Bổ sung canxi cho trẻ dậy thì

     

Canxi vào vai trò vô cùng đặc biệt quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển hệ xương, răng của trẻ con nhỏ. Việc bổ sung cập nhật canxi mang đến trẻ mới lớn vô cùng quan trọng bởi trong giới hạn tuổi này hệ xương khớp của những em phát triển cực kì tốt.

Bạn đang xem: Bổ sung canxi cho trẻ dậy thì

Giai đoạn dậy thì trẻ đang phạt triển về cả chiều cao lẫn thể lực. Hơn nữa đây còn là tuổi nhưng mà cơ thể bao gồm thêm sự hoạt động của hormone sinh dục và kích yêu thích chiều cao tăng trưởng. Hình như cơ thể còn phân phát triển những cơ quan liêu sinh dục phụ như tuyến vú, tinh hoàn, tổ chức mỡ… vào giai đoạn này. Bởi thế bổ sung can xi cho trẻ dậy vậy nên vấn đề được rất nhiều bậc phụ huynh lưu tâm.

Nhu cầu can xi ở từng độ tuổi là như thế nào?

Cụ thể theo khuyến cáo của tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì mỗi độ tuổi sẽ gồm nhu cầu canxi khác nhau:

Dưới 6 tháng tuổi: 300mg/ngàyTừ 7 - 12 tháng tuổi: 400mg/ngàyTừ 1 - 3 tuổi: 500mg/ngàyTừ 4 - 6 tuổi: 600mg/ngàyTừ 7 - 9 tuổi: 700mg/ngàyTừ 10 tuổi: 1000mg/ngàyTừ 11 - 24 tuổi: 1200mg/ngày
*
Hãy lưu ý đến nhu cầu canxi của từng độ tuổi trước khi muốnbổ sung canxi cho trẻ dậy thì

Làm sao để bổ sung canxi cho trẻ dậy thì?

Tầm quan liêu trọng của việc bổ sung can xi trong giai đoạndậy thì

Thường thì bé nhỏ gái sẽ bước vào tuổi dậy từ từ khoảng 13 - 14 tuổi, chấm dứt vào 17 - 18 tuổi. Trong lúc đó nhỏ bé trai là 15 - 16 tuổi và kết thúc năm 19 - trăng tròn tuổi. Đặc điểm sinh lý của trẻ vào giai đoạn này đó là thấy cơ thể lớn, trưởng thành nhanh. Đồng thời đây còn là một khoảng thời gian nội tiết tố sinh dục hoạt động mạnh, trẻ thấy tất cả nhiều biến đổi về tâm sinh lý, cá tính cũng không giống hẳn...

Tuổi dậy thì trẻ gồm tốc độ tăng trưởng cấp tốc thứ hai chỉ sau giai đoạn trẻ nhỏ, bởi thế bọn họ cần lưu ýbổ sung vitamin cho tuổi dậy thì đầy đủ.Nếu bé xíu trai chủ yếu phân phát triển hệ xương là chủ yếu thì bé bỏng gái sẽ phân phát triển cả tâm sinh lý nữ trong giai đoạn này. Bên cạnh đó các bé bỏng còn bị mất tiết hằng mon do bao gồm kinh nguyệt.

Giai đoạn tăng trưởng thần tốc sẽ bắt đầu khoảng 1 năm sau thời điểm con dậy thì và kéo dãn từ 1 - 2 năm. Sau đó quy trình này sẽ chậm hơn cùng việc tăng chiều cao cũng gần như kết thúc sau khi nhỏ nhắn dậy thì xong. Trong thời kỳ tăng trưởng vũ bão này các nhỏ xíu có thể tăng chiều cao từ cm/năm và cân nặng nặng 5 - 6kg/năm. Sau giai đoạn ấy chiều cao bé tăng ít hơn, chỉ thêm khoảng 3 - 5cm/5 năm rồi giữ nguyên mang lại đến khi trưởng thành.

Nếu những bậc phụ huynh không lưu trọng điểm đếnchế độ dinh dưỡng cho bé thì giai đoạn này bé rất dễ vạc triển ko đầy đủ với hoàn thiện. Dường như còn dễ ảnh hưởng sức khỏe vì suy dinh dưỡng, chậm phạt triển sinh dục, thiếu máu… cùng những bệnh liên quan khác. Thế nên tuyệt đối ko được coi nhẹ cùng xem thường bổ sung canxi cho trẻ dậy thì các mẹ nhé.

Xem thêm:


*
Phải để ý bổ sungvitamin mang đến tuổi dậy thì bởi trẻ sẽ tất cả tốc độ tăng trưởng vũ bão vào giai đoạn này

Thực phẩm nàobổ sung can xi cho trẻ dậy thì?

Mỗi gia đình tất cả thể lựa chọn bổ sung canxi cho trẻ dậy thì khác nhau. Nhưng tựu tầm thường thì trong độ tuổi này bọn họ nên cho nhỏ nhắn dùng khoảng từ 1000mg - 1200mg mỗi ngày. Một vào những yếu tố được coi như vấn đề cốt lõi để bổ sung canxi cho trẻ dậy thì đó là lựa chọn loại như thế nào dễ hấp thu. Nếu can xi được bổ sung mà không đi được đến đích cuối cùng là hệ xương răng thì sẽ làm tăng nồng độ can xi trong máu, hoặc lắng cặn do không hấp thu hết. Từ đó mới hình thành yêu cầu nguy cơ vôi trở thành mạch máu hoặc sỏi thận do không bài bác tiết được lượng can xi thừa ra khỏi cơ thể.

Để tuổi dậy thì của trẻ phát triển vượt trội, đặc biệt bổ sung can xi cho trẻ 12 tuổi, 13 tuổi, bọn họ nên lựa chọn những loại canxi nào dễ hấp thu để bổ sung cho nhỏ bé như là canxi tự nhiên. Mặt cạnh đó cũng phải tăng cường những loạithực phẩm chứa nhiều canxinhư là rau màu xanh đậm (cải chip, súp lơ...), hoa quả tươi (cam, quýt...), và các loại đậu, trứng, sữa, hạt...

Ngoài bổ sung vitamin, các khoáng chất và canxi hằng ngày mang đến tuổi dậy thì trải qua thực phẩm thì phụ vương mẹ cần cho bé uống 300 - 500ml sữa để nhỏ phát triển đầy đủ nhất. Mặt cạnh đó bọn họ nên kết hợp thuộc thuốc canxi hoặc thực phẩm chức năng bổ sung canxi cho trẻ dậy thì. Với thuốc thì tốt nhất đề xuất uống vào buổi sáng cùng không uống sau 14h.

Uống canxi trong bữa ăn hoặc sau ăn nhưng tuyệt đối tránh việc uống khi đói. Nếu bạn đang cho bé sử dụng phòng sinh thì phải uống giải pháp ra sau 2 tiếng. Nếu muốn cơ thể trẻ hấp thụ can xi tối ưu thì tốt nhất không được uống canxi kèm với sữa. Bởi quá trình này có thể dẫn tới “tranh chấp” làm cho canxi cực nhọc hấp thụ vào cơ thể.


*
Bổ sung canxi bằng những loại thực phẩm vào thực đơn hằng ngày

Cuối cùng, chúng ta cũng đề nghị ghi nhớ rằng việc bổ sung vitamin đến tuổi dậy thì ko chỉ tất cả canxi mới cải thiện được chiều cao đến bé, mà các chất dinh dưỡng sau đây cũng sẽ thúc đẩy quá trình tăng trưởng chiều cao hiệu quả.

Vitamin B1: gồm trong đậu phộng, đậu nành, thịt lợn, trứng cùng đặc biệt là thịt gia cầm. Mỗi tuần trẻ yêu cầu tiêu thụ ít nhất là 3 lần/tuần để tăng trưởng chiều cao tối ưu. Hình như vitamin B1 còn góp phần thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa.Vitamin B2: Chủ yếu gồm mặt trong những loại rau lá xanh, các loại trứng, cá, sữa… mặt cạnh đó dưỡng chất này còn hỗ trợ sự phân phát triển của móng tay, da, xương, tóc…Vitamin D: bao gồm thể bổ sung lúc tiêu thụ sữa, cà chua, khoai tây, cam, quýt… bên cạnh đó lúc hấp thụ ánh nắng mặt trời bạn cũng được bổ sung vi-ta-min D tự nhiên, nhưng phải lưu ý lựa chọn thời điểm tắm nắng bình yên và đảm bảo bịt chắn.Vitamin C: tất cả trong hầu hết các loại hoa quả họ cam quýt, mọng nước như cam, chanh, dứa, ổi…Phốt pho: Xương người gồm đến 80% là phốt pho. Bạn tất cả thể bổ sung vi-ta-min này thông qua những thực phẩm như các loại hạt, đậu, cá…

Hy vọng trải qua bài viết trên đây họ đã phần làm sao nắm được bí quyết bổ sung can xi cho trẻ dậy thì. Thông qua đó các bậc phụ huynh sẽ căn chỉnh được thực đơn đam mê hợp, cho bé yêu cao lớn cùng phát triển toàn diện mỗi ngày.