Công thức lật cạnh rubik 4x4

     

Rubik đang là trò chơi giải trí được rất nhiều các bạn trẻ yêu thương thích. Để giải tỏa căng thẳng, ngoại trừ chơi game, đọc sách, chơi các loại nhạc cụ thì Rubik là một phương pháp đơn giản cùng thú vị. Được cải tiến từ Rubik 3×3 truyền thống, hãy đọc bài viết dưới đây để biếtcách giải Rubik 4×4các bạn nhé!

Những vấn đề cơ bản của Rubik 4×4

Trước lúc bắt đầu chơi Rubik 4×4 bạn cần tìm hiểu những cấu tạo với bộ phận của nó để tất cả thể biết vận dụng linh hoạt tay luân phiên Rubik cấp tốc nhất. Bước này tránh việc bỏ qua vì chưng những ký hiệu phía dưới sẽ mang lại lợi ích rất nhiều mang đến bạn:

Cấu tạo cơ bản

Giống như rubik 3x3, rubik 4x4 cũng được cấu tạo từ các mảnh trọng tâm (1 màu), cạnh (2 màu) với góc (3 màu). Cả nhị đều tất cả 8 viên góc, nhưng 4x4 lại tất cả tận 24 viên cạnh, cùng 24 viên tâm. Giống như rubik 3x3, lúc giải xong cube sẽ bao gồm MÀU TRẮNG đối diện MÀU VÀNG, MÀU XANH LÁ đối diện MÀU XANH DƯƠNG và MÀU ĐỎ đối điện MÀU CAM.

Bạn đang xem: Công thức lật cạnh rubik 4x4

*
bí quyết giải rubik 4x4 không cần công thức cấp tốc nhất" width="219">Các mảnh của khối rubik 4×4

Các mảnh của Rubik 4×4 ghép lại với nhau được gọi là Viên góc, Viên trung trọng tâm và viên cạnh. Số lượng các mảnh như sau:

+ Viên Góc: 8 viên, mỗi viên chỉ có 3 mặt màu không giống nhau.

+ Viên Trung Tâm: 24 viên, mỗi viên có một mặt màu. Những khối tâm này sẽ không cố định như Rubik 3×3.

+ Viên Cạnh: 24 viên, mỗi viên tất cả 2 mặt màu.

Mặt và Lớp để xoay

Phụ thuộc vào bí quyết cầm Rubik của người chơi, những kí hiệu chữ mẫu đầu trong Tiếng anh của mặt đó được quy ước như sau:

+ F (Front – Phía trước)

+R (Right – mặt phải)

+L (Left – mặt trái)

+B (Back – Phía sau)

+U (Up – mặt trên)

+D (Down – bên dưới)

Các lớp phía bên trong được kí hiệu bằng những chữ loại viết thường để phân biệt tương ứng với mặt bên phía ngoài như quy ước ở bên trên lần lượt là r, l, u, b, f, d. Ví dụ: phía bên ngoài là mặt D thì bên trong kí hiệu là d

*
bí quyết giải rubik 4x4 không cần công thức cấp tốc nhất (ảnh 2)" width="429">Xoay các mặt của Rubik

Xoay Rubik bao gồm công thức nhất định bắt buộc việc xoay cùng xác định những mặt cực kỳ quan trọng. Tương tự như luân phiên Rubik 3×3, nếu bạn đã biết xoay trước đó thì việc xoay Rubik 4×4 cũng đơn giản hơn rất nhiều.

Các chữ chiếc in hoa R L U D F B ở mặt ngoài, cần luân phiên vuông góc 90 độ mỗi mặt theo chiều kim đồng hồ.Ký hiệu tất nhiên dấu ‘ hoặc chữ i bạn xoay vuông góc ngược chiều kim đồng hồ R’ L’ U’ D’ F’ B’ hoặc Ri Li Ui Di Fi Bi.Ký hiệu các chữ dòng in hoa theo số 2 như R2 L2 U2 D2 F2 B2: bạn bao gồm thể luân chuyển theo chiều như thế nào cũng được một góc 180 độ.

Cách luân phiên Rubik 4×4 đơn giản


Thực chất,cách giải Rubik 4×4là cần đưa Rubik 4×4 về dạng của Rubik 3×3 rồi dùng bí quyết giải của 3×3 để trả thiện việc giải này. Quá trình này bạn cần tập trung kỹ để ko gặp sai sót nhé.

*
bí quyết giải rubik 4x4 không cần công thức cấp tốc nhất (ảnh 3)" width="410">Giải các viên trung tâm

- Bước 1: Đầu tiên bọn họ sẽ phải giải 6 loại tâm của cục rubik. Ta sẽ bắt đầu với màu sắc trắng nhé. Việc giải trọng điểm màu trắng đầu tiên tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần đưa chúng về một mặt cơ mà thôi .

Xem thêm: Xem Phim Cả Một Đời Ân Oán Tập 16, Cả Một Đời Ân Oán Tập 16

*
bí quyết giải rubik 4x4 không cần công thức cấp tốc nhất (ảnh 4)" width="396">

Để đưa viên color trắng còn lại vào vị trí, ta dùng công thức:Dw" Rw" Dw

-Bước 2 : khi đã làm chấm dứt mặt màu sắc trắng này, ta sẽ bắt đầu làm trọng tâm màu vàng ở mặt đối diện. Ta bắt buộc để mặt trắng đã xong xuôi xuống dưới đáy để quan liền kề mặt vàng dễ hơn.

*
cách giải rubik 4x4 ko cần công thức cấp tốc nhất (ảnh 5)" width="203">

Hai công thức ứng với nhị trường hợp này như sau:Rw U Rw"Rw U2 Rw"

TIPS: Hãy chú ý quan sát giải pháp hoạt động của hai công thức trên, ta gồm thể áp dụng rất tốt ở 4 chổ chính giữa còn lại.

-Bước 3 : Tiếp theo ta sẽ có tác dụng nốt 4 trọng tâm còn lại. Ta sẽ để mặt trắng với vàng đã xong sang phía bên trái phải để né bị đảo lộn. Bạn tiếp tục lần lượt làm những tâm còn lại. Hãy để ý tới QUY TẮC MÀU ko là bạn sẽ ghép trọng tâm sai đấy.

*
giải pháp giải rubik 4x4 ko cần công thức nhanh nhất (ảnh 6)" width="405">

Nếu rơi vào trường hợp này, bạn sẽ sử dụng công thức:Rw U Rw"(giống mặt trên)

Đến đây, bạn đã làm xong phần trọng tâm của rubik 4x4.

Giải các viên cạnh

Để giải các viên cạnh ta cần đưa các viên cạnh về gần nhau, chưa cần đúng vị trí đúng mực của nó. Bạn hãy tiến hành theo 2 bước sau đây:

-Bước 1: Xác định viên Cạnh nhưng bạn muốn ghép đôi. Giữ khối Rubik làm sao để cho viên Cạnh này nằm giữa mặt F ( mặt trước ) với mặt R ( mặt Phải). Được làm cho nổi bật như hình:

-Bước 2: tìm kiếm viên Cạnh còn lại có cùng nhị mặt. Sử dụng một số giải pháp xoay những mặt U, L, D, B, để di chuyển Viên Cạnh này về 1 trong các hai vị trí dưới đây.

Bạn cũng có thể sử dụng công thức R F’ U F. Hoặc sử dụng công thức R F’ U R’ F D’ cũng rất hiệu quả đấy nhé! Lặp lại các bước trên một biện pháp linh hoạt để gồm được hình dạng Rubik cơ bản.

*
cách giải rubik 4x4 không cần công thức nhanh nhất (ảnh 7)" width="198">Giải tương tự Rubik 3×3

Đến bước này bạn gồm thể giải rubik 4x4 giống như một chiếc rubik 3x3, chỉ xoay các cạnh quanh đó thôi. Lúc này 4 viên ở giữa sẽ là tâm, cạnh thì gồm 2 viên đã ghép.

Các trường hợp đặc biệt lúc giải Rubik 4×4

Trong quy trình giải Rubik 4×4 sẽ tất cả 2 trường hợp mà chúng ta gặp phải và có những bí quyết phá giải như sau:

Trường hợp 1: OLL Parity

OLL Parity là trường hợp một cặp cạnh rubik 4×4 ko thể con quay mặt vàng ra ngoài.Vì vậy, ta phải sử dụng công thức đặc biệt như sau: Rw2 B2 U2 Lw U2 Rw’ U2 Rw U2 F2 Rw F2 Ll’ B2 Rw2

Trường hợp 2: PLL Parity

Khi đã làm được OLL nhưng bạn vẫn ko thể dứt Rubik ?

-Hai góc chéo nhau chưa được giải

-Hai cặp cạnh đối diện hoặc nhị cặp cạnh liền kề chưa về đúng vị trí

Khi đó, ta lại phải sử dụng công thức PLL Parity như sau: r2 U2 r2 Uw2 r2 u2

*
cách giải rubik 4x4 không cần công thức nhanh nhất (ảnh 8)" width="228">

Trên đây làcách giải Rubik 4×4, hy vọng với những công thức trên các bạn đã tất cả những giây phút tuyệt vời giải trí thuộc với trò chơi này. Hãy kiên trì, tập trung với cố gắng vị trò chơi này sẽ không hề cạnh tranh khăn mà còn hỗ trợ ích rất nhiều mang đến suy nghĩ với ý tưởng nữa đấy. Chúc những bạn thành công!