Cô bé quàng khăn đỏ

     

câu chuyện gốc của Cô bé Quàng Khăn Đỏ khác không ít so cùng với phiên bạn dạng được hồ hết người nghe biết hiện nay.


Giống như Bạch Tuyết với 7 Chú Lùn, Lọ Lem, Công Chúa Ngủ trong Rừng hay Peter Pan, Cô bé nhỏ Quàng Khăn Đỏ là câu chuyện cổ tích nổi tiếng với hẳn là quen thuộc thuộc với hầu hết tuổi thơ của nhiều thế hệ. Những câu chuyện ấy tuy khác biệt về mặt cốt truyện nhưng hầu hết đều với không khí vui tươi và bao gồm điểm bình thường là kết thúc tất cả hậu, kẻ xấu luôn bị phe thiết yếu nghĩa tiêu diệt.

Bạn đang xem: Cô bé quàng khăn đỏ

Thế nhưng, nguồn gốc của những câu chuyện này không phải thời điểm nào cũng tươi sáng, đơn cử như trường hợp của Cô nhỏ xíu Quàng Khăn Đỏ. Phiên bản gốc khác với phiên bản phổ biến do anh em nhà Grimm, 2 tác giả người Đức, kể lại.

Nội dung phổ biến củaCô bé xíu Quàng Khăn Đỏ được mọi người biết đến kể về hành trình của một cô bé bỏng đeo chiếc khăng quàng cổ hoặc đội nón trùm color đỏ trên đầu, đến đơn vị thăm bà bị bệnh. Bên trên đường đi, đứa trẻ này tình cờ gặp một nhỏ sói dữ với ngây thơ nói ra điểm đến của mình.
Tiếp đến, bé sói bắt đầu đánh lạc hướng cô nhỏ xíu để nó gồm thời gian chạy đến nhà bà cô bé bỏng và ăn thịt bà. Sau đó, bé sói cải trang làm cho người bà cùng chờ đợi con cháu gái đến trước lúc tấn công đứa trẻ. Khi đã no nê, nhỏ sói đánh một giấc thì một người thợ săn xuất hiện, rạch bụng nó với lưỡi cưa nhọn với cứu sống 2 bà con cháu của cô bé quàng khăn đỏ. Người thợ săn đã nhét đá vào bụng bé sói để nó ko thể trốn thoát khi tỉnh dậy với nằm đó đến chết.

Thực tế, câu chuyện Cô nhỏ xíu Quàng Khăn Đỏ tất cả nguồn gốc ở Pháp từ tận thế kỷ thứ 10, trước khi nó được truyền miệng sang tận nước Ý. Nhân vật phản diện vào câu chuyện ấy là một con hồ ly tinh thay vị sói. Yêu tinh không chỉ ăn thịt với giả dạng làm cho bà của cô nhỏ bé quàng khăn đỏ mà nó còn dùng những phần cơ thể của nạn nhân để nấu thức ăn.

Cô nhỏ nhắn quàng khăn đỏ khi đến thăm bà đã dùng bữa tại đây. Cô bé bỏng không hề biết rằng cơm, thịt với cả nước trên bàn ăn đều được làm cho từ thi thể của bà mình. Đứa trẻ này sau đó còn nhảy lên giường với ngủ thuộc với yêu quái trước lúc bị nó ăn thịt. Kết cục của Cô nhỏ nhắn quàng khăn đỏ phiên bản gốc này còn có phần tương đồng với chuyện cổ tích Tấm Cám khi Tấm giết chết Cám rồi làm mắm và lừa dì ghẻ ăn.

Một số công ty văn học dân gian đã tra cứu hiểu sâu hơn về các phiên bản không giống của Cô bé bỏng Quàng Khăn Đỏ tại Pháp. Vào đó, cô bé xíu đã nhận ra thủ đoạn của bé sói và nghĩ ra một phương pháp để trốn thoát là đòi vào chống tắm.

Xem thêm: Văn Mẫu Lớp 5: Tả Người Mẹ Yêu Quý Của Em, Bài Văn Mẫu Lớp 5: Tả Mẹ Yêu Quý Của Em

Con sói bắt buộc phải chấp thuận nhưng buộc một sợi dây vào người đứa trẻ để ngăn em chạy trốn nhưng bằng cách nào đó, cô nhỏ nhắn quàng khăn đỏ vẫn chạy thoát. Điều thú vị là trong phiên bản này, cô nhỏ nhắn đã tự mình trở thành nữ anh hùng, cứu bản thân bay khỏi cái chết được báo trước. Thế nhưng, sau khoản thời gian câu chuyện được kể lại bởi đồng đội nhà Grimm, họ đã biến tấu câu chuyện, tiếp tế nhân vật thợ săn làm cho vị anh hùng xuất hiện vào phút cuối.

Tiến sĩ Jamie Tehrani, cũng là đơn vị nhân chủng học văn hóa, đã tìm kiếm thấy một số phiên bản của Cô bé bỏng Quàng Khăn Đỏ tất cả niên đại gần 3.000 năm trước. Theo Tiến sĩ Tehrani, phiên bản lâu đời nhất xuất hiện đầu tiên ở Hy Lạp từ thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên.Trước phiên bản của anh em nhà Grimm, tác giả người Pháp, Charles Perrault, đã kể lại câu chuyện Cô nhỏ xíu Quàng Khăn Đỏ vào thế kỷ 17 với kết cục dừng lại sau thời điểm 2 bà con cháu bị sói ăn thịt. Theo tác giả, câu chuyện là lời cảnh báo giành riêng cho những cô nàng trẻ đối với kẻ lạ mặt. Ông chọn sói làm nhân vật phản diện bởi vì chưng loài vật này còn có thể lừa dối mọi người bằng dáng vẻ dịu dàng bên phía ngoài hòng che giấu dã tâm.

2 thập kỷ sau, bạn bè nhà Grimm viết lại Cô bé nhỏ Quàng Khăn Đỏ từ câu chuyện của tác giả Charles Perrault. Họ thêm vào chi tiết người thợ săn xuất hiện, giết nhỏ sói cùng cứu sống 2 bà cháu. Chưa dừng lại ở đó, về sau 2 bà con cháu còn rơi vào trường hợp tương tự nhưng nhờ bao gồm kinh nghiệm lần trước, họ đã giết chết được nhỏ sói khác.

Theo đó, cô nhỏ nhắn quàng khăn đỏ cũng đang trên đường đến bên bà thì chạm mặt một con sói nhưng lần này, đứa trẻ đã phớt lờ nhỏ vật. Người bà thì không cho sói vào trong nhà rồi thuộc với cháu gái dụ dỗ bé vật bằng mùi thơm của xúc xích nướng. Bé sói vày không cưỡng lại được đã leo vào nhà từ đường ống khói, cuối cùng té vào thùng nước và chết đuối vào đó.

Năm 1857, bạn bè nhà Grimm viết lại câu chuyện Cô bé Quàng Khăn Đỏ với nội dung rút gọn như bọn họ biết hiện nay.Nguồn: The Vintage News


Theo giang sơn

Copy links
liên kết bài gốc Lấy links
http://ttvn.toquoc.vn/nguyen-ban-chuyen-co-tich-co-be-quang-khan-do-day-yeu-to-bao-luc-va-den-toi-con-co-chi-tiet-ron-nguoi-het-nhu-trong-tam-cam-222021261213015916.htm

xem theo ngày ngày một 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 trăng tròn 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 tháng tháng 1 tháng 2 tháng 3 tháng tư Tháng 5 mon 6 mon 7 mon 8 tháng 9 tháng 10 tháng 11 tháng 12 20222021202020192018 xem