Cờ lễ hội việt nam

     
Cờ ngũ sắc còn gọi là cờ thần, cờ truyền thống lâu đời hay cờ lễ hội, có phong cách thiết kế dựa theo thuyết Âm dương – Ngũ hành, với hình vuông có 5 color tượng trưng đến 5 hành khí: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Bạn đang xem: Cờ lễ hội việt nam


*
Cờ ngũ dung nhan tại Đền Hùng

Tổng quanvề cờ ngũ sắc

Khi đi qua các cơ sở tín ngưỡng, các nơi bái tự như đình, chùa, đền, miếu, nhà thời thánh họ... Hay các nơi tổ chức triển khai lễ hội, ta thường nhìn thấy có treo hoặc cắm những lá cờ ngũ dung nhan với các kích cỡ khác nhau. Các lá cờ ngũ sắc làm tôn thêm vẻ linh thiêng, trọng thể của không khí tế lễ.

Không rõ cờ ngũ sắc rõ ràng có từ lúc nào, nhưng một vài nhà nghiên cứu cho rằng, căn cứ các bức tranh cổ, những chuyện dân gian thì thấy cờ ngũ sắc đã sớm xuất hiện từ thời khởi nghĩa hbt hai bà trưng (năm 40 – 43 CN). Như vậy, mặt hàng nghìn trong năm này cờ ngũ sắc đã được ông thân phụ ta thực hiện trong quá trình đấu tranh duy trì nước, trong các không khí sinh hoạt văn hóa truyền thống tâm linh, tổ chức liên hoan tiệc tùng và những hoạt động liên quan tiền khác.

Cờ ngũ sắc có cách gọi khác là cờ thần, cờ truyền thốnghay cờ lễ hội, có thiết kế dựa theo thuyết Âm dương – Ngũ hành, tất cả hình vuôngvới 5 màu: trắng, xanh lục (lá cây), xanh lam (hoặc đen hay tím), đỏ với vàng, tượng trưng cho 5 hành khí: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Đôi nét về Âm dương - Ngũ hành:

TheoDịch học thìThái rất sinh Lưỡng nghi, Lưỡng nghi sinh Tứ tượng, Tứ tượng sinh chén bát quái… Thái rất là cõi hỏng vô; Lưỡng nghi là 2 nhân tố Âm - Dương; Tứ tượng là 4 trạng thái: Thái dương, thiếu hụt âm, Thái âm, thiếu hụt dương; chén quái là 8 quẻ: Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài.

Âm Dương là nhì mặt trái chiều nhau của một thực thể như sáng - tối, cao - thấp, dài - ngắn, lạnh - lạnh, đực - cái..., nhưng mà nó lại luôn luôn thống nhất với nhau, dựa vào nhau để thuộc tồn tại cùng phát triển, vào Dươngcó Âm, vào Âm gồm Dương... Sự trái lập và thống nhất của Âm Dương dẫn đến quá trình chuyển hóa: lúc Dương phát triển đến cơ cực thì sinh Âm, Âm cải tiến và phát triển đến cùng cực thì sinh Dương. đông đảo vật đều cách tân và phát triển theo sự tiến hóa của Âm Dương, tức mẫu này bớt thì mẫu kia tăng, loại này bạo phổi thì loại kia yếu, điều này sinh ra thì mẫu kia mất đi... để luôn luôn giữ được trạng thái cân bằng của Âm Dương.

Tứ tượng là các trạng thái biểu tượng cho quy trình chuyển hóa của Âm Dương nhưchu kỳ: sinh, thành, phế, hủy của vạn vật; chu kỳ4 mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông;4 phương: đông, tây, nam, bắc...

Người xưa quan tiền niệm, trường đoản cú thủavũ trụ mông lung, 5 nhân tố khí trước tiên là Kim, Mộc, Thủy, Hoả, Thổ đã tạo nên ra thế giới vật hóa học bao la. 5 hành khí đó điện thoại tư vấn là Ngũ hành. Quy cách thức vận động cơ bản của tử vi ngũ hành là qui định Tương sinh - Tương khắc. Tương sinh tức tính năng này nuôi dưỡng, hỗ trợ, xúc tiến cái kia, tạo điều kiện cho mẫu kia sinh sôi, phân phát triển; ngược lại, khắc chế và kìm hãm tức tính năng này hạn chế, kìm hãm, thậm chí triệt tiêusựphát triển củacái kia. Tất cả tương sinh thì sự đồ vật mới rất có thể sinh sôi, vạc triển. Tuy nhiên chỉ phụ thuộc tương sinh thì sự trang bị sẽ trở nên tân tiến một biện pháp tràn lan, vô độ, dẫn cho hỗn độn, mất cân bằng. Do vậy lại yêu cầu sự ảnh hưởng tác động củaquy lý lẽ tương khắc, giam giữ bớt, đảm bảo sự cải tiến và phát triển hài hòa, cân nặng đối.

Ngũ hành tương sinh (ký hiệu ->) là: Mộc -> Hoả -> Thổ -> Kim -> Thuỷ -> Mộc.

Ngũ hành tương khắc và chế ngự (ký hiệu ->/) là: Mộc ->/ Thổ ->/ Thuỷ ->/ Hoả ->/ Kim ->/ Mộc.

Như vậy ngũ hành là một vòng tròn khép kín, hết chu kỳ luân hồi này sang chu kỳ khác, chuyên chở không ngừng.

Ngũ hành phối cùng ngũ sắc đẹp có: Mộc màu xanh da trời lá cây, Hoả màu đỏ, Thổ màu đá quý (hoặc da cam), Kim màu trắng và Thuỷ màu black (hoặc xanh lam tốt tím).

Xem thêm: Trường Đại Học Sư Phạm Hà Nội Khoa Tiểu Học Sư Phạm Hà Nội, Khoa Giáo Dục Tiểu Học

Ngũ hành phối với 4 mùa: Mộc mùa Xuân, Hoả mùa Hạ, Kim ngày thu và Thuỷ mùa Đông. Còn Thổ chia làm 4, nhập trong thời điểm tháng thứ ba của 4 mùa.

Ngũ hành phối với những phương vị: Mộc phương đông, Hỏa phương nam. Kim phương tây, Thủy phương bắc, còn Thổ nằm trong trung tâm.

Bố viên và những màu của cờ ngũ sắc

Cờ ngũ sắc lấy màu trung vai trung phong làm màu công ty đạo, bỏ ra phối 4 dải màu kế tiếp, dựa trên quan hệ tử vi ngũ hành tương sinh. Ngoài cùng là diềm cờ màu sắc đỏ, may theo hình ngọn lửa, biểu thị hình tượng ngọn lửa vĩnh cửu, với sức sống trường tồn.

Quan sát những lá cờ thần, cờ ngũ sắc đẹp treo hoặc cắn ở các không khí tâm linh, liên hoan tiệc tùng ta thấy cờ có tương đối nhiều loại, căn cứ vào màu sắc nền trung tâm và sự biến hóa của những lớp màu viền tiếp theo sau trên khía cạnh lá cờ. Nền giữa bao gồm lá với màu đỏ, bao gồm lá màu vàng, tất cả lá màu xanh, có lá color tím, lá màu trắng..., từ đó màu các viền xung quanh cũng có sự thay đổi khác nhau. Riêng rẽ diềm ko kể cùng phần nhiều đều tương đương nhau: số đông mang màu đỏ, có hình dáng ngọn lửa đangcháy (cũng có một số trong những ngoại lệ tuy thế rất ít).


*
Đoàn rước cờ liên hoan với đa số lá cờ ngơi nghỉ giữa có nhiều màu không giống nhau

Một số người nhận định rằng thiết kếcờ truyền thống lâu đời nhiều loại như bên trên là không đúng, bởi lẽ vì cờ ngũ sắc chỉ bao gồm một loại, đó là trung tâm cờ buộc phải là màu đỏ, cùng với lập luận ông cha ta xưa kia mang đức của Hỏa (màu đỏ) làm cho vua, nhưng theo quan niệm xưa, vua luôn ở địa điểm trung tâm. Có fan thìcho rằng trung tâm cờ ngũ sắc phải là màu vàng, vì trung trọng điểm mang hành Thổ, ứng với màu sắc vàng; xoàn Thổ cũng tượng trưng đến đất người mẹ nuôi sống con người và vạn vật. Có fan lại bảotrung tâm nên là color xanh, do vạn đồ vật phát triển bắt đầu từ hành mộc, và vũ trụ hoạt động cũng bắt đầu từ phương Đông, nhưng mà phương Đông thuộc Mộc, đại diện thay mặt cho Mộc là color xanh... Như vậy mỗi cá nhân một quan lại điểm, ai cũng có lý lẽriêng của mình.Lại có chủ kiến cho rằng, không thể điện thoại tư vấn cờ ngũ sắc là cờ thần, vị cờ không những được thực hiện ở các không gian thờ cúng thần linh như đình, đền... Nhưng mà còn thực hiện ở các không khí lễ hội, chùa chiền và những cơ sở tín ngưỡng khác, các nơi đóđâu tất cả thờ thần!

Chúng tôi mang lại rằng những ý con kiến trên là chưa hoàn toàn chuẩn xác, do mấy tại sao sau:

Thứ nhất, chữ Thần vào cờ thần tại đây không mang ý nghĩa thần linh hay thần thánh, mà nó sẽ đem nghĩa thần thái, tinh thần. Cờ của một dân tộc, một tổ chức, một dòng họ hay một lễ hội tuyệt nhất định... Là biểu tượng thể hiện tại tinh thần, ý chí hay đặc trưng, cốt bí quyết của dân tộc, tổ chức, mẫu họ hay liên hoan đó. Cũng chính vì vậy cờ thần (cờ ngũ sắc) không chỉ có được sử dụng ở các cơ sở thờ cúngthần linh mà còn được áp dụng ở các không khí khác, với các mục đích không giống nhau.

Thứ hai, từ xa xưa cờ ngũ sắc có tương đối nhiều loại, thuộc đều chủ thể không giống nhau. Để phân biệt chủ thể của lá cờ, bạn ta có khá nhiều hình thức, cơ mà tựu chung thông qua 2 điểm chính là: ngôn từ chữ viết trên cờ và color trung chổ chính giữa lá cờ.

Ngày xưa các tướng chũm quân ra trận, từng đạo quân đềucó một lá cờ riêng, bên trên lá cờ ghi rõ thương hiệu (họ) nhà tướng, hoặc ghi nội dung miêu tả ý chí, quyết vai trung phong của tướng tá sỹ (như chuyện Lá cờ thêu sáu chữ vàng trong phòng văn Nguyễn Huy Tưởng, nói đến đạo quân của trần Quốc Toản chẳng hạn). Đây là một hình thức phân biệt cửa hàng của cờ, với mục tiêu thị uy, khoa trương thanh thế cũng như khích lệ, rượu cồn viên lòng tin quân sỹ trong chiến trận.

Xưa cơ quan niệmcương vực giáo khu được phân chia theo từng khu vực vực, vùng miền; mỗi vùng miền ứng với cùng một chòm sao trong hệ thống Nhị thập chén bát tú chiếu dọi (gọi là vạch Tinh phân). Màu sắc đại diện đến chòm sao được lấy làm màu trung vai trung phong của lá cờ, diễn đạt đặc điểm, tinh thần, ý chí của vùng đất ứng cùng với chòm sao đó. Chẳng hạn, lãnh thổ khu vực phía Đông ứng cùng với chòm sao Thanh Long, chủ màu xanh, vậy màu sắc trung tâm lá cờ của khu vực này là màu sắc xanh; khu vực phía Tây ứng cùng với chòm sao Bạch Hổ, nhà màu trắng, vậy trung chổ chính giữa cờ là màu trắng; khu vực phía phái mạnh ứng với chòm sao Chu Tước, công ty màu đỏ, vậy trung trung khu cờ là màu sắc đỏ; khoanh vùng phía Bắc ứng với chòm sao Huyền Vũ, chủ màu đen, vậy trung trọng điểm cờ là màu black (hay xanh thẫm hoặc tím); còn khu vực Trung tâm được cho là ứng cùng với chòm sao Hoàng Lân, chủ màu vàng buộc phải trung vai trung phong cờ có màu vàng.

Ngày nay mặc dù chúng ta không theo phân biệt khu vực vùng miền, nhưng có lẽ các nhà thi công và những nhà tổ chức sự kiện không thích sử dụng một mẫu mã cờ riêng rẽ nào khiến cho không gian đơn điệu, mà dùng toàn bộ các mẫu cờ truyền thống lâu đời có tự xưa nhằm mục đích làm đa dạng và phong phú thêm, tấp nập thêm không gian lễ hội chăng?

Kích thước cờ ngũ sắc

Cờ ngũ sắc được thiết kế theo nhiều form size để sử dụng trong các không gian và mục đíchkhác nhau. Cờ loại to gọi là cờ đại, cờ có form size trung bình điện thoại tư vấn là cờ trung, kích thước bé dại gọi là cờ tiểu.Tùy theo quy mô, tính chất từng lễ hội mà ban tổ chức cho xây đắp lấy form size cờ ngũ sắc sao cho tương xứng với chân thành và ý nghĩa của sự kiện. Chẳng hạn năm 2010, lưu niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, Ban tổ chức đã sử dung lá cờ ngũ sắc đẹp với cạnh hình vuông ngoài cùng màu xanh dương với size 20,10m, tượng trưng mang lại năm Đại lễ là năm 2010 cùng cạnh hình vuông trong thuộc màu tiến thưởng có kích cỡ 10,10m, tượng trưng mang đến năm định đô Thăng Long là năm 1010. Đây được xem là lá cờ ngũ sắc độc đáo và khác biệt và lớn nhất từ trước tới thời gian đó. Hay thì người ta hay lấy số đo một cạnh hình vuông lá cờ tất cả tổng của những chữ số là một số lẻ như: 1m, 1,20m, 2,10 m, 3m, 4,50m, 5m... (đây là số đo cạnh hình vuông vắn ngoài cùng, bên cạnh diềm cờ). Bao hàm cách lý giải khác nhau nhưng không ít người cho rằng, người ta chọn số đo là số lẻ bởi vì số lẻ là cơ số, là số dương, số động, biểu lộ cho sự trở nên tân tiến không ngừng.

Ngoài cờ ngũ sắc đẹp hình vuông, nơi nào đó ta còn bắt gặp loại cờ hình tam giác (cờ đuôi nheo), tuy vậy loại cờ này chủ yếu có kích thước nhỏ tuổi và được dùng để cắm.

Phân biệt cờ ngũ sắc truyền thống với cờ Phật giáo

Chúng ta cũng cần được phân biệt cờ ngũ sắc truyền thống cuội nguồn với cờ Phật giáo. Cờ Phật giáo hiện thời được thực hiện ở các chùa chiền hoặc các không khí sinh hoạt trọng tâm linh của những tín đồ Phật giáo. Cờ được Đại hội Phật giáo nhân loại lần sản phẩm II họp làm việc Nhật bản năm 1952 thông qua và Giáo hội Phật giáo việt nam thống nhất sử dụng ở Việt Nam. Cờ Phật giáo cũng có 5 màu sắc nhưng ý nghĩa sâu sắc và ba cục những mảng màu trên nền cờ hoàn toàn khác cùng với cờ ngũ dung nhan truyền thống.

(Xin coi hình ảnh cờ phía bên dưới để tham khảo - tại chỗ này xin phép ko đi sâu vào việc giới thiệu cụ thể cờ Phật giáo).