Cho con bú có được uống omega 3 6 9

     

Hiện nay có tương đối nhiều sản phẩm bổ sung cập nhật Omega 3-6-9 được reviews với những chức năng rất giỏi cho bà bầu. Vậy điều ấy có đúng không? Cùng tìm hiểu về sự thật đằng sau những tính năng của chế tác sinh học Omega 3-6-9 đối với thiếu phụ có bầu qua bài viết sau đây. 

*

Omeg-3-6-9 có chức năng gì đối với thanh nữ có thai cùng cho nhỏ bú?

Omega 3-6-9 là gì?

Chắc hẳn mỗi họ đều sẽ nghe nói tới “Omega-3” hoặc “axit béo”, nhưng các bạn có biết axit béo là gì, gồm bao nhiêu một số loại axit béo thiết yếu và lý do cơ thể chúng ta cần nó?Axit phệ rất cần cho việc hoạt động thông thường của các hệ thống trong cơ thể chúng ta, bao hàm cả da, óc bộ, hệ tuần hoàn, thở và các cơ quan tiền khác. Cơ thể chúng ta có thể tự tổng thích hợp được các axit béo, trừ hai loại axit béo cơ thể không tự tổng phù hợp được, còn gọi là các axit béo cần thiết (EFAs).Hai loại axit lớn cơ thể chúng ta không tự tổng hòa hợp được nhưng phải hỗ trợ hoàn toàn từ bên phía ngoài đó là các axit mập Omega-3 với Omega-6. Omega-9 chưa hẳn là axit béo rất cần thiết vì cơ thể rất có thể tự tổng hòa hợp ra nó từ những Omega-3 và Omega-6.

Bạn đang xem: Cho con bú có được uống omega 3 6 9

Phân biệt Omega-3, Omega-6 và Omega-9

*

Omega-3, omega-6 cùng omega-9 là các loại axit to có chức năng khác nhau

Omega-3, Omega-6 cùng Omega-9 đều là các nhóm axit phệ không no, mặc dù chúng khác biệt ở địa chỉ nối song đầu tiên. Đối cùng với Omega-3 thì vị trí nối đôi trong bí quyết phân tử ở trong phần Carbon thứ 3, Omega-6 thì bao gồm nối song ở Carbon đồ vật 6, Omega-9 thì có vị trí nối song ở Carbon số 9. Mỗi đội axit béo này có một tính năng khác nhau đối với cơ thể và đối tượng người dùng cần bổ sung cập nhật các loại axit béo này cũng khác nhau:

– Omega 3 (Alpha-linolenic Acid): là một trong nhóm acid béo rất cần thiết đóng vai đặc biệt trò đặc biệt quan trọng trong chức năng não bộ, thị giác, hệ miễn kháng và hữu dụng cho sức mạnh tim mạch. Trong khung hình các axit khủng omega-3 phần nhiều được thay đổi thành DHA với EPA (axit docosahexaenoic với axit eicosapentaenoic). DHA là axit phệ không bão hòa đa có vai trò rất đặc biệt quan trọng trong việc cách tân và phát triển thị lực và tính năng não của trẻ sơ sinh. Trong những lúc đó vai trò đa phần của EPA là giúp vận động DHA từ mẹ qua nhau thai để cho được với bầu nhi. Các nghiên cứu chỉ ra DHA được vận chuyển qua nhau thai tốt nhất có thể ở tỉ lệ ~ 4DHA/1EPA.

– Omega-6 (Linoleic Acid): hữu dụng ích là góp giảm những cholesterol xấu trong khung người và chống viêm. Tuy nhiên, chỉ sinh hoạt tỉ lệ thích hợp Omega-6 đối với Omega-3 là 1:1 mang lại 2: 1 thì mới phát huy được các tiện ích đối với thời gian mang thai bao gồm: phát triển tối ưu não bộ, thị giác của bầu nhi; phát triển hệ miễn dịch, giảm nguy hại sinh non, sinh bé nhẹ cân, bớt tiền giản giật, đái tháo đường, trầm cảm sau sinh sống mẹ. Nếu bổ sung cập nhật Omega-6 với tỉ lệ cao hơn sẽ không còn đem lại tác dụng như mong ước đối với thiếu nữ có thai.

– Omega-9 (Oleic Acid) là đội axit mập cơ thể rất có thể tự tổng hợp được trường đoản cú hai một số loại Omega-3 cùng Omega-6. Một số loại axit to này đóng vai trò vào việc nâng cấp sức khỏe khoắn tim mạch bằng cách hỗ trợ buổi giao lưu của hệ tuần hoàn, duy trì mức cholesterol an lành và tăng cường hệ miễn dịch.

Xem thêm: 8 Cách Làm, Nấu Rau Muống Xào Thịt Heo Xanh Giòn Thơm Ngon, (30) Món Rau Muống Xào Thịt

Có cần bổ sung cập nhật Omega 3-6-9 khi sở hữu thai và cho con bú?

Thực tế là thiếu nữ có thai nên bổ sung nhóm axit to Omega-3 hiếm hoi thay vày chế phẩm Omega 3-6-9, trong đó nhất là DHA với EPA. Vì sao lại như vậy? chúng ta đã biết bổ sung tỉ lệ omega-6 những hơn gấp đôi so cùng với omega-3 thì sẽ làm bớt đi tiện ích đem lại cho sức mạnh ở thanh nữ có thai của nhóm axit mập này. Tuy vậy theo nghiên cứu và phân tích của các nhà công nghệ tại Mỹ cùng Nhật thì chính sách ăn của bọn họ đã hỗ trợ quá quá Omega-6, thậm chí là tỉ lệ Omega-6 vội vàng 15 lần so với Omega-3 trong những món ăn chế vươn lên là nhanh. Bởi vậy, thực tế các chế phẩm cất cả 3 loại Omega-3-6-9 được sử dụng để bổ sung hỗ trợ sức mạnh tim mạch với xương khớp ở những người có nguy cơ tiềm ẩn hoặc mắc bệnh về tim mạch, xương khớp chứ không hẳn dùng để bổ sung cho thiếu nữ mang thai.

*
Phụ phái nữ có thai cần bổ sung cập nhật thêm Omega-3 để cân đối với tỉ trọng Omega-6 vẫn dư vượt trong chế độ ăn

Một nghiên cứu và phân tích thực lúc này Na Uy trên các bà thai mang bầu tuần đồ vật 17 mang lại 19, được lựa chọn ngẫu nhiên vào nhị nhóm, một nhóm bổ sung cập nhật dầu cá tuyết (giàu axit mập omega-3, trong đó nhất là DHA cùng EPA), một nhóm bổ sung cập nhật dầu ngô (ít omega-3, nhiều omega-6 hơn) mặt hàng ngày cho đến hết 3 tháng sau khi sinh. Kết quả cho thấy thêm trẻ xuất hiện bởi những bà mẹ bổ sung dầu cá bao gồm nồng độ DHA trong dây rốn cao hơn 23% đối với nhóm bổ sung cập nhật dầu ngô. Điều này cho thấy thêm lượng DHA bầu nhi dấn được nhờ vào và lượng nhưng mà bà mẹ bổ sung hàng ngày khi mang thai. Thú vị hơn thế nữa là công dụng theo dõi khi trẻ được 4 tuổi cho biết thêm nhóm trẻ có mặt bởi các bà mẹ bổ sung cập nhật dầu cá trong thời gian mang thai cùng cho bé bú thì gồm điểm số tư duy cao hơn so cùng với nhóm bổ sung cập nhật dầu ngô.

Kết luận: tất cả sự biệt lập rất béo về tính năng cũng như đối tượng người tiêu dùng sử dụng của các loại Omega-3, Omega-6 cùng Omega-9 mà họ cần hiểu rõ để áp dụng chúng đúng mục đích và hiệu quả. Những axit béo rất cần thiết đem lại tiện ích tốt tuyệt nhất cho người mẹ nếu lượng Omega-6 hỗ trợ không thừa quá 2 lần Omega-3. Tuy nhiên trong khẩu phần ăn bình thường, lượng Omega-6 lại cao gấp các lần Omega-3 yêu cầu thực tế đàn bà có thai cùng cho bé bú chỉ nên bổ sung các chế phẩm cất Omega-3 đơn lẻ thay vì những chế phẩm Omega-3-6-9 để giúp con sáng ý hơn, bức tốc hệ miễn dịch cho bé và bảo đảm an toàn sức khỏe của bà mẹ trong thai kỳ.

DS. Trâm Anh tổng hợp

Nguồn tham khảo:1. James A Greenberg, Stacey J Bell, Wendy Van Ausdal. Rev Obstet Gynecol. 2008 Fall; 1(4): 162–169. Omega-3 Fatty Acid Supplementation During Pregnancy 2. Jensen CL. Effects of n-3 fatty acids during pregnancy and lactation. 2006;83:1452S–1457S. 2. Koletzko B, Larqué E, Demmelmair H. Placental transfer of long-chain polyunsaturated fatty acids (LC-PUFA) J Perinat Med. 2007;35:S5–S11. 3. Olsen SF, Hansen HS, Sorensen TI, et al. Intake of marine fat, rich in (n-3)-polyunsaturated fatty acids, may increase birthweight by prolonging gestation. Lancet. 1986;2:367–369. 4. Smuts CM, Huang M, Mundy D, et al. A randomized trial of docosahexaenoic acid supplementation during the third trimester of pregnancy. Obstet Gynecol. 2003;101:469–479. 5. Jacobson JL, Jacobson SW, Muckle G, et al. Beneficial effects of a polyunsaturated fatty acid on infant development: evidence from the Inuit of Arctic Quebec. J Pediatr. 2008;152:356–364. 6. Helland IB, Smith L, Saarem K, et al. Maternal supplementation with very-long-chain n-3 fatty acids during pregnancy and lactation augments children’s IQ at 4 years of age. Pediatrics. 2003;111:e39–e44.