Ánh sáng xanh trị liệu hay liệu pháp ánh sáng xanh (Blue light therapy), hoặc công nghệ sinh học Blue Light, gọi ngắn BLT, là công nghệ sử dụng ánh sáng để điều trị một số tình trạng trên hoặc ngay dưới da. BLT trở thành liệu pháp quang động khi nó sử dụng kết hợp các loại thuốc nhạy cảm với ánh sáng) và nguồn sáng cường độ cao để kích hoạt. Ánh sáng được sử dụng là ánh sáng xanh hoặc tím tự nhiên, nên BLT được coi là một phương pháp điều trị thay thế.

Đang xem: Chiếu ánh sáng xanh ở bệnh viện da liễu

Ánh sáng xanh trị liệu là gì?

Ánh sáng là từ phổ thông dùng để chỉ các bức xạ điện từ có bước sóng nằm trong vùng quang phổ nhìn thấy bằng mắt thường (khoảng 380nm đến 700nm). Ngày nay, với công nghệ đèn LED, con người có thể tạo ra ánh sáng sinh học với những bước sóng khác nhau để dùng trong y học. Ánh sáng sinh học có tác dụng trẻ hóa da, tăng cường tái tạo da, cải thiện tình trạng da thâm nám, điều trị mụn, tổn thương da do ánh sáng, tổn thương tiền ung thư da và trầm cảm.

*
*

Ánh sáng sinh học có tác dụng trẻ hóa da, tăng cường tái tạo da, cải thiện tình trạng da thâm nám, điều trị mụn, tổn thương da do ánh sáng, tổn thương tiền ung thư da và trầm cảm.

Trị liệu ánh sáng xanh được thực hiện khá nhanh, không đau và thường là một thủ thuật dành cho bệnh nhân ngoại trú trừ những trường hợp điều trị các vùng nguy cơ cao của tổn thương ung thư. Ánh sáng xanh chỉ mang lại hiệu quả đối với những tổn thương trên da hoặc ngay dưới bề mặt da, là vùng mà ánh sáng xanh có thể xuyên sâu đến. Để đạt được hiệu quả, liệu trình cần được lặp đi lặp lại nhiều bệnh tuỳ vào từng bệnh lý khác nhau.

Ngay sau khi điều trị đối với mụn trứng cá, vùng điều trị thường có biểu hiện hơi ửng hồng. Nếu dùng kết hợp với thuốc thoa trên da trước khi chiếu (như trong điều trị các tổn thương tiền ung thư da), da sẽ bị đỏ, có thể sưng nề nhẹ và xuất hiện xuất huyết hoặc mụn nước/bóng nước. Vùng điều trị có thể xuất hiện vảy tiết hoặc bong da nhẹ.

Xem thêm:

Tình trạng này sẽ được cải thiện sau khoảng 7 ngày và vảy tiết giảm sau 3-14 ngày. Sau khi điều trị PDT, cần tránh nắng do tình trạng kích ứng da. Nếu dùng đúng chỉ định, gần như không có tác dụng phụ kéo dài. Biến chứng nặng nhất có thể gặp là nhiễm trùng da nếu chăm sóc mụn nước/bóng nước sau liệu pháp PDT không tốt.

Ưu điểm của công nghệ ánh sáng xanh so với các phương pháp khác là an toàn, không đau, ít để lại tác dụng phụ, không gây tổn thương da như các phương pháp điều trị khác. Và ngày nay, nhiều sản phẩm đèn ánh sáng xanh được thiết kế nhỏ gọn và dễ sử dụng để khách hàng có thể mang theo. Những sản phẩm này có thể hỗ trợ cho điều trị mụn và trẻ hoá da khi dùng đúng cách.

Công nghệ ánh sáng xanh không gây hại cho da và cơ thể, đa phần không cần nghỉ dưỡng sau trị liệu, khu vực điều trị rộng, nhanh, giảm dùng thuốc thoa, thuốc uống, rút ngắn hơn thời gian điều trị, phù hợp với mọi loại da, đối tượng và rẻ hơn so với các công nghệ quang học thẩm mỹ khác như laser, IPL…

Các số chỉ định thường gặp của BLT

Tổn thương da do ánh sáng và tổn thương tiền ung thư da: đây là chỉ định phổ biến nhất của BLT. Nó thật sự hiệu quả để dự phòng ung thư da và điều trị được các tổn thương tiền ung thư da và ung thư da tại chỗ.

Điều trị mụn và chăm sóc da: Ánh sáng xanh giúp cải thiện bề mặt da, giảm sự quá phát của tuyến bã đồng thời cũng làm giảm các sắc tố nông trên da, giúp cải thiện một phần sẹo sau trứng cá.

Xem thêm:

Trầm cảm: Bên cạnh các chỉ định trong điều trị bệnh da, BLT còn được sử dụng trong điều trị trầm cảm, đặc biệt là rối loạn trầm cảm do mùa (seasonal affective disorder). Nguyên nhân của bệnh lý này là do thời tiết mưa kéo dài vào mùa đông, ngày trời xám xịt, ở trong nhà lâu ngày.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *