Các loại mướp ở việt nam

     

Khi khám phá về cây mướp chắc không ít bạn vướng mắc có những các loại mướp nào cùng đâu là loại mướp được trồng phổ biến hơn cả. Thực ra, ví như phân loại cụ thể theo những giống mướp không giống nhau (các các loại mướp khác nhau) thì có 4 loại. Nhiều loại được trồng thông dụng hơn cả là mướp hương. Tất nhiên trong như là mướp hương thơm lại có không ít loại như các loại quả ngắn, loại quả nhiều năm hay loại cao sản … Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các một số loại mướp phổ biến hiện nay để chúng ta hiểu rộng về những giống mướp sinh sống Việt Nam.

Bạn đang xem: Các loại mướp ở việt nam

*
Các các loại mướp phổ biến hiện nay

Tìm hiểu về cây mướp

Mướp là một chi thuộc chúng ta nhà thai bí, tất cả danh pháp khoa học là Luffa. Đây là một trong loại cây thân thảo dạng leo sinh sống một năm, ưa ánh sáng cao, rét ẩm, được trồng chủ yếu để mang quả xanh làm thực phẩm.

Thân cây: thân cây có greed color lục nhạt, tiết diện nhiều giác, phát triển nhiều nhánh. Lá đơn, to, color xanh, mọc biện pháp so le, phiến lá tất cả hình trái tim. Mặt bên dưới của lá có greed color nhạt, còn khía cạnh trên có greed color đậm, cả nhì mặt lá đều sở hữu phủ lớp lông nhám color trắng. Cuống lá greed color lục, dài khoảng chừng 5 – 7 cm, có lông ngắn màu trắng.

Hoa: hoa mướp gồm màu kim cương tươi, thuộc các loại hoa đối chọi tính. Hoa đực mọc thành chùm dạng chùy, trục phát hoa dài khoảng tầm 20 – 24 cm. Hoa mẫu mọc riêng biệt lẻ, cánh hoa mọc đều. Cuống hoa loại hình trụ, greed color lục, dài khoảng chừng 5 – 15 cm, và tất cả ít lông ngắn. Hoa cái tất cả noãn lâu năm gần cuống, sau khi thụ phấn, đậu sẽ thành quả đó mướp.

Quả: trái mướp có greed color nhạt hoặc đậm, hình trụ nhiều năm hoặc hình tròn trụ thuôn tùy thuộc vào loài, dài khoảng chừng 15 – 50 cm. Mướp được trồng để mang quả non ăn. Lúc già, quả mướp thô lại, phía bên trong có xơ dai. Nhiều người tiêu dùng xơ mướp này để giao hàng trong nhà tắm hoặc đơn vị bếp sau khoản thời gian đã thải trừ mọi thứ mặt trong, chỉ còn giữ lại phần lõi chứa những sợi mộc trong ruột. Một số trong những nơi còn áp dụng xơ mướp để chữa bệnh.

Hạt: trong quả mướp gồm chứa tương đối nhiều hạt. Hạt mướp bao gồm hình trứng, nhì đầu tròn, có màu đen, dài 1 – 1,5 cm.

Trong đưa ra mướp có không ít loài không giống nhau, mặc dù chỉ có một trong những loài được trồng phổ biến. Ở Việt Nam, các nhiều loại mướp được trồng phổ cập là mướp hương, mướp trâu với mướp khía. Xung quanh các một số loại mướp này, ở những nơi không giống còn trồng những cả mướp xơ vừa để triển khai cảnh vừa để triển khai thuốc. Họ cùng tò mò các một số loại mướp phổ biến này nhé.


Lưu ý: trong những các một số loại mướp thì mướp đắng với mướp nhật (lặc lè) nghe tên thì vẫn là mướp tuy vậy xét theo chi, bọn họ thì không phải là 1 trong những loại mướp. Chẳng qua do tên gọi nên mọi bạn nhầm tưởng đó là 1 loại mướp nhưng mà thôi.


*
Các một số loại mướp phổ cập hiện nay

Các nhiều loại mướp phổ biến

1. Mướp hương thơm

Mướp hương là nhiều loại mướp phổ cập nhất ngơi nghỉ nước ta, bao gồm danh pháp khoa học là Luffa cylindrical. Nó có cách gọi khác với những tên khác như mướp ta xuất xắc mướp gối. Đây là cây bạn dạng địa của Bắc Phi, và ngày này nó được trồng rộng rãi ở những nước châu Á cùng Hoa Kỳ.

Mướp mùi hương cũng với các điểm lưu ý chung về thân, lá, hoa như những loài không giống trong chi mướp. Sự khác nhau chủ yếu giữa những loài là nghỉ ngơi quả của chúng. Mướp hương gồm quả hình tròn thuôn, dài khoảng tầm 25 – 30 cm, đôi lúc cũng rất có thể dài hơn. Vỏ trái mướp có màu xanh lá cây sáng cùng nhẵn. Quả mướp hương dù lúc còn sống hay vẫn qua chế biến, đều có mùi thơm nên người việt nam mình thường hotline là quả mướp hương. Cũng cũng chính vì có mùi hương thơm nên trong các các một số loại mướp được trồng ở việt nam thì mướp hướng được trồng những nhất.

Xem thêm: Mua Online Sữa Rửa Mặt Clean &Amp; Clear Trị Mụn Đầu Đen, Review Sữa Rửa Mặt Clean And Clear Deep Action

*
Các một số loại mướp phổ biến bây giờ – trái mướp hương

2. Mướp trâu

Mướp trâu có đặc điểm gần như thể với mướp hương, nhưng bạn có thể phân biệt bọn chúng dựa vào màu sắc quả với mùi thơm. Như sẽ nói ngơi nghỉ trên, mướp hương bao gồm quả màu xanh sáng, còn quả mướp trâu có greed color đậm. Qủa mướp trâu không lớn được bằng mướp hương, trên quả bao gồm vỏ sọc kẻ đậm hơn.

Quả mướp trâu lúc sống giữ mùi nặng hơi hắc hắc, và khi nấu nướng chín thì không có mùi thơm với không mượt như mướp hương. Mặc dù nhiên, lúc trồng, mướp trâu thường xuyên cho những quả hơn đề xuất vẫn có rất nhiều nơi yêu chuộng trồng loại mướp này.

*
Các loại mướp phổ biến hiện giờ – Cây mướp trâu

3. Mướp khía

Mướp khía còn gọi là mướp tàu giỏi ve hom, tất cả danh pháp khoa học là Luffa acutangula. Một số loại mướp này có xuất phát từ các nước nhiệt đới gió mùa Á Phi. Ngày nay, mướp khía được trồng rộng thoải mái ở các nước khu vực Nam Á, Trung Á, Đông với Đông nam giới Á, hay là một số nước châu Phi. Bởi vì mướp khía mến mộ khí hậu sức nóng đới cho nên nó được trồng đa số ở những tỉnh phía nam giới Việt Nam. Cũng chính vì thế, bạn dân khu vực miền bắc vẫn còn khá xa lạ với nhiều loại mướp này.

Cũng hệt như các loại mướp khác, mướp khía bao gồm thân leo, dài khoảng chừng 3 – 6m, thân có đường kính khoảng 2 cm và có rất nhiều rãnh. Lá mướp khía trực thuộc lá đơn, mọc so le nhau, bao gồm màu lục, mép lá gồm răng cưa.

Hoa mướp khía cũng thuộc loại đối kháng tính cùng với hoa đực thường xuyên mọc thành chùm và gồm lá bắc color lục. Cánh hoa bao gồm màu vàng tươi, đài hoa màu trắng lục kết dính nhau ngơi nghỉ gốc. Hoa có tổng cộng 5 nhị, trong những số đó có 4 nhị chỉ kết dính nhau và 1 nhị rời.

Hoa mướp khía cái mọc đối chọi lẻ, vòi nhụy ngắn và đầu gồm 3 vậy nhỏ, gồm lông mềm color vàng. Không giống với mướp hương với mướp trâu, mướp khía tất cả quả hình chùy, dài khoảng tầm 30 – 40 cm, 2 lần bán kính khoảng 7 – 10cm và có những cạnh nhọn dọc (khoảng 10 cạnh), ruột chắc. Hạt khi chín chuyển thành màu đen và có bề mặt sần sùi. Trong các các các loại mướp được trồng phổ cập thì mướp khía cũng rất được trồng không hề ít ở quanh vùng miền nam nước ta.

*
Các một số loại mướp phổ biến hiện thời – Cây mướp khía

4. Mướp xơ

Ngoài các nhiều loại mướp phổ cập vừa nói trên, trong chi mướp còn có mướp xơ cũng được nhiều bạn nhắc tới. Mướp xơ có tên khoa học là Luffa operculata, nó còn theo luồng thông tin có sẵn đến là một loại mướp dại.

Khác hẳn cùng với các một số loại mướp vừa nhắc trên, quả của mướp xơ không có hình trụ thuôn nhiều năm mà bao gồm hình tương tự hình cầu, thuôn ở nhị đầu và có rất nhiều gai. Nhiều loại mướp này lúc già bao gồm chứa không ít xơ. Phần vỏ lòng quả khi chín già sẽ bung ra để cho các hạt mướp được phạt tán, rơi xuống đất.

Mướp xơ là cây dại, đề nghị quả không được dùng để làm thực phẩm. Fan ta hay sử dụng xơ của mướp xơ để chà rửa đồ đạc trong công ty bếp. Quả mướp xơ còn được dùng để triển khai thuốc ở một số nơi. Xung quanh ra, mướp xơ cũng rất được trồng làm cho cây trang trí sống trong vườn cửa nhà.


*
Các các loại mướp phổ biến bây giờ – Cây mướp xơ

Với các một số loại mướp phổ biến vừa kể trên, hi vọng các bạn đã đọc hơn về các các loại mướp hiện tại nay. Hiện thời mướp trâu gần như là không được trồng với khá hiếm vì chưng nó không có mùi thơm với nếu các quả lấy bán cũng không nhiều người yêu thích mua. Nếu bạn muốn trồng mướp thì có thể mua hạt về gieo và hạt giống như mướp hiện cũng rất được bán khá thông dụng hiện nay.