn hóa thiếu nhi thành phố hà nội là tài sản ở trong nhà nước, đề nghị quỹ đất này chỉ có thể làm công trình xây dựng phúc lợi thôn hội, ko xây dựng bình thường cư, nhà cao tầng, công trình xây dựng thương mại, dịch vụ... Cung thiếu nhi tp. Hà nội rất cần phải chăm sóc, tu té và tăng cấp trang lắp thêm để thường xuyên phát huy giá trị, sử dụng làm nhà văn hóa thiếu nhi của Q.Hoàn Kiếm, thỏa mãn nhu cầu nhu cầu sinh hoạt vui chơi của trẻ em trong quận và khoanh vùng lân cận”, Hội KTS Việt Namkiến nghị.