Cách lắp lại rubik 2x2

     
» phía dẫn giải pháp giải Rubik Megaminx (Rubik 12 mặt) cho tất cả những người mới» 12 Thuật ngữ Rubik "chuyên ngành" nhưng mà cuber nào cũng nên biết (P2)» 8 câu hỏi thường gặp khi new học nghịch Rubik» vấn đề không nằm ở vị trí chiếc Rubik của bạn » hướng dẫn bí quyết giảm số lần Rotate Cube (Rotationless)

Rubik 2x2 (Rubik bỏ túi)là phiên bảnnhỏ hơn và dễ rộng so với khối3x3 cổ điển mà ta thường xuyên thấy. Tuy nhiên vậy, câu hỏi giải mà không coi qua ngẫu nhiên hướng dẫn làm sao vẫn là một trong những thử thách lớn.

Bạn đang xem: Cách lắp lại rubik 2x2

Giới thiệu về Rubik 2x2

Rubik 2x2, hay còn gọi là Pocket Cube (Rubik quăng quật túi)hoặc Mini Cube, là phiên bản hai tầngcủa Rubik 3x3. Sản phẩm chơi này được sáng tạo bởi Erno Rubik trước những năm 80 với được cấp bằng bản quyền sáng tạo vào ngày 29 tháng 3 năm 1983. Mẩu chuyện về Rubik 2x2 lừng danh với vụ kiện tụng tụng bằng bản quyền sáng chế của phía 2 bên Ideal Toy Comapany với Moleculon Research Corp.

*

Một khối Rubik quăng quật túi tất cả thểgiải quyết bằng các phương thức tương từ bỏ như khối3x3, tuy vậy công thức thực hiện thường gọn nhẹ và nhanh hơn đáng kể. Nó cũng là một trong những bộ môn chấp thuận của WCA, thành tích xuất sắc nhất hiện thời thuộc về Maciej Czapiewski (người tía Lan) với 0,49 giây.

Cấu tạo ra của Rubik 2x2

Tuy cấu tạo đơn giản chỉ gồm 8 góc duy nhất, dẫu vậy Rubik 2x2 vẫn đang còn hơn 3.674.160trạng thái hoàn toàn có thể xảy ra. Vì vậy, bài toán tự “mò mẫm”vẫn rấtkhó khăn nếu không có hướng dẫn.

*

Rubik 2x2 hoàn toàn có thể áp dụng được một phần nhỏ những thuật toán giống như như trên 3x3. Ví dụ: OLL, PLL,... Điều này có nghĩa rằng, sau khi kết thúc tầng 1, chúng ta hoàn toàn hoàn toàn có thể sử dụng OLL nhằm lật góc và PLL nhằm hoán vị.

Các đổi thay thể Rubik 2x2

*

Kể từ thời điểm năm 1981, không hề ít biến thể và mod ngoài mặt của Rubik 2x2 được sản xuất. Một số được kết phù hợp với các dạng biến chuyển thể khác, một vài chỉ biến đổi hình dạng bên phía ngoài nhưng thực ra vẫn là dạng lập phương 2x2.

*

Kilominx - phiên phiên bản dễ dàng rộng của Megaminx

*

Dạng đồ chơi 2x2 thú vị được thiết kế từ đồ ăn.

Kí hiệu với quy mong khi giải Rubik 2x2

Trước khi bước đầu đi vào hướng dẫn bỏ ra tiết, hãy chắc chắn rằng bạn đã biết các kí hiệuvà quy mong xoay. Rubik 2x2 và 3x3 đều phải sở hữu các kí hiệu hoàn toàn giống nhau, chúng cùng có 6 mặt, cùng vần âm quy ước, chỉ duy nhất2x2 làkhông có hoạt động lớp giữa (M, E, S) mà lại thôi.

Để biểu đạt cho một làm việc xoay hoặc một chuỗi những vòng xoaybằng giải pháp viết, có một số trong những chữ cáiđược thống tốt nhất nhằmxác định đúng mực di chuyển đề nghị thực hiện. Có 6 chữ cáicơ bản, mỗi vần âm tượng trưng mang lại 6 khía cạnh của khối Rubik, bao gồm:

F(Front): mặt trước (đối diện với những người giải)B(Back): khía cạnh sauR(Right): khía cạnh phảiL(Light): khía cạnh tráiU(Up): phương diện trênD(Down): mặt dưới (đối diện với mặt trên)

*

- Mộtchữ loại in hoađược đọc là xoay 1/4 mặt tương xứng (90°) theochiều kim đồng hồ↻.

Ví dụ: R là xoay 1/4 mặt bắt buộc theo chiều kim đồng hồ.

- Mộtchữ mẫu in hoavà theo sau nó bao gồm dấu nháy đơn (") được hiểulà chuyển phiên 1/4 mặt khớp ứng (90°) theo chiềungược kim đồng hồ↺.

Ví dụ: R" là chuyển phiên 1/4 mặt yêu cầu theo chiều ngượckim đồng hồ.

Hướng dẫn phương pháp giải Rubik 2x2 cho những người mới

Nếu bạn biết giải 3x3 cổ điển thì có nghĩa rằng bạn đã biết luôn luôn cả phương pháp giải Rubik 2x2 rồi đấy. Rubik 2x2 thực tế là một khối 3x3 thông thường không tồn tại các cạnh và mảnh trung trung khu (phần thay định). Vày vậy, về cơ bản, câu hỏi giải Rubik 2x2 sẽ giống hệt như chỉ giải những góc của 3x3 nhưng mà thôi.

Xem thêm: Top 10 Địa Chỉ Mua Mỹ Phẩm Tin Cậy Ở Tphcm, Điểm Mặt 9 Địa Chỉ Mua Mỹ Phẩm Uy Tín Ở Sài Gòn

Hướng dẫn cách giải Rubik 2x2dành cho những người mớibao gồm 3 bước sau:

Bước 1: Giải tầng đầu tiên

Bước này tương tự như như cách 2 của phương thức giải 3x3 mang lại ngưới mới. Đầu tiên, các bạn hãy chọn một mặt để nỗ lực giải quyết trước (trong ví dụ này tôi sẽ chọn mặt trắng).

Mục tiêu là xong xuôi mặt màu trắng, vào khi các mặt bên của từng miếng cũng yêu cầu khớp cùng với nhau.

*

Dưới đấy là 3 trường hợp cơ phiên bản giúp bạn giải quyết một mảnh góc nhưng mà không làm cho hỏng các góc khác:

*

F D F"

*

R" D" R

*

R" D2 R D R" D" R

Hai trường hòa hợp khác, khi bạn đã có mảnh góc nằm ở vị trí đúng vị trí dẫu vậy mặt trắng lại không nên hướng.Hãy đẩy nó xuống tầng nhì và áp dụng công thức y hệt như 3 trường đúng theo trên.

*

FD F" D" -> R" D2 R D R" D" R

*

F D F" D" -> F D F"

Bước 2: Đưa những viên góc về đúng vị trí

Sau khi giải tầng đầu tiên, hãy lật khối Rubik xuống để màutrắngtrở thành khía cạnh đáy.

*

Mục tiêu trong đoạn này là chuyển 4 viên góc tại tầng trên về đúng vị trí mà lại chưa bắt buộc đúng hướng. Vậy như như thế nào là "đúng vị trí" ?? Hãy theo dõi và quan sát hình bên dưới nhé.

*

Như các bạn thấy trong hình, viên góc tất cả 3 color vàng-xanh dương-cam (khoanh đỏ) được điện thoại tư vấn là đúng vị trí. Vì sao là nó đã tất cả 3 color của 3 phương diện xung quanh, chỉ làchưa đúng hướng nhưng mà thôi.

-----------------------------------------------------------------------------------------

Tiếp theo, bạn quan tiếp giáp xem tầng bên trên đã bao gồm bao nhiêu viên góc nằm ở vị trí đúng vị trí, rồi áp dụng 1 trong những ba ngôi trường hợp tiếp sau đây (viên góc đúng vị trí được bôi đỏ):

*
Trường vừa lòng 1: có một góc ở đúng vị trí, bạn cầm sao cho giống hình rồi thực hiện công thức: (U R U" L") (U R" U" L). Phương pháp này có chức năng hoán vị 3 góc sót lại theo chiều ngược kim đồng hồ.
*
Trường vừa lòng 2: tất cả 2 góc kềnhauđúng vị trí, 2 góc còn sót lại cần hoán đổi mang lại nhau.Thực hiện bí quyết sau để hoán vị (tráo đổi) 2 góc kề: L F" L" D" L" D F.
*
Trường phù hợp 3: có 2góc chéo cánh nhauđúng vị trí, 2 góc chéo còn lại cần hoán đổi đến nhau.Thực hiện cách làm sau đểhoán vị2 góc chéo: F L F L" D" L" D.

Bước 3: Định hướng những góc

Như vậy là 4 góc tầng trên phần nhiều đã ở đúng vị trí,ta chỉ việc định phía lại bọn chúng là dứt cách giải Rubik 2x2. Trong cách này, bạnsẽ nạm cục Rubik trong tay làm thế nào cho viên góc chưa được triết lý nằm ở trong phần trước-phải-trên (FRU) rồi thực hiện công thức:R "D" R D (2 hoặc 4 lần).

Sau khi định hướng một viên góc xong, cục Rubik của bạn sẽ trông như rối tung lên tuy vậy đừng lo lắng. Hãy luân chuyển U hoặc U" để mang viên các góc còn lại chưa được lý thuyết vào vị trí FRU và tái diễn công thức trên. Cứ làmnhư vậy cho tới khi khối Rubik 2x2 của khách hàng được giải trả toàn.

*

Một vài ví dụ:

*
(R "D" R D) x4 U "(R" D "R D) x2
*
(R "D" R D) x2 U "(R" D "R D) x4
*
(R "D" R D) x2 U "(R" D "R D) x2 U" (R "D" R D) x2